Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 31/01/2023 09:43 AM

Anh chàng Người Kiến sẽ hợp tác với ác nhân Kang the Conqueror trong bom tấn sắp ra mắt Ant-Man the Wasp Quantumania.

Anh chàng Người Kiến Scott Lang sẽ tái xuất trên màn ảnh lớn thông qua bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania, dự kiến công chiếu vào ngày 17/2 tới đây. Đây cũng là bộ phim mở màn cho giai đoạn thứ 5 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), đồng thời cũng sẽ chính thức đưa phản diện lớn tiếp theo lên màn bạc - Kang the Conqueror (Kẻ chinh phạt Kang).

Thông qua những đoạn trailer đã công bố, trong phần phim này, Scott cùng gia đình sẽ vô tình bị cuốn vào lượng tử giới và mắc kẹt tại đây. Đón chào Scott trong thế giới kỳ lạ đó là Kang the Conqueror, ác nhân có khả năng di chuyển giữa các dòng thời gian trong đa vũ trụ Marvel. Anh chàng Người Kiến đã tiến hành một giao kèo với phản diện này với hy vọng có thể “lấy lại những gì đã mất".

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 1.

Những đoạn trailer đã công bố cho thấy Kang sẽ giúp Ant-Man lấy lại những gì đã mất trong cuộc đời của chàng siêu anh hùng này - Ảnh: Marvel Studios.

Vậy rốt cuộc giao kèo đó là gì, và tại sao Scott Lang lại chấp nhận hợp tác với Kang, bất chấp những lời ngăn cản của Janet van Dyne như những gì đã diễn ra trong các trailer của Ant-Man & the Wasp: Quantumania?

Kang đã đưa ra đề nghị gì để có thể thuyết phục Ant-Man giúp đỡ hắn?

Kể từ sau khi Avengers: Endgame công chiếu, Marvel Studios vẫn chưa thực sự có cơ hội để khai thác sâu về cảm xúc và cuộc đời của Scott Lang dưới tác động từ cú búng tay vô cực của Thanos. Tất cả những gì người hâm mộ đã biết là hành động của gã Titan điên loạn đã có ảnh hưởng rất lớn, rất tiêu cực đến cuộc đời của chàng Người Kiến.

Khi cú búng tay vô cực xảy ra, Scott đang du hành trong thế giới lượng tử và vô tình bị mắc kẹt tại nơi này. Mặc dù cảm thấy bản thân mới chỉ ở lại trong lượng tử giới khoảng 5 giây, thế nhưng trên thực tế, Scott đã lãng phí 5 năm cuộc đời của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khi anh trở lại, Cassandra “Cassie" Lang đã trở thành một thiếu nữ, và Scott đã bỏ lỡ phần lớn quá trình trưởng thành của cô con gái mà anh hết mực yêu thương.

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 2.

Scott Lang đã bỏ lỡ 5 năm trong quá trình trưởng thành của cô con gái Cassie Lang - Ảnh: Marvel Studios.

Đây là một trong những điều luôn khiến chàng Người Kiến cảm thấy ân hận, day dứt, dù anh vẫn tỏ ra bản thân là một người lạc quan, yêu đời. Tình cảm thân thiết giữa hai cha con Scott đã được Marvel Studios khắc họa rất rõ nét trong 2 phần phim Ant-Man trước đó. Chính vì vậy, việc bỏ lỡ 5 năm trong cuộc đời Cassie là một đả kích rất lớn đối với Scott, cũng là điểm yếu chí mạng mà Kang sẽ khai thác trong bom tấn Quantumania.

