Windows 10: Nâng cấp miễn phí vẫn bị coi là bản lậu

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/03/2015 03:04 PM

 
  thích

Có vẻ như, cả người dùng và giới công nghệ đang hiểu sai hoặc chưa nắm rõ về dụng ý của Microsoft khi hãng tuyến bố cho phép bất kỳ ai nâng cấp miễn phí lên Windows 10.

Sau khi Microsoft phát đi công bố sẽ cho phép nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10 đối với bất kỳ người dùng nào đang sử dụng hệ điều hành Windows, thậm chí là cả phiên bản Windows không có bản quyền, đã liên tục xuất hiện những đóng góp tích cực từ phía người dùng về hành động khá "hào phóng" của hãng này.

Tuy nhiên, có vẻ như, cả người dùng và giới công nghệ đang hiểu sai hoặc chưa nắm rõ về dụng ý của Microsoft. Nhằm đính chính lại thông điệp đã phát đi, mới đây, phát ngôn viên của hãng đã tuyên bố, "sẽ không thay đổi trạng thái của hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng".

Điều này có nghĩa nếu bạn đang sử dụng những phiên bản Windows không được chứng thực, thì dù có nâng cấp lên Windows 10 mới nhất thì hệ điều hành của bạn vẫn sẽ không được chứng thực. Còn nói theo cách của người Việt Nam thì "Win lậu" được lên Windows 10 nhưng vẫn bị coi là lậu.

Được biết, việc nâng cấp miễn phí lên Windows 10 hiện sẽ áp dụng đối với người dùng đang sử dụng Windows 7, Windows 8.1 và Windows Phone 8.1. Còn những phiên bản không được nhận bản cập nhật miễn phí bao gồm cả Windows 7 Enterprise, Windows 8 / 8.1 Enterprise và Windows RT / RT 8.1.

"Chúng tôi đã luôn cam kết đem tới cho khách hàng những trải nghiệm Windows tốt nhất có thể. Với phiên bản Windows mới nhất, dù máy tính của bạn không có bản quyền nhưng hãng vẫn cho phép bạn nâng cấp lên Windows 10. Tuy nhiên, việc nâng cấp sẽ không thay đổi trạng thái "chứng thực của giấy phép".

Tất cả các phiên bản này sẽ không được cấp phép, hoặc được hỗ trợ bởi Microsoft hoặc một đối tác tin cậy. Không chỉ phiên bản Windows trên máy tính mà bất kỳ thiết bị được coi là không chính hãng trước khi nâng cấp, cũng vẫn bị coi là sau khi nâng cấp.

Bởi thực tế đã chứng minh, khi sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền, bạn có nguy cơ cao bị lây nhiễm các mã độc hại, lừa đảo (đánh cắp nhận dạng, trộm cắp thẻ tín dụng), công khai thông tin cá nhân hoặc thậm chí là giảm hiệu suất hoạt động trên chính phần mềm đó."

Trước đó, Giám đốc điều hành hệ thống của Microsoft là Terry Myerson giải thích rằng: “Tất cả người dùng máy tính cá nhân đang sử dụng hệ điều hành Windows, có bản quyền và không có bản quyền đều có thể nâng cấp lên Windows 10. Đây là một động thái của công ty nhằm tiếp cận những người đang sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền. Đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường mà có tới 75% máy tính cá nhân đang sử dụng Win lậu”.

Cũng theo Terry Myerson thì Windows 10 sẽ được ra mắt sớm hơn dự định, mà rất có thể sẽ là vào mùa hè năm nay. Như đã công bố trước đó, Windows 10 sẽ hoàn toàn miễn phí đối với người dùng trong một năm kể từ ngày Windows 10 ra mắt.

Ngoài ra, nếu bạn nâng cập lên Windows 10 trong năm đầu tiên, bạn sẽ được sử dụng hệ điều hành này miễn phí đến trọn đời. Sau khi hết một năm, những người dùng mới sẽ phải trả phí để có thể sử dụng phiên bản Windows 10 này. Tuy nhiên Microsoft vẫn chưa công bố mức phí mà người sử dụng sẽ phải trả cho Windows 10 sau năm đầu tiên.

>> Liên Minh Huyền Thoại sẽ nằm sẵn trong Windows 10