Garena reset rank Thách Đấu "rởm" về mức Đồng, dân cày thuê Liên Quân Mobile chả thấy "đau"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 28/02/2019 09:35 AM

 
  thích
Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Việc reset rank của những game thủ Liên Quân Mobile sử dụng chiêu trò gian lận là điều mà Garena vẫn đang áp dụng.

Một game thủ Liên Quân Mobile có trình độ cá nhân tốt, gia nhập những Clan mạnh và tổ chức leo rank offline 5 người luôn thuận lợi hơn việc những người leo rank đơn. Thực tế thì việc một người trình Bạch Kim nhưng tìm được team có trình độ ngang với mình và leo được tới rank Cao Thủ là điều không hiếm. Nhưng vấn đề ở server VN là rank Cao Thủ giờ không còn quá giá trị nữa vì vấn nạn gian lận sao đang quá nhức nhối. Với hàng vạn nick rank Cao Thủ tính tới thời điểm hiện tại thì những người có thực lực nhưng chơi game "trong sạch" đang cảm thấy rất tâm tư, bức xúc cũng là dễ hiểu. Cao Thủ giờ không phải là mức rank mà giới cày thuê thỏa mãn, họ muốn đứng đầu bảng xếp hạng hay còn gọi là Top Thách Đấu.

Garena reset rank Thách Đấu rởm về mức Đồng, dân cày thuê Liên Quân Mobile chả thấy đau - Ảnh 1.

Rank VN tràn ngập dàn xếp, gian lận.

Đến khi những người này lọt Top 50 Cao Thủ nhiều sao (Thách Đấu) rồi thì vấn đề lại được đặt ra là họ sẽ giữ Top trong khoảng thời gian bao lâu. Tùy vào nhu cầu của khách mà những đối tượng cày thuê này sẽ tìm đủ mọi cách để gia tăng số sao nhiều nhất có thể. Garena cũng đã tổ chức kênh tiếp nhận thông tin tố cáo gian lận nhưng chỉ sau vài ngày "triệt hạ" thì những nick mới có gian lận lại phủ khắp mọi thứ bậc trong Top 100 Cao Thủ. Cách mà Garena xử phạt nghe thì có vẻ nghiêm nhưng trên thực tế thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Đầu tiên là hãy thử điểm qua một vài hình thức trừng phạt của Garena và cách mà giới cày thuê nghĩ về án phạt đó.

Garena reset rank Thách Đấu rởm về mức Đồng, dân cày thuê Liên Quân Mobile chả thấy đau - Ảnh 2.

Nick vi phạm bị Garena reset rank nhưng vẫn còn Khung Thách Đấu.

1. Tước phần thưởng cuối mùa rank: Nghe thì có vẻ to tát nhưng phần thưởng đấu rank từ bấy lâu nay đã thuộc dạng "có hay không cũng chẳng sao". Lượng Ruby hay skin Quang Vinh không phải là thứ mà dân cày thuê bận tâm vì nó không làm giá trị nick tăng thêm được bao nhiêu khi bán.

2. Xóa bỏ thành tích rank bao gồm cả Khung: Thực sự thì game thủ ngày nay cày thuê chủ yếu là sử dụng hành vi buff ELO tương tự như LMHT, tức là dùng 5 "quân ta" đấu 5 "quân mình" rồi linh hoạt đổi phe để tăng sao trong thời gian ngắn. Nếu Garena xóa bỏ thành tích hay kể cả Khung Thách đấu thì họ sẽ chỉ mất vài ngày để tái lập thành tích. Vậy cái Khung mà Garena "tịch thu" thì giới cày thuê cũng chẳng đắn đo gì nhiều vì họ lấy lại lúc nào chả được.

Garena reset rank Thách Đấu rởm về mức Đồng, dân cày thuê Liên Quân Mobile chả thấy đau - Ảnh 3.

Cày thuê bằng cách dàn xếp trận đấu mang lại hiệu quả cao với chuỗi thắng nhiều.

3. Khóa nick từ 3 tháng cho tới vĩnh viễn: Dân cày thuê cũng chẳng ngại cho lắm. Vì những chủ Clan cổ vũ cho cày thuê thì họ sẵn sàng sử dụng nick phụ để gian lận. Những nick này sau khi lên Top Thách Đấu tức là hoàn thành mục tiêu để tiến hành PR, tìm khách hàng thì dẫu bị ban vĩnh viễn cũng chẳng sao. Họ vẫn còn hàng trăm, hàng nghìn nick khác để tái diễn hành vi vi phạm. Cũng vì là nick phụ nên họ cũng chẳng bị thiệt hại kinh tế nhiều nếu mất vĩnh viễn.

Tóm lại, chiến dịch chống cày thuê, gian lận sao của Garena đã thất bại thảm hại vì cách xử lý không truy ra tận cùng của vấn đề, trong đó chính là các hoạt động do các Clan quản lý, điều hành. Nếu tăng hình thức xử phạt là khóa vĩnh viên ngay lần đầu vi phạm và xóa hẳn Clan chứa chấp người chơi vi phạm thì may ra còn khiến vấn nạn này suy giảm.