Giá Bitcoin cứ tăng phi mã như thế này, không chừng game thủ chẳng còn card đồ họa mà mua về chơi game!

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/12/2017 05:02 PM

 
  thích

Những người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất trước cơn bão Bitcoin và tiền ảo khiến card đồ họa tăng giá hay thậm chí cháy hàng, không ai khác, chính là chúng ta.

Khoảng thời gian 8 tháng vừa rồi rõ ràng là một thời điểm khó khăn cho cả game thủ lẫn ngành công nghiệp sản xuất card đồ họa thế giới. Chúng ta đều biết rằng đối với bất kỳ bộ máy tính chơi game nào thì chiếc VGA cũng đóng vai trò quan trọng nhất. Linh kiện này đóng vai trò là sức mạnh chính của hệ thống khi chinh chiến trong thế giới ảo bởi nó sẽ dựng lên những hình ảnh của game lên trên màn hình cho game thủ tương tác đánh đấm, làm nhiệm vụ hay đơn giản chỉ là ngắm cảnh.

Tuy nhiên game thủ Việt Nam cũng như toàn thế giới khi ấy đã rơi vào cảnh khan hiếm tất cả các mẫu VGA mạnh mẽ, kể cả của AMD lẫn Nvidia. Hiện tại toàn bộ sản phẩm của 'phe đỏ' bao gồm RX 580, RX 570, RX 560... đã không còn hàng bán và tương tự thì loạt sản phẩm từ GT 1050 trở lên đến GTX 1080 Ti đều đang trở nên khan hiếm.

Đợt khan hiếm VGA trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam này không phải là do các nhà sản xuất dừng lại hay cắt giảm sản lượng dẫn tới thiếu nguồn cung mà là do trong thời gian ngắn có quá nhiều người mua hàng dẫ tới cung không đủ cầu.

Vâng lượng người mua số lượng cực lớn trong thời gian ngắn trở lại đây chính là những 'dân cày' bitcoin. Tất cả mọi hiệu ứng khan hàng kể trên đều bắt nguồn từ việc các loại tiền ảo phổ biến trên thế giới đang tăng giá rất mạnh trong thời gian gần đây, cụ thể thì bây giờ 1 bitcoin có giá tới 12.660 USD tương đương... gần 300 triệu đồng!

Cứ ngỡ một thời gian tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng xuống giá, thì mới đây nhất, những diễn biến trên thị trường tiền ảo đã khiến những đồng cryptocurrency tăng phi mã, và nhà nhà, người người lại đua nhau sắm những dàn "trâu cày" với mục đích làm giàu. Điều này khiến cho cộng đồng game thủ sắp trải qua một thời điểm khó khăn khác khi giá RAM đã tăng vì các hãng không sản xuất các chip nhớ cho RAM nữa mà thay vào đó là tập trung sản xuất cho thị trường smartphone.

Trước đây thì các loại VGA của AMD được ưa chuộng hơn do có hiệu năng tính toán cao mà giá thành rẻ. Song tới nay thì chúng đã hoàn toàn cháy hàng nên 'dân cày' dần chuyển sang cả các loại VGA của Nvidia, tuy đắt hơn và không tối ưu cho đào bitcoin nhưng lại có lợi khi tiến hành thanh lý dàn máy. Tính sơ sơ thì một 'dân cày' cũng đã phải mua tới 30 - 40 chiếc VGA, gấp cả chục lần người thường nên tình trạng khan hàng nhanh chóng xảy ra trong giai đoạn bitcoin tăng giá không tưởng như hiện nay.

Dĩ nhiên đã là bong bóng thì sẽ phải vỡ, nhưng khi nào vỡ lại là một điều không một ai có thể tiên đoán trước được, còn ở thời điểm hiện tại, khi giá tiền ảo cứ tăng ào ạt như thế này thì việc người ta đổ xô đi mua card đồ họa để cày tiền ảo thay vì phục vụ cho nhu cầu cơ bản nhất là chơi game, là điều không thể tránh khỏi. Những người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất, không ai khác, chính là chúng ta.