Máy tính chơi game giá 30 triệu đồng giờ quá thường tại Việt Nam

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/01/2016 12:51 PM

 
  thích

Trong năm vừa rồi, các cấu hình máy chủ phục vụ nhu cầu render vượt qua mức giá 100 triệu đồng là không ít, còn hệ thống chơi game trên 30 triệu giờ là mức phổ thông.

Theo các báo cáo mới nhất về thị trường máy tính cá nhân trong năm 2015, tổng quan cho thấy người cười ít, kẻ khóc thì quá nhiều. Hầu hết các máy tính lớn đều ghi nhận một năm sụt giảm về doanh thu và thị phần, riêng chỉ có Apple là tăng trưởng. Việc thị trường máy tính sụt giảm đã được cảnh bảo từ lâu, nguyên do chủ yếu tới từ sự bùng nổ của các thiết bị di động và thay đổi trong thói quen sử dụng thiết bị công nghệ của người dùng.


Năm qua, đối tượng kinh doanh phòng Game sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho hệ thống máy tính.

Năm qua, đối tượng kinh doanh phòng Game sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho hệ thống máy tính.

Tại Việt Nam, hầu hết các đại lý và nhà phân phối đều nhìn nhận được xu hướng mới của thị trường được hình thành trong năm 2015 là sự lên ngôi của các dòng sản phẩm cao cấp. Thực tế này cho thấy người dùng cá nhân hay đối tượng kinh doanh cyber game sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho hệ thống máy tính của họ.

"Hiện tại, những người dùng thông thái chi nhiều tiền hơn cho công việc của họ. Trong năm vừa rồi, các cấu hình máy chủ phục vụ nhu cầu render vượt qua mức giá 100 triệu đồng là không ít, còn hệ thống chơi game trên 30 triệu giờ là mức phổ thông", đó là lời chia sẻ của đại diện phía An Phát Computer (một trong những chuỗi đại lý bán lẻ phần cứng máy tính lớn tại Hà Nội) khi được hỏi về hầu bao khi mua sắm máy tính cá nhân của người dùng Việt.


Một dàn máy chơi game của người Việt, cho thấy sự đầu tư rất lớn so với trước đây.

Một dàn máy chơi game của người Việt, cho thấy sự đầu tư rất lớn so với trước đây.

Chỉ khoảng 3 năm trước đây, việc người dùng cá nhân chi ra trên 20 triệu cho một hệ thống giải trí tại nhà là khá hiếm hoi. Còn với hệ thống game net, các chủ quán thời đó chỉ dám đầu tư vừa đủ, trang bị vi xử lý Intel Pentium G cùng các sản phẩm card đồ họa thấp cấp như GT630 được coi là hợp lý tại các phòng game.

Điều này đã thay đổi nhanh chóng khi người làm dịch vụ quan tâm nhiều hơn tới trải nghiệm của khách hàng. Hàng loạt dàn máy cấu hình khủng sử dụng vi xử lý Intel Xeon với VGA cao cấp xuất hiện, đi đôi là tiện nghi như ghế ngồi và chuột phím cao cấp.

Ông Đỗ Hoàng Sâm (Giám đốc Công Ty Mai Hoàng, một trong những nhà phân phối sản phẩm phần cứng máy tính lớn tại khu vực phía Bắc) cũng xác nhận sự tăng trưởng của các sản phẩm gaming gear cũng như ghế chơi game đắt tiền DXRacer. Cụ thể hơn, trong năm 2015, phía Mai Hoàng ghi nhận mức tăng trưởng 20% của các dòng sản phẩm phục vụ game thủ.

Có thể nói, dù ghi nhận một sự sụt giảm chung của toàn bộ thị trường, nhưng các dòng sản phẩm cao cấp và phụ kiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng Việt. Điều này tới từ việc các hãng phần cứng đã khá khéo léo với chính sách của họ để kích thích tiêu dùng.

Theo GenK.