Trong những đoạn trailer đã công bố, Kang từng chia sẻ rằng hắn và Scott đều đã “lãng phí những khoảng thời gian quý giá” và có thể “giúp đỡ lẫn nhau để giải quyết vấn đề đó”. Ác nhân này hứa hẹn rằng hắn có thể giúp Ant-Man lấy lại, hoặc có thêm, thời gian, nhưng không tiết lộ làm thế nào để hắn hiện thực hóa điều tưởng chừng như bất khả thi đó. Bản thân Scott cũng tin rằng Kang có khả năng cho anh “cơ hội thứ hai" để làm lại cuộc đời, hay ít nhất là để có mặt trong quá trình trưởng thành của Cassie.

Những đoạn trailer cũng mang đến nhiều khoảnh khắc xúc động giữa hai cha con Scott, được thể hiện qua ánh mắt buồn bã, đầy tiếc nuối của chàng Ant-Man, đặc biệt là khi anh bảo lãnh cho Cassie. Điều đó đã phần nào cho thấy trong 5 năm Scott mắc kẹt ở lượng tử giới, con gái của anh đã trải qua rất nhiều khó khăn và thậm chí còn dính vào những rắc rối liên quan đến pháp luật. Những chi tiết này càng khiến cho Scott cảm thấy thêm day dứt và dễ dàng đồng ý với đề nghị của Kang để có được “cơ hội thứ hai" cho bản thân mình.

Nói tóm lại, nhiều khả năng Kang đã hứa hẹn sẽ giúp Scott lấy lại 5 năm đã mất trước đó và đưa anh trở lại thời điểm trước khi cú búng tay của Thanos xảy ra.

Du hành thời gian không thể giải quyết được những rắc rối của Scott Lang

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 3.

Kang có thể đưa Scott Lang trở về quá khứ để lấy lại những gì đã mất, nhưng điều đó không thể giải quyết tận gốc những mất mát mà chàng Người Kiến đã trải qua - Ảnh: Marvel Studios.

Với một kẻ dày dạn kinh nghiệm du hành thời gian như Kang, về mặt lý thuyết, hắn hoàn toàn có thể đưa Ant-Man trở lại quá khứ để tránh sự cố mắc kẹt trong lượng tử giới và tận hưởng 5 năm đã mất bên con gái của mình. Tuy nhiên, các phần phim trước đó của MCU đã cho thấy phương pháp này không thể giải quyết tận gốc vấn đề của Scott.

Trong MCU, những thay đổi trong quá khứ không hề có tác động đến thực tại, mà sẽ sinh ra một dòng thời gian mới, với một tương lai mới. Trong khi đó, sự việc ở thực tại cũ vẫn sẽ giữ nguyên. Ngoài ra, nếu như Scott Lang không bị mắc kẹt trong lượng tử giới và được một con chuột vô tình giải thoát trong Avengers: Endgame, anh sẽ không thể giúp Biệt đội báo thù tìm ra cách đảo ngược cú búng tay vô cực của Thanos. Nói cách khác, phương án này sẽ gây ra quá nhiều rắc rối và mâu thuẫn trong MCU mà có lẽ sẽ rất khó để Marvel Studios có thể gỡ rối trong các dự án tương lai.

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 4.

Theo thuyết du hành thời gian trong MCU, những thay đổi trong quá khứ sẽ không thể thay đổi tương lai - Ảnh: Marvel Studios.

Bên cạnh đó, ngay cả khi tránh được việc bị mắc kẹt trong lượng tử giới, không có gì đảm bảo rằng Scott Lang nằm trong số những người may mắn tránh được cú búng tay vô cực của Thanos. Và nếu như bị bay màu sau cú búng tay đó, anh chàng vẫn sẽ biến mất 5 năm và không thể chứng kiến quá trình trưởng thành của Cassie Lang.

Nói tóm lại, việc du hành thời gian và thay đổi quá khứ là một phương pháp có quá nhiều rủi ro, có thể gây ra nhiều xáo trộn, biến động trong dòng thời gian và cả đa vũ trụ của Marvel. Tương tự như He Who Remains, Kang là người hiểu rất rõ điều này.

Kang có thể đưa Scott Lang đến một thực tại khác

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 5.

