PlayStation Now – Chơi game không cần… máy console

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 08/01/2014 05:00 PM

Vào giữa năm 2012, Sony đã mua lại nền tảng chơi game điện toán đám mây mang tên Gaikai. Không ít người đã nghi ngờ vào quyết định của Sony bởi lẽ vào thời điểm đó, cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng dịch vụ chưa thể cho phép chơi game trên “đám mây” một cách chất lượng. Hôm nay, mọi chuyện đã khác.

Tại CES 2014 đang diễn ra, Sony đã đem tới sự kiện này dịch vụ chơi game mới của họ mang tên PlayStation Now. Theo Sony, với dịch vụ chơi game này, người sử dụng những thiết bị của Sony từ smartphone, máy tính bảng, PS Vita, PS4 đến TV Bravia hoàn toàn có thể thưởng thức những tựa game từ trước tới nay, trên nhiều nền tảng từ PlayStation đến PlayStation 3.

PlayStation Now – Chơi game không cần… máy console 1

Điều này có nghĩa là, với PS Vita, game thủ có thể thưởng thức The Last of Us, hay người sử dụng PS4 có thể chơi lại những game đỉnh trên nền PS2 hay PS3 trước đây mà không cần tới máy chơi game cũ.


Thử nghiệm tại CES cho thấy, trên PS Vita, người chơi không cần phải tải cả gói dữ liệu đồ sộ của game để có thể thưởng thức. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, cơ chế chơi game của PlayStation Now vẫn chưa được tối ưu. Ngay cả trên đường truyền tốc độ cao, việc nhập lệnh chơi game như di chuyển, hành động vẫn có độ trễ nhất định. Tuy nhiên với những game đòi hỏi tốc độ cao như God of War: Ascension, lag giật không hề ảnh hưởng tới quá trình chơi game.

PlayStation Now – Chơi game không cần… máy console 2

Với những người sở hữu Internet TV của Sony, họ hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ PlayStation Now để chơi game. Tất cả những gì họ cần bên cạnh chiếc TV chỉ là đường truyền internet ổn định và chiếc tay cầm.

Hiện tại, Sony vẫn chưa công bố mô hình kinh doanh của PlayStation Now. Một số người cho rằng người sử dụng sẽ đóng phí hàng tháng ở nhiều mức khác nhau, và dựa trên mức phí này họ có thể được tiếp cận với một số lượng nhất định những tựa game có trong thư viện của Sony. Trong khi đó số khác lại cho rằng việc bỏ tiền ra thuê từng tựa game riêng lẻ lại là lựa chọn hợp lý hơn.