Giải mã Heimerdinger tại CKTG 2022 – Tại sao người Hàn lại ưa chuộng đến vậy?

Thoại 247  Tổ Quốc | 24/10/2022 01:13 PM

(Tổ Quốc) - Ở CKTG 2022, Heimerdinger đã được xuất hiện trong vai trò hỗ trợ và đem lại hiệu quả nhất định.

Như vậy, vòng Tứ Kết của giải đấu Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) lớn nhất năm mang tên Chung Kết Thế Giới (CKTG) đã sắp kết thúc. Chúng ta đã xác định được 4 đại diện tiến vào vòng bán kết CKTG 2022. Năm nay, chiến thuật (Meta Game) hết sức thú vị, các đội tuyển thi nhau sử dụng nhóm tướng thiên về tấn công, khiến cho nhịp độ trận đấu tăng lên chóng mặt. Do đó, cộng đồng LMHT trên toàn thế giới đã được cháy hết mình trong khoảng gần một tháng đã qua.

photo-1666454511912

Chung Kết Thế Giới 2022 quá hấp dẫn từ đầu mùa giải cho tới hiện tại

Trong các trận đấu đã diễn ra, một số vị tướng tạo nên cảm giác thú vị được sử dụng như: Teemo, Zilean, Heimerdinger, Singed, Nasus,… Trong đó, Heimerdinger được đánh giá thành công hơn cả, vị tướng này hoạt động rất hiệu quả trong những lần xuất hiện tại vị trí hỗ trợ. Đặc biệt, những người chơi hỗ trợ đến từ khu vực Hàn Quốc rất ưa thích Nhà Phát Minh Lỗi Lạc. Vậy tại sao Heimerdinger lại được sử dụng tại Chung Kết Thế Giới năm nay?

photo-1666454515182

Giáo sư đáng kính Heimerdinger là lựa chọn rất thú vị và hiệu quả

Mặc dù không được cộng đồng ưa chuộng, Heimerdinger lại rất mạnh trong chế độ xếp hạng đơn. Tuy nhiên, các tuyển thủ không dễ vận hành vị giáo sư đáng kính trong môi trường chuyên nghiệp. Nguyên nhân đến từ việc Nhà Phát Minh Lỗi Lạc sở hữu chỉ số phòng ngự rất thấp, dễ bị đối thủ gây sức ép trong giai đoạn đi đường và giao tranh tổng.

Khi đi đường, người chơi Heimerdinger sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn nếu đối phương sử dụng cả tướng xạ thủ và hỗ trợ thiên về tấn công, ví dụ như Kalista phối hợp với Leona, Nautilus,… Vào giao tranh tổng, Heimerdinger không có kỹ năng chạy trốn, dễ bị đối thủ nhắm tới nên người chơi chỉ có thể tung kỹ năng từ xa. Khi đồng đội bị chia cắt đội hình, Nhà Phát Minh Lỗi Lạc gần như không có tác dụng.

photo-1666454517187

Nasus không phải tướng đi hỗ trợ mạnh nên Beryl sử dụng Heimerdinger

Tuy nhiên, Heimerdinger lại sở hữu khả năng kiểm soát đường và chống kỹ năng định hướng rất hiệu quả nhờ ụ súng. Ngoài ra, vị tướng này còn cấu rỉa máu tốt, tạo lợi thế trong giai đoạn đi đường cho người chơi xạ thủ. Do đó, Heimerdinger sẽ phát huy hiệu quả trong điều kiện: "cặp đôi đường dưới đội bạn không phải 2 tướng thiên về tấn công, đối thủ sở hữu kỹ năng định hướng bị cản bởi ụ súng".

photo-1666454519189

Vì Aphelios đi đường không mạnh, Keria có thể dùng Heimerdinger chặn mỏ neo Nautilus

Sau đó, người chơi sẽ tận dụng lượng tài chính dồi dào hơn đối thủ và thiết lập lối chơi lên đội bạn. Hơn nữa, Heimerdinger rất mạnh nhờ bộ kỹ năng đầy đủ yếu tố sát thương, tính đa dụng, hiệu ứng khống chế ở thời điểm giữa trận đấu. Bởi vậy, khi các tuyển thủ làm tốt giai đoạn đi đường, Nhà Phát Minh Lỗi Lạc sẽ thăng hoa trong khoảng thời gian trước phút 30 của trận đấu. Sau phút 30, sức mạnh của vị tướng này bị giảm đi rất đáng kể.

Người Hàn Quốc hiểu rõ chất tướng của Heimerdinger, họ lựa chọn thời điểm sử dụng chuẩn xác trong giai đoạn cấm/chọn, dần thiết lập thế lính ở vị trí đường dưới. Sau đó, các đội tuyển từ từ bóp nghẹt đối thủ bằng lượng tiền từ trang bị cộng tiền và những lớp khiên trụ, phát huy sức mạnh trong giai đoạn tiếp theo của trận đấu.

Giải mã Heimerdinger tại CKTG 2022 – Tại sao người Hàn lại ưa chuộng đến vậy? - Ảnh 6.

Chỉ số của Heimerdinger tại CKTG 2022 trước vòng bán kết

Ở vòng bảng và Tứ kết CKTG 2022, Heimerdinger được sử dụng 6 lần, giành chiến thắng 3 ván và để thua 3 ván. Trong 3 ván thắng, Beryl sử dụng 2 lần và Keria sử dụng 1 lần vị tướng này. Họ thường chọn Ashe làm xạ thủ phối hợp, tận dụng hiệu ứng khống chế để tương tác với nhau, đồng thời cấu rỉa máu tốt trong giai đoạn đi đường. Khi Ashe và Heimerdinger đánh cặp với nhau, họ sẽ thiên về hỗ trợ đồng đội, những tuyển thủ còn lại hoạt động chủ yếu ở mảng phía trên của bản đồ Summoner’s Rift.

Giải mã Heimerdinger tại CKTG 2022 – Tại sao người Hàn lại ưa chuộng đến vậy? - Ảnh 7.

Người Hàn Quốc vẫn ưa chuộng Heimerdinger hơn cả

Do đó, chỉ số KDA của Heimerdinger của Beryl là 2.5, trong khi con số tương ứng của Keria là 4.5. Câu hỏi đặt ra là: "Liệu Heimerdinger có phải tướng tủ của khu vực Hàn Quốc và vị tướng này còn được sử dụng ở những trận đấu sắp tới hay không?". Dù sao đi nữa, các tuyển thủ khu vực Hàn Quốc phải lựa chọn thời điểm kỹ càng để sử dụng Nhà Phát Minh Lỗi Lạc chứ không hề tùy tiện trong giai đoạn cấm/chọn.