Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale

zhimzhim  - Theo Helino | 25/10/2018 08:00 PM

Với nội dung đầy nút thắt và bí ẩn, “Bad Times at the El Royale” vẫn để lại nhiều câu hỏi trong lòng khán giả ngay cả khi đã bước ra khỏi rạp.

Sau ngày công chiếu, Bad Times at the El Royale (Tựa Việt: Phút kinh hoàng tại El Royale) đã nhận được vô số lời khen của các nhà phê bình với số điểm cao chót vót. Tuy nhiên, người xem lại cho rằng bộ phim khá khó hiểu khi lồng ghép khá nhiều yếu tố chính trị và âm mưu. Tuy nhiên, nếu suy ngẫm kỹ thì những bí ẩn trên không quá khó để giải thích.

1. Khách sạn El Royale là nơi nào?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 1.

El Royale đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phim với nhiều bí mật kinh hoàng. Thực tế, khách sạn này được lấy từ nguyên mẫu khu nghỉ dưỡng  Cal Neva nằm trên ranh giới giữa hai bang Nevada và California. Đây là nơi liên quan tới hàng loạt băng đảng ngầm cũng như những cuộc ngoại tình của các nhà lãnh đạo Mỹ nổi tiếng như Martin Luther King hay hai anh em nhà Kennedy. Chi tiết này vô cùng quan trọng và liên quan tới hàng loạt hành động của các nhân vật trong phim.

2. Seymour Sullivan là ai và có vai trò gì?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 2.

Đầu phim, Seymour Sullivan (Jon Hamm) tự giới thiệu bản thân là một tay bán máy hút bụi. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau anh lộ "nguyên hình" là một đặc vụ FBI tên Dwight Broadbeck khi gọi điện cho giám đốc Hoover để nói về nhiệm vụ thu hồi máy nghe lén. Trong quá trình đó, Dwight phát hiện ra một loạt đường dây khác cũng như một hành lang bí ẩn để nhìn trộm các gian phòng thông qua kính hai chiều.

Theo giả thuyết, chi tiết này có liên quan đến Martin Luther King. Vốn là một nhà nhân quyền hoạt động vì người Mỹ gốc Phi, ông bị ám sát vào năm 1968 và từng bị FBI cáo buộc tham gia vào những buổi "truy hoan" bí mật. Dựa vào chi tiết trên, có vẻ như El Royale là nơi mà nhân vật thường xuyên lui tới và bị FBI cài máy để theo dõi.

Sau đó, Dwight Broadbeck được cử tới để thu hồi những dụng cụ trên. Trong quá trình đó, anh tình cờ phát hiện ra một hệ thống khác của "ban quản lý" và bị cuốn vào vụ bắt cóc của chị em nhà Summerspring.

3. Ban quản lý là ai?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 3.

Theo lời kể của chàng nhân viên Miles Miller (Lewis Pullman) thì ban quản lý chỉ định anh quay phim những nhân vật có máu mặt rồi gửi cho họ. Ngay cả FBI cũng không biết tới sự tồn tại của tổ chức này. Giả thuyết cho rặng họ là một một thế lực chính trị ngầm điều phối quyền lực của nước Mỹ thông qua các vụ bê bối ngoại tình, tống tiền hoặc thậm chí là ám sát.

4. Ai là người trong cuốn băng trên?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 4.

Người bí ẩn trong cuốn phim tại Bad Times at the El Royale chính là nút thắt quan trọng trong bộ phim. Theo lời của Billy Lee (Chris Hemsworth) thì nhân vật trên đã chết và để lại di sản chính trị cực lớn. Trước đó, Miles Miller cũng tiết lộ rằng ban quản lý rất muốn bắt thóp được người trong cuốn băng nhưng anh chàng đã giấu nhẹm đi vì ông ta rất tử tế.

