Giả thuyết gây sốc của "Us": Cậu út Jason đã bị hoán đổi với "bản sao"!

ĐÔNG SƯƠNG  - Theo Helino | 27/03/2019 05:00 PM

Mỗi ngày trôi qua, "Us" lại càng gây kinh ngạc hơn khi người xem liên tục khám phá ra vô số ý nghĩa ẩn giấu mới.

Hiếm có bộ phim nào lại khiến người xem phải "mệt não" như Us (Chúng Ta) khi được Jordan Peele cài cắm hàng chục chi tiết ẩn dụ xuyên suốt thời lượng. Ngoài nút thắt chính cuối phim, người xem còn đồn đoán rằng cậu con út Jason (Evan Alex) thực chất đã bị hoán đổi với "bản sao" Pluto.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim.)

Hẳn ai cũng đã biệt nội dung của Us xoay quanh gia đình Wilson gồm Gabe (Winston Duke), Adelaide (Lupita Nyong'o), Zora (Shahadi Wright Joseph) và Jason (Evan Alex) tới nghỉ dưỡng tại bãi biển Santa Cruz. Đến đêm, họ bất ngờ bị 4 "bản sao" giống hệt mình tấn công. Hóa ra, chúng là Tethered (Người bị xích) được chính phủ tạo ra nhằm mục đích điều khiển người dân nhưng bất thành.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 1.

Pluto là khác biệt nhất so với các Tethered còn lại.

Tethered này sau đó bị giam ở những đường hầm dưới lòng đất và trở thành những "bản sao" dị dạng. Khi thoát được ra ngoài, chúng tìm giết các bản gốc rồi đứng nắm tay quanh nước Mỹ (Hand Across America) như một cách khẳng định sự tồn tại. Trong khi đó, nhà Wilson đã giết được hết 4 "bản sao" sau khi Adelaide đâm Red một nhát xuyên tim.

Lúc này, bất ngờ xảy đến khi bộ phim hé lộ Adelaide mới chính là "bản sao". Nhiều năm trước, Red đã bắt cóc và hoán đổi thân phận với Adelaide khi còn bé. Tuy nhiên, có một giả thuyết cho rằng tác phẩm còn ẩn giấu một nhân vật bị tráo thân phận khác chính là Jason và "bản sao" Pluto.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 2.

Nhà Wilson nhận ra sự thay đổi của Jason.

Nếu để ý kỹ, người xem sẽ nhận ra ngay từ đầu phim, Gabe đã nhận xét rằng cậu con út hành xử ngày càng trở nên khác lạ. Trong lúc đòi đi ra biển chơi, anh chồng đã viện lí do rằng khi bà ngoại mất năm ngoái, Jason đã bị ảnh hưởng tiêu cực. Đây có lẽ chính là lúc mà cậu nhóc bị tráo đổi và gia đình Wilson thì vẫn nghĩ là do cái chết của bà.

Sau đó, Us tiếp tục hé lộ rằng Jason đang xây dựng một đường hầm bằng cát thay vì tòa lâu đài như "những đứa trẻ bình thường" khác. Tình tiết này đã thầm gợi ý rằng cậu nhóc chính là một Tethered khi cả quãng đời trước kia chỉ biết đến những đường hầm tăm tối.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 3.

Cậu bé ra biển lại đi xây đường hầm.

Mọi chuyện càng trở nên rõ ràng hơn trên đoạn đường đường về, Zora kể rằng mùa hè năm ngoái (tức cùng thời điểm bà ngoại qua đời) thì cậu em trai đã "mất tích" một lúc khi kẹt trong chiếc tủ bị khóa ngoài. Nhớ lại năm xưa, Adelaide cũng chỉ mất tích 15 phút khi đi xuống bãi biển Santa Cruz và đã bị Red tráo đổi thân phận.

