Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 09/08/2013 05:00 PM

 
  thích
Thưa các bạn độc giả, tính đến thời điểm hiện tại, chuyên mục gaming gear của GameK đã đem tới cho các bạn những sự lựa chọn từ phần cứng đến thiết bị ngoại vi ở nhiều tầm giá, cho phép các game thủ có thể tìm được những sự lựa chọn từ phần cứng chơi game, cụ thể hơn là những mẫu card đồ họa, tới thiết bị chơi game như chuộtbàn phím giá rẻ.

Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta vẫn đang bỏ quên một thị trường đã và đang hoạt động vô cùng sôi nổi trong cộng đồng game thủ Việt, đó chính là thị trường gaming gear cũ.

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 1

Với nhu cầu trao đổi cũng như mua bán gaming gear cũ, không ít những game thủ với túi tiền không mấy dư dả đã hội tụ trên các trang web cũng như diễn đàn về game cũng như công nghệ tại Việt Nam để tìm cho mình những món hàng với mức giá rẻ hơn nhiều so với việc mua hàng mới tại các cửa hàng. Ví dụ, một chú chuột DeathAdder cũ có mức giá dao động từ 400 đến 700 nghìn Đồng tùy thời gian sử dụng và ngoại hình thiết bị.

Trong rất nhiều trường hợp, game thủ có thể tìm được những chú chuột, những chiếc bàn phím được người chủ sở hữu cũ giữ gìn một cách vô cùng cẩn thận, với vẻ ngoài và khả năng hoạt động chẳng kém gì hàng mới tinh. Thế nhưng tương tự như bất kỳ những "thị trường chuyển nhượng" đồ cũ nào, những game thủ cũng cần phải quan tâm tới chất lượng thiết bị đang trong tầm ngắm của mình, vì chợ đồ cũ nào cũng là nơi xuất hiện của thượng vàng hạ cám.

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 2

Những kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ sẽ giúp cho các game thủ có thể an tâm hơn khi chọn mua gaming gear và tránh được những phiền toái về sau khi thiết bị bất ngờ gặp trục trặc.

Mỗi khi chọn mua gaming gear như chuột, bàn phím và đặc biệt hơn là phần cứng máy tính, điều đầu tiên các game thủ phải chú ý tới chính là thời gian bảo hành của thiết bị. Việc mua lại những thiết bị cũ đã hết bảo hành hoặc "bảo hành trách nhiệm" theo lời những người bán hàng luôn đặt game thủ vào tình thế bị động, nhất là khi không thể dự đoán trước độ bền của thiết bị sau khi đã qua sử dụng. Chính vì vậy, việc tìm mua những gaming gear cũ với thời hạn bảo hành từ 6 tháng trở lên là điều cần được ghi nhớ.

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 3

Trong quá trình kiểm tra món hàng cũ, những game thủ luôn chú ý tới ngoại hình thiết bị đầu tiên, trước khi kiểm tra khả năng hoạt động của chúng. Bước kiểm tra này tuy không quan trọng như việc test hoạt động, thế nhưng đó lại là bước dễ kiểm tra nhất. 

Game thủ có thể quan sát một lượt xem thiết bị có bị trầy xước nhiều hay ít, cáp kết nối có bị xơ vải hay không (nhiều mẫu chuột và bàn phím chơi game được bọc vải cho cáp kết nối để gia tăng độ bền), hệ thống nút trên bàn phím và chuột hoạt động có trơn tru hay không, feet chuột có bị mòn nhiều hay không,...

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 4

Đối với phần cứng máy tính, việc quan sát ngoại hình khó hơn khá nhiều khi game thủ đa phần khó có thể nhận ra những sai khác trên bảng mạch cũng như những kết nối của bảng mạch. Với những card đồ họa, game thủ có thể quan sát những cổng kết nối để xem liệu chúng có hoạt động như mong muốn hay không.

Kế đến chắc chắn là bước kết nối thiết bị với máy tính để kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới thiết bị ngoại vi chơi game nói chung. Phần cứng máy tính cũ như RAM hay card đồ họa sẽ được đề cập trong một bài viết tới đây.

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 5

Đối với bàn phím, đặc biệt là bàn phím cơ, game thủ cần kiểm tra khả năng hoạt động của bàn phím, có phím nào không hoạt động hay không, cũng như chức năng nhận phím (key roll over) có hoạt động như được quảng cáo hay không. Với những bàn phím có đèn nền, chỉ một đèn hoạt động yếu hơn hoặc không hoạt động, mức giá của thiết bị chắc chắn sẽ không được như người bán mong muốn.

Đối với chuột chơi game, việc kiểm tra switch trên các nút của chuột là điều đầu tiên cần phải làm. Chắc chắn các bạn sẽ không muốn rước về một chú chuột cũ bị lôi double click gây ảnh hưởng tới quá trình chơi game. Tiếp đến là việc kiểm tra nút cuộn và cảm biến của chuột để chắc chắn rằng chúng có thể phục vụ việc chơi game của bạn trong một thời gian dài sắp tới.

Kinh nghiệm chọn mua gaming gear cũ 6

Những game thủ kỳ cựu trong làng buôn gear thậm chí còn có thể phát hiện ra liệu chú chuột cũ này đã bị bóc ra sửa chữa hoặc thay switch hay chưa. Chính vì thế, những game thủ không có kinh nghiệm chọn mua đồ cũ nên nhờ tới sự trợ giúp của những người có kiến thức để có thể tìm được gaming gear ưng ý.