Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman?

Mr. Radims  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/04/2020 04:43 PM

 
  thích

Người đàn ông bí ẩn trong Half-Life mang tên G-Man luôn là một trong những bí ẩn lớn nhất của trò chơi được các game thủ quan tâm.

G-Man là một nhân vật trong loạt game Half-Life. Thường được thấy trong một bộ đồ vest màu xanh với một chiếc cà vạt và thường xách một va-li. G-man được nhìn thấy lần đầu trong Half-Life 1. 

Ông ta là nhân vật bí ẩn nhất trong chuỗi game với sắc thái kì lạ và có những quyền năng vượt xa khả năng con người. Ngoài ra, mọi danh tính và hành động của ông ta đều không thể giải thích nổi. Trong game G-man đóng vai trò một "thế ngoại thần tiên", theo dõi và điều chỉnh mọi diễn biến xảy ra, đặc biệt là quan sát hành động của người chơi.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 1.

Giả thuyết G-Man chính là Gordon Freeman được rất nhiều game thủ quan tâm

Về mặt hình thức bề ngoài, G-Man mang hình dạng một người trung niên Âu châu cao gầy, da nhợt nhạt, tóc đen cắt gọn, mắt xanh. Trong suốt loạt game, G-man mặc một bộ đồ vest màu xám xanh và thường được thấy (trừ lúc trong Half-Life 2: Episode One) xách một va-li mà, trong HL1, có logo của Trung tâm nghiên cứu Black Mesa. Giọng nói của G-man trầm, chậm và có sức sai khiến, đặc biệt G-man lên xuống giọng theo nhiều quy luật khó hiểu và luôn kéo dài phụ âm "s", nhấn âm sai, dừng tùy ý và đổi giọng giữa câu. Cách nói kì lạ này cùng với những câu nói khó hiểu đầy ẩn ý đem lại một phương diện kì bí cho nhân vật này.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 2.

Trải qua nhiều năm phát triển, G-Man dần có diện mạo chân thực hơn trước

G-man luôn giữ một vẻ điềm tĩnh khác người. Trong hoàn cảnh Black Mesa bị xâm nhập bởi các quái vật đến từ hành tinh Xen, khi tất cả mọi người hoảng sợ trốn tránh và bỏ chạy, G-man được nhìn thấy đang thắt lại nút cà-vạt và... phủi bụi trên bộ complet của ông ta với một gương mặt dường như không để ý đến quái vật xung quanh. Trong chuỗi Half-Life, người chơi rất khó bắt gặp G-man, và ông ta thường được thấy ở những vị trí không thể đến được và sẽ biến mất ngay sau đó. G-man có khả năng vận hành nhiều loại máy móc và công nghệ, từ điện thoại di động và cửa khóa mã cho đến vũ khí hạt nhân và máy dịch chuyển tức thời.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 3.

Rất nhiều game thủ đã tìm ra những nét giống nhau giữa khuôn mặt của G-Man và Gordon

"G-Man" không phải là tên thật. Ông ta không bao giờ được đề cập tới bởi những nhân vật khác trong game. "G-man" chỉ là tên của kiểu mẫu trong Half-Life, và Half-Life 2 (có thể là ám chỉ cụm từ G-Man, nói về một cán bộ của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Nhân vật cũng được gọi là "Gman" trong danh sách lồng tiếng của Half-Life 2. Hơn nữa, trong Opposing Force, Shephard gọi nhân vật này là "G-man." Phần đông game thủ dùng nickname "G-Man" hay "Government man" vì không ai biết tên thật. Trước khi phát hành Half-Life 2, nhiều người cho rằng G-man là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Black Mesa, nhưng mà Half-Life 2 chỉ rõ giám đốc là một người khác: Tiến sĩ Wallace Breen.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 4.

Trung tâm nghiên cứu Black Mesa là địa điểm vô cùng quen thuộc với game thủ

G-man được nhìn thấy nói chuyện với một số người. Trong Half-Life 2, Doctor Breen nói với Gordon Freeman rằng Gordon đã "tự chứng tỏ mình là một con chốt tốt trong tay kẻ điều khiển anh ta" và cảnh báo Freeman rằng "cái hợp đồng của mày đã mở cho người đấu giá cao nhất". Mấy dòng này chứng tỏ Breen đang lo sợ sự can thiệp của một thế lực lớn hơn lên hành động của Freeman. Ngoài ra, người Vortigaunt có vài câu bí ẩn có thể là nói về G-Man, và trong đoạn giới thiệu của Episode One người Vortigaunt đã đụng độ G-man, giải thoát Freeman khỏi sự khống chế. Có thể thấy Vortigaunt rất dè chừng G-man, có thể là vì bản chất và mục đích bí ẩn của ông ta, cũng có thể là hai lực lượng đối lập với nhau.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 5.

Vortigaunt cũng phải e dè G-Man, liệu hắn thực sự là ai?

Trong loạt game, đặc biệt là Opposing Force, có vẻ như G-man đang theo đuổi một kế hoạch, giải thích vì sao ông ta ngăn Shephard thoát khỏi Black Mesa và khởi động lại quả bom nguyên tử mà Shephard đã vô hiệu hóa, cũng như thuê Gordon Freeman. Có vẻ như G-man muốn mọi thứ xảy ra theo một chuỗi sự kiện đã hoạch định trước. Không, không phải vì tên của họ cùng bắt đầu bằng "G" và kết thúc với "man" mà còn có một số bằng chứng khác nữa. Trong cả Half Life 1 và 2, G-Man luôn bám đuôi sau Gordon, xuất hiện sau những cánh cửa bị khóa và trên nóc các tòa nhà cao tầng.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 6.

Opposing Force là một trong những phiên bản được rất nhiều game thủ yêu thích

Theo như ta thấy, hắn cũng chưa bao giờ tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài Gordon, và cũng không có ai khác chú ý hay nhận ra hắn. Điều này khiến ta phải đặt ra một câu hỏi: Gordon có gì đặc biệt mà G-Man lại phải trông chừng kĩ càng như vậy? Nghi vấn này dẫn đến giả thiết: G-Man luôn xuất hiện bên cạnh Gordon, vì hắn chính là Gordon.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 7.

Liệu giả thuyết G-Man chính là Gordon có thực sự thuyết phục?

Có vài người cho rằng G-Man chính là Gordon trong tương lai, quay về quá khứ để đảm bảo sự tồn tại của bản thân hoặc sửa chữa sai lầm nào đó. Còn có người lại đoán G-Man là một nhân cách thứ 2 của Gordon, thực hiện những thứ điên rồ mà thực ra lại chính do Gordon làm. Giả thuyết này có vẻ bị hụt hơi khi ở Half-Life 2: Episode 2, G-Man bắt đầu có sự tương tác với những nhân vật khác.

Giả thuyết Half-Life: Người đàn ông bí ẩn G-man chính là Gordon Freeman? - Ảnh 8.

Vậy theo bạn, G-man có phải chính là Gordon Freeman hay không? Hãy để lại bình luận của mình nhé!

Nguồn: Game Không Hay Xóa Fanpage