Giả thuyết khó tin: Titanic thực chất là tiền truyện của Terminator, 2 bộ phim cùng thuộc 1 vũ trụ điện ảnh

DG Pháp luật và Bạn đọc| 24/11/2020 10:28 AM

 
  thích

Không những chung đạo diễn James Cameron, Titanic và Terminator còn chung cả vũ trụ điện ảnh?

Titanic và Terminator là hai trong số những bộ phim kinh điển nhất của điện ảnh thế giới trong thập niên 80, 90, và cùng là hai tác phẩm ấn tượng được nhào nặn bởi đôi tay ma thuật của đạo diễn tài năng James Cameron. Tuy nhiên, ngoài điểm chung này ra, Titanic và Terminator dường như không có bất cứ một liên hệ nào với nhau cả. Từ kịch bản, bối cảnh cho đến cả dàn nhân vật, rõ ràng hai bộ phim này thuộc về 2 vũ trụ hoàn toàn khác nhau.

Thế nhưng mới đây, fan hâm mộ đã đặt ra 1 giả thuyết kì lạ đến mức khó tin: Titanic thực chất là phần tiền truyện của Terminator, dù bộ phim từng đoạt giải Oscars năm 1998 này ra mắt sau Kẻ Hủy Diệt đến hơn 1 thập kỷ. Giả thuyết này sẽ cho phép chúng ta lý giải chi tiết bất hợp lý trong Titanic nếu đối chiếu theo khía cạnh lịch sử thực tế.

Giả thuyết khó tin: Titanic thực chất là tiền truyện của Terminator, 2 bộ phim cùng thuộc 1 vũ trụ điện ảnh - Ảnh 1.

Không những chung đạo diễn, Terminator và Titanic còn chung cả vũ trụ điện ảnh?

Cụ thể, Jack Dawson vốn là 1 nhà du hành thời gian đến từ tương lai - nơi mà Skynet đã chiếm lĩnh được Trái Đất. Cũng giống như cách mà Kyle Reese trở về quá khứ để bảo vệ Sarah Connor khỏi T-800 Terminator và giúp John Connor ra đời an toàn, giả thuyết này cho rằng Jack đã quyết định hy sinh bản thân mình để bảo vệ Rose bởi đó là yêu cầu trong nhiệm vụ mà anh đang thực hiện. Theo đó, Rose Dewitt Bukater cũng là tổ tiên của John Connor, và Jack cần phải ngăn chặn cô nàng tự tử cũng như đảm bảo cô sống sót trở về trong thảm kịch đắm tàu Titanic.

Lý do mà fan hâm mộ nảy ra giả thuyết nghe có vẻ hư cấu này chính là để lý giải những chi tiết bất hợp lý trong tiểu sử cũng như vốn kiến thức của Jack. Ví dụ, khi kể về tuổi thơ của mình, Jack cho biết anh từng lớn lên tại hồ Wissota, gần thác Chippewa thuộc bang Wisconsin. Anh thậm chí còn từng đi câu cá trong hồ băng tại đây. Tuy nhiên trong thực tế, Wissota là 1 hồ nhân tạo được xây dựng vào năm 1917, tức là 5 năm sau khi thảm kịch Titanic xảy ra.

Trong 1 phân cảnh khác của phim, khi thảo luận về những dự định cá nhân khi đặt chân đến Mỹ, Jack cho biết anh muốn đến bến cảng ở Santa Monica, nơi anh có thể “chơi tàu lượn thỏa thích cho đến khi nôn mửa mới thôi”. Tuy nhiên, phải đến năm 1916, bến cảng của Santa Monica mới bắt đầu xây dựng hệ thống tàu lượn như vậy. Nếu đây không phải những hạt sạn trong khâu xây dựng kịch bản, thì giả thuyết Jack là người đến từ tương lai khá hợp lý và hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia thiết kế thời trang cũng đã nhận định rằng tạo hình của Jack trong Titanic thực sự không phù hợp với bối cảnh thời gian lúc bấy giờ. Trong đó có thể kể đến 1 số chi tiết như mái tóc lởm chởm thời thượng, hay mẫu balo mang phong cách của quân đội Thụy Sĩ mà phải đến năm 1939 mới được sáng tạo ra.

Giả thuyết khó tin: Titanic thực chất là tiền truyện của Terminator, 2 bộ phim cùng thuộc 1 vũ trụ điện ảnh - Ảnh 2.

Giả thuyết nghe có vẻ hư cấu này lại khá hợp lý để lý giải những chi tiết kì lạ trong tạo hình cũng như xuất thân của nhân vật Jack Dawson.

Tất nhiên, đây vẫn chỉ là những phỏng đoán của fan hâm mộ nhằm lý giải những lỗ hổng trong việc xây dựng nhân vật Jack Dawson mà thôi. Nếu như Titanic và Terminator thực sự cùng thuộc 1 vũ trụ điện ảnh, chúng ta sẽ lại phải đau đầu với rất nhiều câu hỏi không thể có lời giải đáp. Ví dụ như tại sao Skynet không cử một kẻ hủy diệt khác quay ngược thời gian để giết Rose Dewitt Bukater? Hay vì sao thế hệ hậu duệ sau này biết được câu chuyện Rose có ý định tự tử và cử Jack trở về quá khứ để ngăn chặn cô lại? Vì thế, có thể giả thuyết này sẽ lý giải được một số lỗ hổng trong khâu xây dựng nhân vật của Titanic, nhưng nó cũng sẽ tạo ra không ít những điểm bất hợp lý mới và khiến cho kịch bản phim trở nên phức tạp hơn nữa.

Theo ScreenRant