Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 23/03/2023 06:29 PM

Từng là mảnh ghép quan trọng nhất trong hơn 10 năm đầu tiên của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), thế nhưng giờ đây, vai trò của Avengers đang ngày càng trở nên mờ nhạt với sự xuất hiện của rất nhiều biệt đội siêu anh hùng mới.

Avengers: Secret Wars là dự án điện ảnh sẽ khép lại giai đoạn 6 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), đồng thời cũng là đoạn kết cho mạch truyện đa vũ trụ kéo dài từ năm 2021 đến năm 2026, với tên gọi là Multiverse Saga. Tuy nhiên, rất có thể bom tấn Avengers thứ 6 này cũng sẽ là hành trình cuối cùng của Biệt đội Báo thù trong MCU, khi họ đối đầu với ác nhân Kang the Conqueror trong nỗ lực bảo vệ những thực tại của mình.

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 1.

Biệt đội Avengers sẽ tạm thời nghỉ ngơi sau khi sự kiện Secret Wars khép lại? - Ảnh: Marvel Studios.

Cùng với The Kang Dynasty, bộ phim Avengers thứ 5, Secret Wars được xem là tham vọng lớn nhất của Marvel Studios nhằm xô đổ những kỷ lục mà Avengers: Endgame đã làm được vào năm 2019. Để làm được điều đó, dự án khép lại Multiverse Saga sẽ phải mang đến những cuộc chiến quy mô lớn nhất, với số lượng siêu anh hùng “khủng” nhất đến từ khắp các thực tại trong đa vũ trụ Marvel.

Đã có những tin đồn cho rằng Secret Wars sẽ đưa rất nhiều nhân vật từng “bỏ cuộc chơi" trở lại màn ảnh lớn, bao gồm Tony Stark, Natasha Romanoff, hay những siêu anh hùng từng nằm ngoài MCU như biệt đội X-Men của 20th Century Fox hay các biến thể Người Nhện từng xuất hiện trong Spider-Man: No Way Home.

Tuy nhiên, nếu Secret Wars có thể vượt qua cái bóng rất lớn của Endgame, bộ phim này cũng có thể sẽ mang đến cái kết hào hùng nhất dành cho Avengers, một cái kết đỉnh cao và xứng đáng dành cho biệt đội nổi tiếng nhất nhì của Marvel.

Secret Wars có thể sẽ là đoạn kết cho bản hùng ca của Avengers

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 2.

Avengers sẽ trở lại trong đoạn kết của MCU giai đoạn 6, với hai bom tấn The Kang Dynasty và Secret Wars - Ảnh: Marvel Studios.

Về bản chất, Secret Wars là một cuộc chiến đa vũ trụ và sẽ mang đến màn hội ngộ của tất cả các Avenger, cả trong quá khứ lẫn hiện tại và có thể là cả tương lai trong nhiều thực tại khác nhau. Tuy nhiên, với số lượng siêu anh hùng quá lớn như vậy, Marvel sẽ phải tìm cách giảm tải “quân số” theo diễn biến của cuộc chiến để tránh làm loãng kịch bản của bom tấn này. Thời lượng có hạn vẫn luôn là một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà làm phim điện ảnh phải đối mặt. Và nếu có quá nhiều nhân vật chính trong một dự án thì mỗi người sẽ có rất ít “đất diễn” để bộc lộ cá tính và khả năng của mình.

Secret Wars cũng được xem là cơ hội để Marvel Studios nói lời tạm biệt với nhiều siêu anh hùng đã gắn bó nhiều năm với MCU, ví dụ như War Machine, Hawkeye, Hulk hay Thor. Sự hy sinh của những nhân vật này cũng sẽ ứng với viễn cảnh tương lai mà Tony Stark đã nhìn thấy trong phân đoạn mở đầu của Avengers: Age of Ultron. Điều đó cũng sẽ khép lại chu kỳ thành công của Avengers, với những thành viên còn sống sót nhiều khả năng sẽ tạm thời rời khỏi biệt đội này để tìm kiếm những chuyến phiêu lưu mới cho riêng mình.

