PS4 đang cứu sống Sony trong cơn bĩ cực

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/07/2015 06:28 PM

 
  thích

Chỉ riêng trong ba tháng vừa qua, Sony đã bán được 3 triệu máy chơi game PS4, nâng tổng số máy chơi game thế hệ thứ 8 này đã được bán ra lên con số 25,3 triệu máy

Thời gian qua, cộng đồng đam mê công nghệ luôn dõi theo từng chuyển động của Sony, tập đoàn Nhật Bản đã và đang gặp khó khăn đến mức phải bán đi cả bộ phận Vaio, một trong những trang lịch sử huy hoàng của tập đoàn thiết bị điện tử này.

Thế nhưng, trong bản báo cáo tài chính quý II vừa được Sony công bố, chỉ riêng trong ba tháng vừa qua, họ đã bán được 3 triệu máy chơi game PS4, nâng tổng số máy chơi game thế hệ thứ 8 này đã được bán ra lên con số 25,3 triệu máy. Điều đáng chú ý là, chỉ tính riêng số lượng máy PS4 bán ra đã đủ để Sony báo lãi, sau một thời kỳ trầy trật khó khăn với những thiết bị di động Xperia và máy laptop.

Cụ thể hơn, doanh thu từ mảng game của Sony đã tăng 12,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dĩ nhiên nếu so sánh với PS3, thì PS4 vẫn có doanh số thấp hơn đôi chút, thế nhưng mảng game của gã khổng lồ này vẫn đạt được 2,3 tỷ USD doanh thu, đem về 160 triệu USD lợi nhuận cho Sony. Cách đây ít lâu, Sony đã cho biết, doanh số của PS4 đạt gấp đôi so với Xbox One, và có doanh số máy bán ra cao hơn hẳn so sánh với đối thủ đến từ Microsoft.

Tổng kết lại, tính đến thời điểm hiện tại, Sony đã kiếm được 665 triệu USD lợi nhuận, gấp ba lần lợi nhuận năm 2014 của ông lớn đến từ Nhật Bản này. Điều này có nghĩa là những thay đổi dưới thời kỳ CEO Kaz Hirai đã phát huy tác dụng, dù rằng mảng điện thoại di động của Sony vẫn chưa đem lại lợi nhuận như đã kỳ vọng.

Trong khi đó tại Việt Nam, cộng đồng game thủ yêu thích máy chơi game console vẫn lựa chọn PS4 là một trong những cỗ máy chuẩn mực để chơi game thay vì Xbox One hay Wii U.

Giống như mọi năm, kỳ nghỉ hè đến cũng là lúc sức mua các thiết bị chơi game của cộng đồng game thủ Việt tăng vọt. Không phải ngẫu nhiên mà kể từ đầu hè tới nay, chúng ta đã được "diện kiến" hàng loạt những bộ máy tính chơi game hầm hố, đắt tiền, đẹp mắt mà cộng đồng game thủ Việt sắm sửa chào hè. Trái ngược hoàn toàn với tình trạng ế ẩm của nhiều quán game, hiện tại là thời điểm hàng loạt cửa hàng bán linh kiện máy tính, laptop cũng như các địa điểm bán máy chơi game có được số lượng khách hàng đông đảo.

Trao đổi với anh Thái, đại diện Xgame, một trong số những cửa hàng bán máy chơi game cũng như phụ kiện dành cho game thủ console lớn tại khu vực Hà Nội, anh cho hay, kể từ đầu hè, sức mua các mẫu máy chơi game console đã tăng mạnh.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là, tuyệt đại đa số máy chơi game bán ra, cũng như những thiết bị mà người tiêu dùng cũng như game thủ quan tâm tại cửa hàng của anh Thái đều là những máy chơi game PS4, cũng như những máy cầm tay Nintendo 3DS phiên bản XL. Anh Thái cho biết trung bình mỗi tuần, cửa hàng của anh bán ra khoảng 20 máy PS4. Một con số đáng nể xét tới việc đây chỉ là địa điểm cung cấp máy cho các khách lẻ chứ không bán số lượng lớn cho những người đầu tư mở quán PS4.

Trong khi đó, Xbox One vẫn không nhận được sự quan tâm thực sự của cộng đồng game thủ nước ta. Cách đây chưa lâu chúng tôi đã đưa tin PS4 bán đắt hàng gấp 10 lần Xbox One. Tuy nhiên ở thời điểm này có lẽ con số đó không còn đúng nữa. Chỉ có những fan thật sự của Xbox mới chịu đầu tư mua cỗ máy chơi game này về thưởng thức những game độc quyền.