Giá RAM tăng vọt hoá ra là bị 'thao túng', các hãng lớn đang bị kiện sấp mặt vì giở trò hút tiền

Bắp  - Theo Helino | 04/05/2018 12:00 PM

Các công ty Samsung, Micron và Hynix đã có hành vi thao túng giá bán RAM khi hạn chế nguồn cung DRAM (chip nhớ) ra thị trường.

Vừa qua, công ty luật Hagens Berman đã đâm đơn kiện các công ty Samsung, Micron và Hynix tại Toàn Án Hoa Kỳ Bắc California. Theo điều tra của công ty, ba nhà sản xuất DRAM lớn trên thế giới này đã có hành vi âm mưu hạn chế nguồn cung DRAM từ năm 2016 đến năm 2017 nhằm mục đích tăng giá cho sản phẩm, đi kèm với khẳng định rằng, giá thành các sản phẩm DRAM cho đến 2017 đã tăng tận 47%. Đây thực sự là bước nhảy lớn nhất từng xảy ra trong 30 năm qua. Theo ghi nhận của đơn kiện, Samsung, Micron và Hynix sở hữu chung 96% thị trường RAM toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc đã làm một cuộc điều tra để làm rõ vấn đề này, họ làm một cuộc khảo sát với những người tiêu dùng ở Mỹ, đã mua thiết bị RAM của các hãng trên kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 đến ngày 1 tháng 2 năm 2018.

“Chúng tôi phát hiện trong thị trường DRAM đang có một số vấn đề tiêu cực mà rất khó nhận thấy, khi mà các tập đoàn lớn liên tục chỉnh sửa giá cả ở một mức rất nhỏ, đủ để chiếm giữ cả hệ thống thị trường.” - Chia sẻ từ ông Hagens Berman, đối tác quản lý Steve Berman cho biết: “Thay vì tuân thủ đúng các quy tắc làm ăn, Samsung, Micron và Hynix lại ưu tiên lợi nhuận bằng cách thắt chặt nguồn cung của người tiêu dùng.”.

Đây không phải lần đầu tiên Hagens can thiệp vào thi trường RAM, trước đó công ty đã giải quyết được 300 triệu đôla cho người tiêu thụ RAM từng phải trả giá cực cao cho sản phẩm từ tận năm 2006. Samsung và Hynix đã phải nhận tội và bồi thường với tổng số tiền lên tới 731 triệu đôla.

Rất có thể, trong thời gian tới thì giá RAM sẽ lại có biến động mạnh tiếp bởi vụ kiện này và những người dùng cuối, game thủ như chúng ta thì hoàn toàn chẳng biết đường nào mà lần...

Theo Techpowerup.

MSI rục rịch ra mắt mẫu laptop chơi game siêu siêu mạnh với CPU Core i9 và GTX 1080 chiến gì cũng được