Ngoài ra, nếu Kang thực sự trở thành “trùm cuối” của Secret Wars thay cho Beyonder như trong nguyên tác, nhiều khả năng hắn sẽ coi Avengers là những tác nhân đã gây ra hàng loạt hiện tượng xâm lấn trong MCU. Những dự án sắp đã mắt như Ant-Man & the Wasp: Quantumania phần nào cho thấy ác nhân đã biết về biệt đội báo thù từ trước. Và chính họ cũng đã lôi kéo các biến thể của hắn đến thực tại Earth-616, đặt số phận của tất cả các sinh vật trong vũ trụ của họ vào nguy hiểm.

Điều này có thể sẽ khơi gợi lại vấn đề từng được đề cập đến trong Captain America: Civil War: Liệu Avengers có phải là một mối đe dọa nếu không được kiểm soát bởi các cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền khác hay không? Nếu đúng thì việc tạm thời giải tán biệt đội này là hoàn toàn có cơ sở và có thể xảy ra, bởi hậu quả mà cuộc chiến tranh đa vũ trụ để lại sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì mà Thanos từng gây ra.

MCU đã chuẩn bị rất nhiều phương án thay thế tiềm năng cho Avengers

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 3.

Marvel Studios đang xây dựng rất nhiều biệt đội siêu anh hùng mới cho MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Giai đoạn 4 của MCU đã từng phải hứng chịu khá nhiều “gạch đá” vì thiếu sự liên kết giữa các phần phim lẻ. Những dự án như Moon Knight hay Eternals hiện đang có rất ít mối liên hệ với cốt truyện chung của vũ trụ điện ảnh này. Và điều đó có thể xuất phát từ việc Marvel Studios đang âm thầm xây dựng hàng loạt biệt đội siêu anh hùng khác để có thể thay thế cho vai trò của Avengers trong tương lai.

Marvel Studios đã xác nhận giai đoạn thứ 5 sẽ khép lại với bom tấn Thunderbolts - biệt đội có thể coi là phiên bản đối nghịch với Avengers, bao gồm những thành viên là các phản anh hùng, cựu ác nhân trong MCU. Dưới sự dẫn dắt của Winter Soldier, biệt đội này sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động trước khi sự kiện Secret Wars nổ ra.

Bên cạnh đó còn có 2 biệt đội nhỏ khác cũng đang trên đường đến với MCU, bao gồm Fantastic Four (dự kiến ra mắt vào ngày 14/2/2025) và The Marvels (công chiếu vào ngày 28/7 năm nay). Mỗi biệt đội này đều sẽ có vai trò nhất định dẫn đến cuộc chiến tranh đã vũ trụ trong phần phim Avengers thứ 6, dù ở thời điểm hiện tại, những vai trò đó vẫn còn khá mơ hồ và chưa được khắc họa rõ ràng.

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 4.

Thunderbolts sẽ là bom tấn khép lại giai đoạn 5 của MCU thay vì 1 dự án Avengers - Ảnh: Marvel Studios.

Ngoài ra, dù chưa chính xác nhận nhưng Marvel Studios cũng đang âm thầm xây dựng biệt đội Young Avengers, với các thành viên như Kate Bishop, Riri Williams, Cassie Lang, Kid Loki hay Kamala Khan. Đó là chưa kể đến những nhóm siêu anh hùng khác như Midnight Sons, Defenders hay West Coast Avengers, nơi các nhân vật như Moon Knight, Blade, Jack Russell hay Elsa Bloodstone có thể phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

Cuối cùng, không thể không kể đến dàn dị nhân X-Men, những nhân vật sẽ sớm gia nhập MCU sau khi Disney mua lại 20th Century Fox vào năm 2019. Hiện tại, Marvel Studios đã đưa một số dị nhân vào Earth-616, cùng với đó sự góp mặt của Deadpool và Wolverine đến từ một dòng thời gian khác. Sẽ không có gì bất ngờ nếu sau khi Multiverse Saga khép lại với sự kiện Secret Wars, X-Men sẽ trở thành những nhân vật trung tâm mới của MCU và dần thay thế cho Avengers.

