PlayStation 4 được lắp ráp bởi sinh viên Trung Quốc

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 11/10/2013 05:00 PM

 
  thích
Theo những báo cáo mới nhất, hơn một nghìn sinh viên tại các trường cao đẳng tại Trung Quốc đã và đang phải tham gia vào quá trình lắp ráp cỗ máy console next gen PlayStation 4 tại nhà máy của Foxconn trong quá trình thực tập.

PlayStation 4 được lắp ráp bởi sinh viên Trung Quốc 1

Cụ thể hơn, những sinh viên theo học cao đẳng tại trường đại học công nghệ Tây An đã bỏ ra 2 tháng trời lao động trong nhà máy của Foxconn để hoàn thành cho kịp đơn hàng với Sony, trong khi hệ máy console này sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm nay.

Trong một cuộc điều tra mới đây, những sinh viên này đã bị ép buộc phải làm thêm giờ và làm ca đêm, một điều không được phép trong nội quy làm việc của chính công ty này. Trong khi đó, nhiều sinh viên cho biết họ phải làm những công việc ngoài ngành học của mình.

PlayStation 4 được lắp ráp bởi sinh viên Trung Quốc 2

Trước đó, cũng chính nhà máy này của Foxconn đã phải đứng trước những cáo buộc sử dụng lao động trẻ em để lắp ráp cỗ máy chơi game Wii U của Nintendo.

Đại diện của Foxconn trao đổi với báo giới sau khi những tin tức này bị phanh phui: "Chúng tôi đang thực hiện nhiều biện pháp để sinh viên thực tập không phải làm ca đêm hoặc làm thêm giờ, vì điều này trái với quy định của Foxconn. Bất kỳ sinh viên nào cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với chúng tôi khi họ bị cấp trên ép buộc làm những điều không có trong điều khoản hợp đồng."

PlayStation 4 được lắp ráp bởi sinh viên Trung Quốc 3

Trong khi đó, trao đổi với đại diện Sony, tập đoàn này cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại Sony vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ hành vi vi phạm quyền lao động hay đạo đức nghề nghiệp nào của Foxconn."

Nhiều khả năng, PlayStation 4 sẽ vướng phải những tai tiếng trong quá trình chế tác, giống như những chiếc iPhone trước đây, chiếc điện thoại cũng được chính Foxconn hoàn thiện cho Apple.