Rộ tin đồn máy chơi game PS 4.5 sẽ mạnh gấp đôi PS4

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/03/2016 02:29 PM

Thông qua diễn đàn game PC console đình đám NeoGaf, CPU của PS 4.5 sẽ mạnh gấp đôi so với PS4 hiện tại, để đủ sức gánh đồ họa game ở nền đồ họa 4K hoặc thực tế ảo ở tốc độ 60FPS ổn định

Như các bạn đã biết, Sony được cho là đang có kế hoạch phát triển phiên bản mới của PlayStation 4, với sức mạnh đồ họa tăng cường, cho phép chạy trò chơi ở độ phân giải 4K. Hiện vẫn chưa rõ là liệu những game thủ đang sở hữu PS4 có thể nâng cấp phần mềm, hay phải mua thiết bị mới hoàn toàn để trải nghiệm tính năng nói trên. Được biết nhà sản xuất console Nhật Bản đã bắt đầu làm việc với các nhà phát triển.

Theo đó, 'PS4.5' sẽ được giới thiệu với GPU nâng cấp nhằm hỗ trợ độ phân giải 4K cho các trò chơi, đồng thời gia tăng sức mạnh vi xử lý để hỗ trợ cho các tựa game chơi với kính thực tế ảo PlayStation VR . Một điều chưa chắc chắn nữa là việc 'PS4.5' có phải tên chính thức, hay chỉ là một biệt danh mà các nhà phát triển đang sử dụng để nói về sản phẩm. Một nhà phát triển còn đùa PS4 bản nâng cấp sẽ được gọi là là 'PS4K'.

Trong khi đó, hàng loạt những chi tiết mới được tiết lộ, dù rằng mức độ chính xác của những tin tức này mới chỉ nằm ở mức gây nghi ngờ. Cụ thể hơn là, thông qua diễn đàn game PC console đình đám NeoGaf, CPU của PS 4.5 sẽ mạnh gấp đôi so với PS4 hiện tại, để đủ sức gánh đồ họa game ở độ phân giải 4K hoặc thực tế ảo ở tốc độ 60FPS ổn định. Dĩ nhiên vì CPU mạnh hơn nên giá thành của PS4.5 có thể sẽ cao hơn mức giá 399 USD hiện tại một chút, có thể sẽ bị đội lên 499 USD.

Một số người đã cho biết có thể, chỉ là rất có thể, Sony sẽ tung ra chương trình đổi PS4 cũ lấy PS 4.5 mới, và game thủ sẽ phải bỏ ra một khoản tiền thêm vào để đổi lấy cỗ máy mạnh mẽ hơn. Cùng với đó, rất có thể God of War 4 và EVE: Valkyrie sẽ là những cái tên mở màn ra mắt khi phiên bản PS 4.5 chính thức được tung ra thị trường.

Cùng với đó là khả năng "hỗ trợ ngược". Nhiều game được phát triển cho PS 4.5 rất có thể sẽ chơi được trên nền tảng PS4 cũ nhưng sẽ bị giảm đáng kể chất lượng đồ họa cũng như tốc độ khung hình.

Khi được đặt câu hỏi về thông tin này, Sony từ chối đưa ra bình luận. Theo nguồn tin của Kotaku, rất có thể sản phẩm sẽ không đưa giới thiệu vào năm nay. Hiện vẫn còn rất nhiều câu hỏi lớn không lời giải đáp, xoay quanh thiết bị có tên 'PS4.5'. Sony sẽ có chính sách cho phép mọi người đổi PS4 của họ để nâng cấp lên đời mới? Làm thế nào các nhà phát triển game đối phó với việc phát hành game trên nhiều loại phần cứng? Có phải sẽ có một số trò chơi chỉ hỗ trợ cho PS4.5, như trường hợp của Nintendo 3DS chẳng hạn? Khi PS4 mới có mặt trên thị trường, Sony sẽ tiếp tục bán PS4 cũ với giá thấp hơn? Làm thế nào Sony có thể quản lý tất cả mà không làm phân mảnh thị trường?

Mặc dù mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, có một điều gần như chắc chắn là Sony sẽ không đơn độc trong chiến lược mới này. Ở bên kia chiến tuyến, Microsoft dường như cũng đang có kế hoạch giông giống như vậy. Trong cuộc họp báo tổ chức đầu tháng này, người đứng đầu mảng Xbox - ông Phil Spencer từng nói: “Chúng tôi nhìn vào các hệ sinh thái khác như điện thoại di động, máy tính bảng hay máy tính; và rồi chúng tôi thấy chúng có một chu kỳ tiến hóa rất liên tục đối với phần cứng, trong khi các thế hệ console thì lại trở nên rẻ hơn và nhỏ hơn”. Nhận thấy máy chơi game ngày càng trở nên chậm chạp trong nâng cấp phần cứng, khi mà ít nhất 7 năm thì một thế hệ mới mới được ra đời. Người đại diện Microsoft cho biết họ sẽ thường xuyên tung ra các bản cập nhật phần cứng, hoặc phần mềm trong tương lai để thay đổi điều đó.