Cô chị cả nhà Wilson có tiếng là "nói đâu trúng đó" khi từng cho rằng chính phủ bỏ Flo vào nước để kiểm soát người dân và cuối cùng thì đúng là họ có âm mưu đó thật. Có lẽ, câu nói này của Zora cũng là một điềm báo cho việc Jason thật đã bị hoán đổi.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 4.

Pluto không hề có ý giết Jason.

Chi tiết vết bỏng trên mặt Pluto cũng đã ngầm được giải thích khi cả hai đều có sở thích nghịch lửa. Cũng ở thời điểm một năm trước đó, Jason đã gây ra một vụ hỏa hoạn khiến cả gia đình lo lắng. Có lẽ, cậu bé đã bị bỏng và bất tỉnh nhân sự ngay lúc đó rồi bị tráo đổi với Pluto. Vì vết bỏng trên mặt, Jason chẳng thể nào nói chuyện được nữa.

Điều này giải thích vì sao các "bản sao" khác đều khá tàn bạo và giết bản gốc ngay khi có thể. Trong khi đó, Pluto chỉ muốn kéo Jason vào tủ và chơi trò chơi mà thôi. Nếu tới đây mà bạn vẫn chưa tin thì cùng phân tích tiếp nhé!

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 5.

Cái chết của Pluto khiến Adelaide phản ứng dữ dội.

Khi Umbrae ("bản sao" của Zora) chết, Adelaide chẳng mấy tỏ ra đau buồn. Cô đứng nhìn đứa bé trút hơi thở cuối cùng với vẻ mặt thản nhiên. Trong khi đó, khi Jason điều khiển Pluto đi vào lửa, Adelaide bỗng phản ứng mạnh mẽ. Dường như, cô lờ mờ nhận ra đó mới chính là đứa con của mình.

Để ý kỹ hơn phân cảnh đó, Pluto đã dụ được nhà Wilson vào cái bẫy xăng nhưng lại không hề châm lửa. Jason khi trên xe mãi chẳng thể biểu diễn được "chiêu trò" với cái bật lửa - thứ mà cậu từng làm rất thuần thục trước đó. Thế nhưng, Pluto trong những giây phút cuối đời lại nhịp tay rất điệu nghệ. Có lẽ vì chẳng thể nói được nên cậu bé dùng cách đó để báo với Adelaide rằng mình mới chính là Jason thật sự.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 6.

Cậu bé đang cố nói mình chính là Jason?

Câu hỏi đặt ra là nếu Jason là Tethered thì sao có thể điều khiển được Pluto? Thực tế, bộ phim đã từng đề cập tới khác niệm hai thể xác một linh hồn và các "bản sao" thường bắt chước bản gốc trên mặt đất. Nhưng từ khi Red tráo đổi với Adelaide, sự liên kết này đã yếu đi đủ để Tethered có thể hành động thoải mái. Do đó mà việc họ thậm chí có thể điều khiển ngược lại bản gốc hoàn toàn có thể xảy ra.

Jason dường như không mấy hoảng sợ trong đêm đầu tiên mà các Tetherd xuất hiện là do cậu đã biết trước về sự tồn tại của họ. Ngược lại, việc tỏ ra rất sốc khi chứng kiến Adelaide giết chết Red ở đoạn cuối phim chứng tỏ Jason biết người chết kia mới là mẹ mình thật sự. Hình ảnh cậu bé kéo chiếc mặt nạ xuống đã mang hàm ý sợ hãi Adelaide phát hiện ra thân phận Tethered của mình.

Giả thuyết gây sốc của Us: Cậu út Jason đã bị hoán đổi với bản sao! - Ảnh 7.

Cuối cùng thì Jason và Adelaide đều là Tethered theo một nghĩa nào đó.

Có lẽ, Us sẽ còn khiến chúng ta bàn cãi và ngày càng sinh ra thêm nhiều giả thuyết hay bí mật ẩn giấu khác theo thời gian. Ai mà biết được bên trong bộ não thiên tài của Jordan Peele đang nghĩ gì kia chứ.

Phim hiện đang công chiếu trên toàn quốc.