Giá Bitcoin lại phá đáy 'rẻ như bèo', dân đào tiền ảo khóc thét bán tháo 'trâu cày' như sắt vụn

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 07/12/2018 11:16 AM

Cùng thời điểm này năm ngoái giá bitcoin là 20.000 USD một đồng, tuy nhiên giờ đây nó đã giảm hơn 80% giá trị.

Được kỳ vọng là đồng tiền kỹ thuật số của tương lai, tuy nhiên Bitcoin đang khiến những nhà đầu tư phải lao đao, thậm chí nhiều người phải bán cả nhà cửa để chỉ vì muốn kiếm lời từ đồng tiền ảo này. Chỉ trong ngày hôm qua, Bitcoin đã phá đáy giảm tới 10%, hiện chỉ còn hơn 3.300 USD một đồng. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 8/2017.

So với đỉnh 20.000 USD cùng kỳ này năm ngoái, đồng tiền ảo này đã mất tới 80% giá trị. Điều này đồng nghĩa những người mới tham gia thị trường gần như chắc chắn cầm phần... lỗ. Trong khi những nhà đầu tư cũ, chuyên sản xuất (đào) Bitcoin cũng không đủ doanh thu để trả các chi phí như khấu hao máy, tiền điện... để "mỏ" của mình hoạt động.

Giá Bitcoin lại phá đáy rẻ như bèo, dân đào tiền ảo khóc thét bán tháo trâu cày như sắt vụn - Ảnh 1.

Từng một thời được ngợi ca, Bitcoin đang rơi vào khủng hoảng khi liên tục sụt giảm giá trị.

Mike McGlone - nhà phân tích tại Bloomberg nhận định, Bitcoin sẽ liên tục giảm về mốc 1.500USD - được coi là giá trị thực sự của đồng tiền này. Và sẽ không có nhiều yếu tố có thể đảo ngược được quá trình này.

Bitcoin giảm cũng kéo theo hàng loạt tiền kỹ thuật số khác đi xuống. Ripple - tiền ảo có vốn hóa lớn nhì thế giới mất 10,7% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Ethereum mất 15,5% về 86 USD. Hồi tháng 2, tiền ảo này còn có giá 960 USD.

Tại Trung Quốc, nơi được mệnh danh là công xưởng chuyên đào tiền ảo của thế giới, bắt đầu xuất hiện làn sóng tháo chạy khỏi thị trường này. Các nhà đầu tư phải bán tháo máy móc và thiết bị nhằm thoát khỏi "vũng lầy" càng nhanh càng tốt. Những chiếc máy đào Bitcoin từng có giá hàng nghìn USD giờ đây được bán như sắt vụn, tính tiền theo cân không khác gì phế liệu.

Giá Bitcoin lại phá đáy rẻ như bèo, dân đào tiền ảo khóc thét bán tháo trâu cày như sắt vụn - Ảnh 2.

Các máy đào tiền ảo được bán theo cân.

Chia sẻ trên mạng xã hội Weibo và các diễn đàn tiền ảo, nhiều chủ mỏ đăng ảnh thu gom dọn dẹp "trâu cày" của mình, xếp chúng thành từng đống để chờ người tới xử lý.

Giá Bitcoin lại phá đáy rẻ như bèo, dân đào tiền ảo khóc thét bán tháo trâu cày như sắt vụn - Ảnh 3.

Máy đào tiền ảo chất thành từng đống, do chi phí hoạt động còn cao hơn cả giá trị của nó.

Đào bitcoin là quá trình tạo ra đơn vị tiền điện tử mới bằng cách giải các câu đố phức tạp – đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ để cung cấp cho các máy tính thực hiện các phép tính đó. Điều này có nghĩa là lợi nhuận từ hoạt động đào tiền mã hóa sẽ giảm xuống khi giá bitcoin sụt giảm, và nếu mức giá này giảm xuống quá sâu, hoạt động đào tiền mã hóa sẽ không còn khả thi về mặt kinh tế nữa.