Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity

jessie mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/07/2021 02:40 PM

 
  thích

Chỉ trong một thời gian ngắn, Sky Mavis đã đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng với tựa game NFT Axie Infinity.

Năm 2012, ở tuổi 20, Nguyễn Trung đã trở thành giám đốc kỹ thuật và đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đầy tham vọng Lozi. Vào thời điểm đó, Lozi là một mạng xã hội dành cho các blogger về ẩm thực.

Công ty khởi nghiệp này từng rất phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam, có thời điểm lượng người dùng lên đến 8 triệu. Công ty thậm chí đã nhận được khoản đầu tư lên đến bảy con số do Golden Gate Ventures rót tiền vào năm 2015.

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 1.

Nhưng khi công ty ngày càng phát triển, Trung lại cảm thấy như con đường của mình đang đi lệch khỏi quỹ đạo của những người đồng sáng lập khác. Trung đã rời công ty vào năm 2015 và dành gần ba năm ở Thành phố Hồ Chí Minh để làm kỹ sư phần mềm cho Anduin Trans Transaction, một công ty có trụ sở tại Silicon Valley với nền tảng giúp các giao dịch đầu tư nhanh hơn, hiệu quả hơn và minh bạch hơn.

Nguyễn Trung là một trong những founder hiếm hoi phát triển kinh doanh công nghệ cao như blockchain mà chưa từng đi du học. Không như Lozi, dự án Axie Infinity đến với Trung khá tình cờ chứ không phải có chủ đích ngay từ đầu. Như phần đông dân lập trình khác, Trung rất mê chơi game, ngoài ra anh còn rất mê khám phá những công nghệ mới của thế giới, ví như blockchain.

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 2.

Đối với Trung, tiềm năng của blockchain không phải là lợi nhuận rủi ro nhất thời. Là một gamer đầy đam mê, Trung rất quan tâm đến Crypto Kitties, một trong những trò chơi NFT dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới, nơi người chơi có thể mua, bán và nuôi những con mèo ảo độc nhất vô nhị, được xác thực bởi nền tảng Ethereum. Từ đây, Trung nhận ra công nghệ blockchain có thể mang đến một cách thức chơi game mới.

Vào năm 2017, sau khi chơi CryptoKitties được vài tháng, Nguyễn đã bị trò chơi này cuốn hút. "Cuối cùng tôi sở hữu hơn 1.000 con mèo ảo," anh chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với KrAsia tại Thành phố Hồ Chí Minh. "Nó kích thích sự chú ý và trí tưởng tượng của tôi."

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 3.

Bị cuốn hút bởi nền kinh tế hình thành trong trò chơi, Nguyễn đã đầu tư khoảng 600 USD để chơi CryptoKitties. Sau đó, anh nhận ra rằng anh có thể tạo ra một trò chơi dựa trên blockchain của riêng mình, kết hợp các đặc điểm của game CryptoKitties với lối chơi cạnh tranh của game Pokémon hoặc Neopets.

Trong vài tháng, với sự giúp đỡ từ một nhóm bạn, Axie Infinity bắt đầu phát triển. Người chơi sẽ điều khiển Axie, một loài sinh vật tưởng tượng có ngoại hình đáng yêu. Giống như cái tên, người chơi Axie Infinity có thể tạo ra vô số sinh vật có đặc điểm độc nhất trên nền tảng trò chơi.

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 4.

Axie sống trong một môi trường được gọi là Terrarium, nơi người chơi có thể cho nhóm Axie của mình ăn, dọn dẹp chúng hoặc đưa chúng đi ngủ. Giống như trong CryptoKitties, người chơi lai tạo Axie và cho chúng tham gia chiến đấu. Player cũng có thể ghé thăm chợ để mua và bán Axie.

Phiên bản beta của trò chơi đã được phát hành vào giữa năm 2018. Đó là một thành công ngoài mong đợi, đến mức doanh thu từ các đơn đặt hàng trước của Axie đủ để mang lại cho các nhà phát triển một tương lai rộng mở về trò chơi này.

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 5.

Giờ đây, số lượng người chơi của Axie Infinity đã lên tới hàng nghìn người. Axie Infinity có doanh thu khoảng 1,1 triệu đô la Mỹ. Đây là một trong những trò chơi blockchain có doanh thu cao nhất trên thế giới, theo thống kê xếp hạng ứng dụng của DappRadar.com.

Sky Mavis, công ty sáng lập Axie Infinity, đã ký kết hợp tác với những nhãn hàng tên tuổi lớn như Samsung, Klaytn (dự án blockchain của Kakao) và HTC. Mùa hè năm ngoái, công ty khởi nghiệp đã được rót vốn đầu tư lên đến 1,5 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư blockchain Hashed, Pangea Blockchain Fund và ConsenSys.

Gặp gỡ Sky Mavis: Nhà phát triển đứng sau cơn bão game NFT - Axie Infinity - Ảnh 6.

Mười tám tháng sau khi những người chơi đầu tiên bắt đầu chơi game và nuôi Axie của họ, Trung và team của anh đã tính toán rằng mỗi người dùng chi trung bình 400 USD cho nền tảng này (bao gồm cả những biến động về giá trị của tiền điện tử). "Thật ngạc nhiên khi thấy mọi người từ khắp nơi trên thế giới tham gia, cộng đồng game bây giờ giống như một gia đình vậy." – Trung chia sẻ.