Sự xuất hiện của hàng loạt biệt đội mới sẽ góp phần giảm bớt tầm quan trọng của Avengers và thậm chí là khiến cho họ trở nên thừa thãi trong MCU. Suy cho cùng, mục đích tối cao của Avengers là bảo vệ Trái Đất, bảo vệ nhân loại. Khi có quá nhiều nhóm siêu anh hùng được thành lập với cùng mục đích, sự tồn tại của Biệt đội Avengers sẽ không còn quá cần thiết nữa.

Các bộ phim Avengers không còn là ưu tiên hàng đầu của MCU

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 5.

Multiverse Saga sẽ chỉ có 2 bộ phim Avengers - Ảnh: Marvel Studios.

Trong 3 giai đoạn đầu tiên (Infinity Saga), Avengers đóng một vai trò quan trọng đối với cốt truyện tổng thể của MCU. Đó chính là lý do vì sao mỗi giai đoạn này đều mang đến ít nhất một bom tấn Avengers, với The Avengers khép lại giai đoạn đầu tiên vào năm 2012; Avengers: Age of Ultron ra mắt vào năm 2015, cuối giai đoạn 2; và giai đoạn 3 mang đến câu chuyện 2 phần với Avengers: Infinity War Avengers: Endgame.

Tuy nhiên, công thức này đã thay đổi hoàn toàn khi MCU bước Multiverse Saga, khi Avengers hoàn toàn vắng bóng trong giai đoạn 4, 5 và chỉ trở lại trong đoạn kết của giai đoạn 6, với Avengers: The Kang Dynasty Avengers: Secret Wars. Điều đó cho thấy Marvel Studios đang cố gắng giảm bớt mức độ phụ thuộc của MCU vào các bộ phim dành cho Biệt đội báo thù.

Các bom tấn Avengers thường nhận được nhiều sự chú từ khán giả nhờ những sự kiện crossover - khi những siêu anh hùng không liên quan đến nhau cùng hội ngộ để chống lại kẻ thù chung. Tuy nhiên, giai đoạn 4, 5 và 6 đang chứng minh rằng MCU không cần đến Avengers để làm điều đó, khi mà những màn crossover như vậy đã diễn ra thường xuyên hơn, thông qua các dự án như Spider-Man: No Way Home hay The Marvels.

Tương lai của Avengers sau Secret Wars

Giả thuyết cho thấy hành trình của biệt đội Avengers trong MCU sắp đi đến hồi kết - Ảnh 6.

Avengers vẫn sẽ trở lại trong tương lai của MCU, nhưng với tần suất thấp hơn so với 3 giai đoạn đầu tiên - Ảnh: Marvel Studios.

Hiện tại, Marvel Studios vẫn đang khá kín tiếng về những dự án trong giai đoạn 6, và cả những giai đoạn tiếp theo của MCU sau khi Multiverse Saga khép lại. Tuy nhiên, nếu như Avengers tạm ngừng hoạt động sau sự kiện Secret Wars, họ hoàn toàn vẫn có thể trở lại trong tương lai, nhưng với tần suất ít hơn so với 3 giai đoạn đầu tiên.

Với sự xuất hiện của rất nhiều biệt đội khác, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Marvel Studios quyết định để Avengers tạm thời nghỉ ngơi trong các dự án sắp tới. Suy cho cùng, họ cũng cần thời gian để đầu tư cho những nhóm siêu anh hùng như Thunderbolts, Fantastic Four, X-Men hay Young Avengers. Điều đó sẽ giúp MCU có thêm chiều sâu hơn, đa dạng hơn và không bị quá tải khi mà số lượng nhân vật đang ngày trở nên phong phú hơn.

Sau khi đã xây dựng nền tảng vững chắc cho nhiều biệt đội khác nhau, Marvel Studios sẽ có nhiều phương án hơn để phát triển MCU. Và khi cần tạo ra những bom tấn tầm cỡ như Endgame, hay sắp tới đây là Secret Wars, họ hoàn toàn có thể kết hợp những biệt đội này với nhau để mang đến những cuộc chiến hấp dẫn và hoành tráng nhất. Đó cũng chính là thời điểm thích hợp để Avengers tái xuất và tiếp tục chinh phục trái tim khán giả như cách họ đã làm được trong hơn 1 thập kỷ qua.

Nguồn: Marvel Studios, ScreenRant