Thị trường thiết bị chơi game đạt 67 tỷ USD

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/03/2015 04:08 PM

Con số kể trên đã phần nào mô tả thị trường thiết bị chơi game quá lớn trên toàn thế giới

Trong sự kiện dành cho các nhà phát triển game GDC 2015 vừa diễn ra, Jon Peddie Research, một tổ chức khảo sát thị trường đã đưa ra thông tin cũng như những số liệu về thị trường thiết bị chơi game thế giới trong năm 2014 vừa qua.

1

Cụ thể hơn, trong năm vừa qua, tổng giá trị thị trường thiết bị chơi game toàn thế giới đạt mức 67 tỷ USD, tương đương hơn 1,3 triệu tỷ Đồng! Tuy nhiên trong con số này, doanh thu tính từ những cỗ máy chơi game console chỉ chiếm khoảng 11%, thua xa cả những thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng, chiếm 23% tổng giá trị ngành thiết bị chơi game.

Trong khi đó, PC vẫn giữ được phong độ của mình khi chiếm tới đúng 1/3 tổng giá trị ngành game. Một trong những lý do chủ yếu chính là những tiến bộ vượt bậc của những thiết bị máy tính chơi game trong thời gian qua. Khi những cỗ máy chơi game console hay smartphone hầu như không có được những nâng cấp mạnh mẽ, thì những cái tên như AMD hay Nvidia đã và đang có những bước tiến lớn trong cuộc cách mạng game PC.

2

Mặc cho những lời tuyên bố về cái chết của nó, game PC vẫn đang tiếp tục quá trình “phục hưng” của mình. Giờ đây, PC đang ngày càng có nhiều game hơn, và ngày càng đa dạng để người chơi lựa chọn hơn bao giờ hết. Các console vẫn đang giữ một vai trò lớn trong thế giới game, nhưng tiếc là chúng không phải người dẫn đầu. Cùng trong số 2,000 doanh nghiệp tham gia khảo sát, chỉ có 29% hy vọng sẽ đưa game mới của họ tới PS4 và 24% đối với Xbox One.

Vì sao sự phục hưng của PC là điềm lành cho mọi game thủ?

Mobile cũng là một nhân tố lớn, mặc dù số lượng của chúng có đang rơi rụng chút ít. Có tới 50% người trả lời khảo sát cho biết sản phẩm hiện tại của họ sẽ được phát hành trên các thiết bị smartphone và tablet, giảm nhẹ so với 52% trong năm trước đó. Mặc dù PC đang bị cạnh tranh bởi console và smartphone, nó vẫn là nền tảng thống trị, với 56% doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết game hiện tại của họ sẽ được phát hành trên PC.

>> Vì sao sự "phục hưng" của PC là điềm lành cho mọi game thủ?