Giải mã chiếc hộp bí ẩn trong Lật Mặt: 48H: Nhìn như cục đá cuội mà trị giá cả trăm tỷ

BẬC THẦY PHONG THỦY  Trí thức trẻ | 20/04/2021 10:20 AM

Trong phần phim thứ năm thuộc loạt phim Lật Mặt của Lý Hải, mấu chốt của những màn tranh đấu nằm ở cục đá bí ẩn có giá trị khổng lồ.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim. 

"Có bao giờ trên đường đời tấp nập, ta vô tình đụng trúng cục kim cương", câu nói tưởng chừng ngang phè đó hóa ra lại đúng với cuộc đời của Hiền (Võ Thành Tâm). Chỉ vì giao nhầm một món hàng không nên giao mà anh trở thành đối tượng để A Dìn (Huỳnh Đông) rượt chạy hết từ thành thị về tới nông thôn trong Lật Mặt: 48H.

Giải mã chiếc hộp bí ẩn trong Lật Mặt: 48H: Nhìn như cục đá cuội mà trị giá cả trăm tỷ - Ảnh 1.

Truy sát nhau chỉ vì một một… cục đá

Lật Mặt: 48H mở đầu với hình ảnh gia đình Hiền khi bé bị kẻ trộm đột nhập, cướp đi một món đồ quý giá giấu dưới gầm giường. Tay trộm sau đó giao cho A Dìn nhưng bị thủ tiêu ngay để bịt đầu mối. 20 năm sau, Hiền nay đã là một võ sĩ giải nghệ do chấn thương. Anh phải đi làm thêm cả dạy võ lẫn giao hàng để mưu sinh.

Một ngày nọ, Hiền phát hiện ra vợ mình bị mắc bệnh tim cần một số tiền lớn để mổ gấp. Sợi dây "tơ hồng" lại đưa anh về với A Dìn để mượn tiền. Tay giang hồ này giả vờ hiền lành, tốt bụng cho anh mượn tiền lẫn mời về làm luôn shipper. Sau khi, giao một món hàng bí ẩn cho A Dìn, gã lại giở thói "quất ngựa truy phong", giết Hiền diệt khẩu.

Giải mã chiếc hộp bí ẩn trong Lật Mặt: 48H: Nhìn như cục đá cuội mà trị giá cả trăm tỷ - Ảnh 2.

Sau một hồi đánh nhau, chàng võ sư cướp được chiếc hộp rồi dẫn gia đình bỏ trốn khỏi sự truy sát của tên trùm. Họ chạy xuống miền Tây gặp vợ chồng Lâm (Mạc Văn Khoa) – Thảo (Lê Hạ Anh). Thế nhưng, A Dìn vẫn rượt theo gắt gao chỉ để đòi lại cái hộp quý. Nhưng "có không giữ, mất đừng tìm", gia đình Hiền vẫn kiên trì chơi trò đuổi bắt với tên trùm dù hắn có hạ giọng năn nỉ tới mức nào đi nữa.

Hết đua xe lôi, xe máy cho tới cả xuồng rồi lặn luôn dưới nước, cái hộp bí ẩn kia chắc chắn phải quý lắm mới khiến A Dìn hao tâm tổn sức như thế. Hiền cũng bị dí tới mức chả biết món hàng là gì, cứ ôm chạy trước đi cái đã. Ấy vậy mà khi anh mở ra xem thì bên trong chỉ là một hòn đá cuội nhìn y như miếng… đường phèn.

Hóa ra cục đá đó lại có giá trị cao hơn cả siêu xe

Về sau, miếng đá này được hé lộ là bạch kỳ nam. Nhưng nó là gì mà đắt giá đến thế?

Trên thực tế, kỳ nam từ thời xa xưa được xem là cống phẩm cao cấp của các triều đại vua chúa. Đây là loại gỗ quý hiếm nhất trong các sản vật ở nước ta. Với hương thơm mạnh mẽ, kỳ nam còn là nguồn dược liệu quý cũng như là vật phẩm phong thuỷ cao cấp.

Giải mã chiếc hộp bí ẩn trong Lật Mặt: 48H: Nhìn như cục đá cuội mà trị giá cả trăm tỷ - Ảnh 3.

Cũng giống như trầm hương, kỳ nam hình thành trên cây dó bầu qua quá trình bị nhiễm bệnh bởi các tác nhân của tự nhiên. Chất dầu sẽ tiết ra ở những nơi bị tổn thương. Quá trình này kéo dài sẽ hình thành kỳ nam. Thông thường, chất dầu trầm hương sẽ hình thành trước, theo thời gian, một số điểm trong khối trầm hương sẽ bị biến đổi chất dầu thành kỳ nam.

Công dụng của kỳ nam rất lớn khi được xem là loại nước hoa thiên nhiên tốt, thơm lâu, dễ chịu và quyến rũ nhất. Nó còn là dược phẩm quý giá trông đông y, bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể. Hương thơm của kỳ nam giúp cho cơ thể dễ chịu, an thần, dễ đi vào giấc ngủ, ngoài ra mùi hương của trầm hương và kỳ nam còn xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Kỳ nam được xem là vật phẩm xua đuổi tà khí hiệu quả. Kỳ nam và trầm hương còn được ứng dụng trong phong thuỷ rất nhiều. Các sản phẩm từ nguyên liệu này giúp cho gia chủ tránh xui xẻo, tăng vượng khí, hút tài lộc và xua đuổi tà ma rất tốt.

Giải mã chiếc hộp bí ẩn trong Lật Mặt: 48H: Nhìn như cục đá cuội mà trị giá cả trăm tỷ - Ảnh 4.

Kỳ nam có 4 loại là "nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc", trong đó bạch kỳ có sắc trắng, chất mềm và rất nhiều dầu. Bạch kỳ nam có thể bán được giá 50 tỷ đồng/cân nhưng loại này cực hiếm. Thanh kỳ to bằng lon bia thả vào nước nếu nổi lưng chừng mới có giá 8-10 tỷ đồng, còn chỉ nổi trên mặt nước thì mua giá 4-5 tỷ đồng/cân.

Hóa ra, cục đá nhỏ nặng chỉ vài cân trên tay Hiền có giá trị lên đến gần trăm tỷ đồng. Ngoài giá trị tiền, nó còn mang ý nghĩa may mắn và vượng khí. Dễ hiểu khi A Dìn tuyên bố sẵn sàng bỏ 4 triệu USD ra để mua lại nó từ tay trùm "to hơn".

Nguồn ảnh: NSX