Scott cũng có thể được gửi đến một dòng thời gian khác để tận hưởng cuộc sống bình yên bên một phiên bản khác của Cassie và Hope - Ảnh: Marvel Studios.

Điều duy nhất có thể giúp Scott có được “cơ hội thứ hai" chính là được gửi đến một dòng thời gian khác trong đa vũ trụ Marvel nhờ sức mạnh của Kang. Theo như series Loki cho thấy, các biến thể của ác nhân này từng vô tình tạo ra rất nhiều thực tại khác nhau trong quá trình khám phá đa vũ trụ. Đó cũng là một phần lý do vì sao He Who Remains thành lập tổ chức Time Variance Authority (TVA) để có thể xóa bỏ tất cả những dòng thời gian phân nhánh và chỉ giữ lại một dòng thời gian duy nhất với tên gọi Sacred Timeline.

Giờ đây, khi He Who Remains đã bị Sylvie hạ sát, không còn ai có thể ngăn cản Kang cũng như các biến thể khác của hắn trong việc khai thác khả năng phân nhánh thời gian của đa vũ trụ Marvel. Đó chính là lý do vì sao hắn có thể đưa Scott đến một thực tại khác ngoài Earth-616, nơi anh có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn hơn bên cạnh Cassie và Hope.

Dĩ nhiên, đây cũng không phải là một phương pháp hoàn hảo tuyệt đối. Nó chỉ khỏa lấp nỗi niềm của Scott chứ không hề có bất cứ tác động nào đến các nhân vật khác trong Earth-616, vũ trụ chính của MCU. Anh chàng Người Kiến sẽ được đưa đến 1 thực tại khác, sống bên cạnh những phiên bản khác của Cassie hay Hope. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đó chỉ là một chiêu trò của Kang để lừa Scott tin rằng anh có thể thoải mái sinh sống trong một dòng thời gian khác mà không gây ra bất kỳ hậu quả hay xáo trộn nào trong đa vũ trụ.

Bất chấp Kang hứa hẹn những gì, mong muốn của Scott cũng sẽ không bao giờ trở thành hiện thực

Giải mã giao kèo giữa Ant-Man với ác nhân Kang trong bom tấn Quantumania - Ảnh 6.

Kang sẽ phản bội lời hứa với Scott Lang trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania? - Ảnh: Marvel Studios.

Những đoạn trailer của Ant-Man & the Waps: Quantumania đã đề cập rất nhiều đến giao kèo giữa Kang the Conqueror và Scott Lang, bao gồm cả việc giao kèo đó sẽ không bao giờ được hoàn thiện. Theo một số phân cảnh cho thấy Kang sẽ “lật kèo” giữa chừng và phản bội Scott, đồng nghĩa với việc chàng Người Kiến sẽ không bao giờ có được điều mình hằng mong muốn.

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Kang có thể lừa Scott và đạt được những gì mà hắn mong muốn hay không? Sau khi nhận ra bản chất của Kang, chàng Người Kiến đã quyết định hy sinh khát vọng của bản thân để ngăn chặn âm mưu của hắn - nhiều khả năng là thoát khỏi lượng tử giới. Câu thoại “Ta không cần phải thắng, chỉ cần hai ta đều thua là được” đã trở thành một trong những chi tiết nổi bật nhất trong những đoạn trailer của Quantumania. Nó như một lời xác nhận gián tiếp rằng Scott sẽ không bao giờ lấy lại được 5 năm đã mất, bất chấp Kang có hứa hẹn những gì đi nữa.

Hiện tại, rất khó để khẳng định chắc chắn Kang đang âm mưu và toan tính những gì đối với Scott và đa vũ trụ Marvel. Tuy nhiên, khán giả sẽ có câu trả lời rõ ràng và thuyết phục nhất khi Ant-Man & the Wasp: Quantumania ra rạp vào ngày 17/2 tới đây.

Nguồn: ScreenRant, Marvel Studios