Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1)

Haku  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/09/2021 12:00 PM

 
  thích

Yamato, Momo và Hiyori là ba người đại diện cho Thần Mặt Trời, Thần Mặt Trăng và Susanoo.

Trong diễn biến mới nhất của arc Wano, trên nóc nhà Wano hiện tại đã có đến 3 nhân vật phù hợp với câu chuyện dân gian cậu bé quả đào nổi tiếng ở Nhật Bản. Cụ thể là những người bạn đồng hành của Momo để đánh bại ác quỷ Kaido được cho là đại diện cho những người đã đi cùng Momotaro trong câu chuyện dân gian:

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 1.

Momo đóng vai Momotaro, anh ấy là người thừa kế thực sự của Wano và là con rồng sẽ thay thế Kaido, người được coi là thần Hộ mệnh.

Monkey D. Luffy trong vai "khỉ", người mà họ đã chờ đợi để giúp mở ra bình minh mới. Như lời Yamato đã nói khi kể lại nhật ký của Oden cho Momo – Luffy là người mà họ đang chờ đợi - một hành động của số phận. Luffy thậm chí còn được miêu tả là trông giống như một "vị thần Hộ mệnh" bởi Hyogoro trong cuộc đột kích lên đảo.

Yamato trong vai "con chó" - một số samurai mạnh mẽ cuối cùng của Wano đã từ bỏ mạng sống của mình để đảm bảo rằng cô ấy ở đây 20 năm sau, cô ấy đã thề sẽ chiến đấu vì Wano và đã đạt được trái ác quỷ Inu Inu thần thoại, được cho là một trong những "thần Hộ mệnh" của Wano theo lời Kaido.

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 2.

Và cuối cùng là Marco. Đúng, Marco có mối liên hệ với tư cách là một trong những người bạn của Oden, nhưng vai trò và mối liên hệ của anh ấy đối với trận chiến cuối cùng dường như mờ nhạt hơn hẳn so với hai người còn lại.

Khi Marco đến, anh ấy nói rõ ràng rằng anh ấy không biết vai trò của mình sẽ như thế nào. Trong suốt trận chiến, Marco làm rất nhiều thứ - ngăn cản Big Mom, ngăn chặn virus Ice Oni, đồng thời cầm chân King và Queen, nhưng anh ta không chiến đấu với Kaido.

Trên thực tế, Marco đã khá kiên quyết rằng anh ấy không phải là ngôi sao của trận chiến này, cụ thể như sau:

- Nói với Queen rằng họ đang chống lại Thế hệ mới.

- Khi Marco đến mái vòm, anh ấy nói rằng băng Mũ Rơm mới là "lực lượng chủ lực".

- Khi có cơ hội, anh ta mang Zoro lên mái nhà và tự mình lùi lại để hỗ trợ.

- Khi anh ta chuẩn bị đưa Zoro lên, Marco nói rằng anh ta sẽ không tấn công Kaido vào thời điểm này.

- Khi anh lùi lại một bước và nói rằng "đã đến lúc các ngôi sao lên sân khấu".

Mặc dù Marco có thể phù hợp với mô tả là bạn đồng hành chim trĩ của Momotaro, nhưng tôi không nghĩ đó là vai trò mà anh ấy sẽ phù hợp trong trận quyết định này. Tôi nghĩ rằng có một người phù hợp hơn nhiều cho vai diễn này – đó chính là Hiyori.

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 3.

Truyền thuyết về ba chị em thần thánh Amaterasu

Gần đây, Oda đã có tiết lộ thêm về cốt truyện của Yamato và có vẻ như nó đưa ra một số điểm tương đồng với câu chuyện Amaterasu, vị thần từng bị nhốt trong động đá Thiên Đường của Ame-no-Iwayato. Amaterasu là một trong "ba anh chị em thần thánh" của truyền thuyết Nhật Bản, người có liên quan đến cả Susanoo và Tsukiyomi.

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 4.

Trong One Piece, cho đến nay, Momo đã lấy một chút cảm hứng từ Susanoo, một trong những anh chị em khác của Amaterasu. Trong văn hóa dân gian, Susanoo đã giết chết con rắn 8 đầu Yamata no Orochi bằng lưỡi kiếm của mình, Ame-No-Habakiri, nó giống với tên thanh kiếm đã được chuyển cho Momo. Và như chúng ta đã biết, Orochi - kẻ soán ngôi Wano là người có sức mạnh của Yamata no Orochi, giờ hắn chỉ còn lại một cái mạng duy nhất.

Thay vì có những anh chị em thực sự chia sẻ phẩm chất với hai vị thần là anh em ruột này, có lẽ bản thân Yamato và Momo đều được lấy cảm hứng từ một trong số họ. Hai nhân vật cùng độ tuổi sinh ra là đối thủ của nhau, có cùng mục đích là mở ra biên giới của Wano.

Thậm chí, nếu tính theo huyết thống, Momonsuke và Yamato cũng có thể tính ra là anh em ruột, vì trái ác quỷ mà Momo ăn vốn dĩ được tách ra từ cơ thể của Kaido. Vì vậy, nếu Momo và Yamato thực sự được xây dựng từ hai trong số ba "anh chị em thần thánh", như vậy liệu Hiyori có bị ảnh hưởng từ người anh em cuối cùng - Tsukiyomi, một vị thần của mặt trăng?

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 5.

Nguồn cảm hứng rõ ràng nhất đối với tôi là mối liên hệ giữa Hiyori và bài hát cô ấy chơi trên shamisen của mình, có tựa đề "Tsukihime" hay Công chúa Mặt trăng, vì Tsukuyomi cũng là vị thần liên quan đến mặt trăng.

Giống như hai người kia, tôi thấy rằng Hiyori cũng có một số điểm tương đồng với câu chuyện phổ biến nhất của Tsukuyomi. Amaterasu cử Tsukuyomi đến thế giới trên cạn để thăm Ukemochi, nữ thần ẩm thực. Tại một bữa tiệc do Ukemochi chuẩn bị, Tsukuyomi đã giết chết Ukemochi vì chán ghét cách Ukemochi sản xuất thức ăn (thông qua việc nôn mửa). Trong lần xuất hiện đầu tiên của Hiyori, cô ấy đang tham dự một bữa tiệc do Orochi tổ chức, sau đó tát vào mặt hắn vì hắn muốn giết O-Toko.

Giả thuyết One Piece: Hiyori chính là “chim trĩ” trong cậu bé quả đào thay vì Marco như chúng ta vẫn nghĩ? (P.1) - Ảnh 6.

Tạm kết phần 1, trong phần 2, tôi sẽ nói về những chi tiết vì sao tôi lại cho rằng Hyori là Chim Trĩ Xanh.

(Còn tiếp...)