Gato với anh chàng người Việt bỏ tới 90 triệu đồng để chơi game thực tế ảo

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/06/2016 04:55 PM

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bạn Khánh - người vô cùng đam mê với công nghệ thực tế ảo để tìm hiểu thêm về các game VR cũng như công nghệ chơi game của tương lai này.

Công nghệ thực tế ảo nói chung và các tựa game thực tế ảo được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua với các mỹ từ như chân thật đáng kinh ngạc hay công nghệ của tương lai... Thế nhưng, việc tiếp cận với các thiết bị cũng như trò chơi VR đối với người Việt quả thực là còn rất hạn chế bởi giá thành rất cao. Các loại kính như Oculus, HTC Vive đang có giá cả chục triệu đồng, chưa kể bộ máy tính để chơi mượt các game này cũng chẳng rẻ chút nào.

Điều bất ngờ là mới đây một anh chàng người Việt đã bỏ tới 90 triệu đồng trong một tuần, mua về đủ các thiết bị thực tế ảo hot nhất hiện nay và cả một bộ PC khủng với VGA GTX 1080 để chinh chiến trong thế giới game VR. Điều này khiến cho mọi người vô cùng... GATO vì chẳng mấy ai có thể 'chịu chơi' như vậy được.

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với bạn Khánh - người vô cùng đam mê với công nghệ thực tế ảo để tìm hiểu thêm về các game VR cũng như công nghệ chơi game của tương lai này:

Đầu tiên thì mời bạn giới thiệu một chút về bản thân mình nhé!

- Xin chào các bạn, mình là Quốc Khánh, mình sinh năm 1994. Hiện tại Khánh đang là sinh viên năm 4 trường Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông. Đồng thời, Khánh là người sáng lập cũng đang là trưởng nhóm Thực Tế Ảo Việt Nam. Team của Khánh đang là đối tác của GDG Viet Nam (Google Developer Groups Việt Nam). Team Thực Tế Ảo Việt Nam cũng là nhóm hổ trợ phát triển công nghệ Thực Tế Ảo ở Việt Nam trong các sự kiện của Google như: Devfest 2015, Hackfair 2015, Google i/O 2016, và sắp tới là Devfest 2016.


Bạn Khánh (ngoài cùng bên phải) trong buổi Google i/O 2016.

Bạn Khánh (ngoài cùng bên phải) trong buổi Google i/O 2016.

Được biết mới đây bạn đã đầu tư rất lớn vào công nghệ thực tế ảo với bộ máy tính trị giá tới 40 triệu cùng các loại kính thực tế ảo đang hot là HTC Vive và Oculus. Bạn có thể chia sẻ nguyên nhân tại sao lại đầu tư lớn đến vậy được không?

- Mình đã tiếp cận công nghệ Thực Tế Ảo từ khá sớm (Google i/O 2014 được Google giới thiệu), ngay lúc đó mình đã và hiện tại rất hứng thú và đam mê công nghệ này.

Đầu tiên là vì Khánh quá đam mê với công nghệ này và hoài bảo làm một việc gì đó cho các bạn trẻ khác có cùng đam mê cũng có thể trải nghiệm.

Với bộ máy tính 40 triệu đồng Khánh đầu tư, trong đó gồm 1 card màn hình GTX 1080, đảm bảo cho trải nghiệm kính HTC Vive và Oculus mượt mà nhất và Khánh dự tính cấu hình này cũng sẽ đảm bảo cho những phiên bản kính kế tiếp, ít nhất là 1 vòng đời phiên bản sản phẩm kính Thực Tế Ảo cao cấp trong 2 năm nữa, nên Khánh nghĩ số tiền 40 triệu đồng cho việc đầu tư này là xứng đáng.

Nhiều người đã biết rằng công nghệ thực tế ảo chắc chắn sẽ rất phổ biến ở mảng game cũng như nhiều lĩnh vực khác trong tương lai, nhưng việc trải nghiệm thực tế thì ít ai được thử qua. Bạn có thể chia sẻ cảm giác của bản thân khi sử dụng các thiết bị HTC Vive và Oculus được không?

- Công nghệ Thực Tế Ảo đã, đang và sẽ phát triển trên nhiều lĩnh vực (giải trí, giáo dục, y tế, giao thức liên lạc). Hiện tại, Game Thực Tế Ảo đang là miền đất hứa cho nhà phát triển, và cũng đang là lĩnh vực được cộng đồng quan tâm nhiều nhất.