Một chi tiết đáng lưu ý khác là Dwight Broadbeck từng tiết lộ rằng El Royale vốn rất đông khách nhưng bỗng trở nên tiêu điều vào 1 năm trước (tức năm 1968). Từ những dữ kiện trên, Robert Kennedy và Martin Luther King là hai nhân vật khả nghi nhất trong đoạn băng trên.

Đầu tiên, Robert Kennedy là em trai của tổng thống John F. Kenndy. Ông là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1968 với tư tưởng tiến bộ nhưng lại bị ám sát vào ngày 05.06. Thuyết âm mưu cho rằng cái chết của ông liên quan mật thiết tới vụ ám sát của anh trai vào năm 1963. Giống với John F. Kennedy thường xuyên dính tới những bê bối ngoại tình với Marilyn Monroe, Robert cũng là một người đào hoa và vướng nhiều tin đồn tình ái. Nếu vậy thì vụ ám sát cũng như cuốn băng và sự suy tàn của El Royale có mối liên hệ vô cùng mật thiết.

Giả thuyết thứ hai chính là Martin Luther King với những cáo buộc của FBI như trên. Theo đó, ông cũng bị ám sát vào năm 1968 vì đấu tranh cho quyền lợi của người Mỹ gốc Phi. Ông để lại một di sản khổng lồ về nhân quyền và sự bình đẳng xã hội. Với tính cách hòa đồng, nhân vật dễ dàng tạo được cảm tình với Miles Miller. Bên cạnh đó, việc công bố cuốn băng cũng sẽ để lại hậu quả khôn lường như những gì cha Flynn (Jeff Bridges) lo ngại. Đây cũng là lý do mà ông đã giao lại quyền quyết định cho Darlene Sweet (Cynthia Erivo) – môt ca sĩ da màu.

5. Giáo phái của Billy Lee có thật không?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 5.

Trong phim, Billy Lee là chủ một giáo phái bí ẩn chuyên thực hiện những hành vi man rợ và vô pháp luật. Trên thực tế, những tổ chức kiểu này không hề hiếm thấy tại Mỹ. Những kẻ đứng đầu giáo phái dùng những triết lý giả tạo để chống lại những quy tắc xã hội. Từ đó, những người dân vô tội bị tha hóa và trở thành tội phạm ngoài vòng pháp luật. Nhiều bộ phim kinh dị đã khắc họa chân dung những giáo phái trên như Drive Angry (2011), The Invitation (2015) hay Hot Fuzz (2007), Children of the Corn (2009),…

Không chỉ dùng triết lý, Billy Lee còn dùng tình dục để dụ dỗ những cô gái trẻ lạc lõng. Đây là lý do Rose Summerspring (Cailee Spaeny) say mê gã tới mức phản bội chị gái. Theo phim, cả hai chị em đã giết cha vì bị ông bạo hành từ bé. Họ trốn tới California và gặp phải Billy Lee. Cô em gái ngây thơ với tính bạo lực di truyền từ người cha nhanh chóng bị gã trưởng giáo phái cám dỗ và trở thành môn đồ trung thành.

6. Vì sao TV phát liên tục đoạn băng về gia đình bị sát hại?

Giải mã 6 chi tiết khó hiểu ai xem cũng phải thắc mắc trong Bad Times at the El Royale - Ảnh 6.

Xuyên suốt bộ phim, TV phát liên tục đoạn tin tức về gia đình một bác sĩ bị sát hại vì cố cứu giúp những cô gái mồ côi. Chi tiết này sau đó được hé lộ rằng chính Rose là người thực hiện hành vi man rợ trên. Có vẻ như đạo diễn Drew Goddard đã cài cắm đoạn tin trên để chức minh tính cách bạo lực của cô em nhà Summerspring.

Tuy nhiên, còn một giả thuyết khác cho rằng gia đình bác sĩ kia đã lợi dụng việc cứu giúp những cô gái mồ côi để lạm dụng tình dục. Do đó mà Rose và Billy Lee đã tấn công và sát hại gia đình trên một cách dã man.

Bad Times at the El Royale hiện đang công chiếu trên toàn quốc.