Ổ cứng SSD sắp rẻ ngang HDD, tin mừng cho game thủ Việt

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2015 02:56 PM

 
  thích

Nghiên cứu này là một tin vui đối với những ai đang xài ổ HDD và muốn nâng cấp lên SSD tốc độ cao hơn

Rào cản lớn nhất của ổ cứng thể rắn (SSD) hiện nay chính là giá thành đắt hơn nhiều so với HDD nhưng điều đó sẽ sớm biến mất khi mà ổ SSD đang ngày một rẻ đi, theo một nghiên cứu từ DRAMeXchange. Giá thành ổ SSD đã giảm nhiều trong 3 năm trở lại đây, nếu như tiếp tục giảm với tốc độ như vậy thì tới năm 2017, ổ 256GB thể rắn sẽ có giá gần ngang bằng so với ổ HDD.

Nghiên cứu này là một tin vui đối với những ai đang xài ổ HDD và muốn nâng cấp lên SSD tốc độ cao hơn. Giá thành trên mỗi GB dung lượng đã giảm mạnh trong 3 năm vừa rồi trên thị trường ổ SSD. Trong năm 2012, mỗi GB của ổ thể rắn có giá 99 cent nhưng đã giảm còn 39 cent ở thời điểm hiện tại. Dự đoán trong năm tới, con số này sẽ giảm xuống 24 cent/mỗi GB và năm 2017 chỉ còn 17 cent mà thôi, tức chỉ nhiều hơn 11 cent so với giá 6 cent/mỗi GB của HDD.

Mặc dù giá SSD liên tục giảm theo năm nhưng giá của HDD không giảm hoặc giảm rất ít, cũng theo nghiên cứu này. Từ 2012 tới 2015, giá của HDD chỉ giảm 1 cent mỗi năm, từ 9 cent/GB xuống 6 cent/GB. Tới năm 2017, các nhà nghiên cứu dự tính giá của HDD sẽ không giảm thêm nữa. Để dễ hình dung, ổ HDD dung lượng 1TB sẽ có giá 60 USD vào 2017 còn SSD 1TB sẽ là 170 USD.

Nhu cầu chuyển sang sử dụng ổ SSD đang ngày một nhiều trên thị trường máy tính tiêu dùng. Tới năm 2017, sẽ có khoảng 41% MTXT mới bán ra dùng ổ SSD thay cho HDD. Do dùng chip nhớ flash và không dùng phiến đĩa quay truyền thống nên sự ổn định và đặc biệt là tốc độ của SSD cao hơn nhiều so với HDD. Cùng với nâng cấp RAM thì nâng cấp ổ SSD là một trong những điều người dùng thường làm để tăng tốc độ cho máy tính.

(Tham khảo Tinh Tế)