Lần đầu tiên vào năm 2014 Khánh trải nghiệm công nghệ Thực Tế Ảo với kính Google Cardboard ver1, lúc đó Khánh đã có những cảm xúc rất rất khó tả. Cảm giác đó duy trì suốt 2 năm với tất cả các trải nghiệm của Khánh, duy nhất đến khi Khánh trải nghiệm HTC Vive, Vive cho cảm giác trải nghiệm thật đến từng chi tiết (Đứng, ngồi, nằm, đi, khua tay, lắc đầu thậm chí là bước đi trong game...).

Clip chơi game thực tế ảo của bạn Khánh.

Hiện tại Khánh đang đầu tư 1 nơi với những thiết bị mà Khánh đang có, các bạn đam mê, tò mò công nghệ Thực Tế Ảo hoàn toàn có thể trải nghiệm MIỄN PHÍ HTC Vive hay bất kỳ loại kính nào trên thị trường kể từ ngày 9/7/2016 tại địa chỉ: 6Bis , Hoàng Hoa Thám, Phường 6, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Bạn có đánh giá ra sao về HTC Vive và Oculus, những người muốn chơi game thực tế ảo nên chọn sản phẩm nào?

- Theo đánh giá chủ quan của Khánh thì hiện tại lợi thế đang nghiêng về HTC Vive vì 3 lý do :

Thứ 1: HTC Vive có thiết bị controller khá trực quan với các thao tác như đôi tay thật trong game, trong khi thiết bị tương tự của Oculus là Oculus touch thì tháng 11 mới có bản thương mại

Thứ 2: Oculus đã cho người dùng HTC Vive có thể trải nghiệm game Oculus trên thiết bị HTC Vive.

Thứ 3: Oculus hiện tại rất khó mua nếu không muốn nói là phải đợi đến tháng 8 Oculus mới có thể giao hàng, trong khi HTC Vive cam kết giao hàng trong 3 ngày tại US.

Bạn đã chơi qua những sản phẩm thực tế ảo nào rồi? sản phẩm nào để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

Bản thân Khánh đã trải nghiệm trên 30 loại kính khác nhau trên thị trường: Samsung Gear VR, Oculus, HTC Vive, Bobo VR Z4, Bobo VR Z3, Google Cardboard, VR box, Google cardboard...

Sản phẩm để lại ấn tượng cho mình nhiều nhất là HTC Vive, Vive không dùng lại ở trải nghiệm NGHE NHÌN nữa mà có thao tác thật để thực hiện thao tác ảo trong game, đúng nghĩa game Thực Tế Ảo

Bạn có đánh giá, dự đoán như thế nào về game thực tế ảo cũng như công nghệ thực tế ảo trong tương lai, liệu nó có trở nên phổ biến không?

Đầu tiên là về giá, có thể trong năm 2016 giá thành của kính Thực Tế Ảo còn khá đắt với những thiết bị cao cấp nhưng trong 2017 có lẽ giá cả sẽ bỉnh ổn hơn. Lúc này rào cản lại là cấu hình PC, để có trải nghiệm tốt thì các thiết bị đòi hỏi cấu hình PC càng cao và giá thành PC không phải là 1 điều dễ chịu.

Trong tương lai công nghệ thực tế ảo sẽ trở nên phổ biến hơn nữa và tiếp cận được với nhiều người.
Trong tương lai công nghệ thực tế ảo sẽ trở nên phổ biến hơn nữa và tiếp cận được với nhiều người.

Kế đến là độ hoàn thiện, song song với Smartphone thì nội dụng Thực Tế Ảo đã và đang được khá nhiều hãng công nghệ lớn đầu tư và nên có lẽ nội dung trong tương lai sẽ chất lượng hơn rất nhiều, nhất là khi các thiết bị phần cứng như HTC Vive và Oculus bắt đầu được nhiều người dùng đón nhận.

Độ phổ biến của công nghệ Thực Tế Ảo sẽ được đầu tư và phát triển nhiều nhất là Game và kế đến là Giáo Dục với các khung cảnh cũng như nội dung mà công nghệ Thực Tế Ảo mang lại sẽ giúp rất nhiều cho việc giảng dạy.

Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này!

Oculus hết "chiến tranh lạnh", tin mừng cho game thủ mê thực tế ảo