Khi anh chàng Mario có... trí tuệ nhân tạo

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/01/2015 0:00 AM

 
  thích

Dưới bàn tay của một nhóm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học Tubingen, Đức, Mario giờ đây đã có thể lắng nghe các câu lệnh bằng giọng nói, có... cảm xúc và có thể tự hoạt động độc lập dựa theo các cảm xúc này.

Phần mềm của ĐH Tubingen sử dụng công cụ nhận diện giọng nói của ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) để giúp Mario có thể hiểu được các câu lệnh từ nhóm phát triển. Đồng thời, Mario cũng đã được cung cấp thêm khả năng nhận diện môi trường trong trò chơi.

 

Khi nghe thấy các câu nói có bên trong hệ ngôn ngữ của công cụ nói trên, Mario sẽ có thể tự đưa ra các phản ứng phù hợp, dựa trên những gì đã học được trước đó.

Ví dụ, khi bạn nói cho Mario biết rằng nhảy lên đầu con goomba sẽ giúp loại bỏ con quái vật này, anh thợ sửa ống nước nổi tiếng của Nintendo sẽ biết cách xử lý cho những lần đối đầu sau. Nếu tự động nhảy lên đầu goomba sau khi được ra lệnh tìm và nhảy lên đầu "một kẻ thù", Mario có thể tự động suy đoán ra rằng nhảy lên đầu goomba sẽ giúp tiêu diệt kẻ thù này.

Mario giờ cũng hành động theo cảm xúc: khi cảm thấy đói, anh thợ sửa ống nước này sẽ tự động đi tìm các đồng xu. Khi cảm thấy tò mò, Mario sẽ tự động khám phá môi trường xung quanh.

Dưới bàn tay của một nhóm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại học Tubingen, Đức, Mario giờ đây đã có thể lắng nghe các câu lệnh bằng giọng nói, có... cảm xúc và có thể tự hoạt động độc lập để thích ứng với cảm xúc này.

Thậm chí, Mario giờ còn có thể tự động lên kế hoạch hành động. Khi được ra lệnh tìm đến một vị trí khó đến, thợ sửa ống nước phiên bản Tubingen sẽ tự tính toán số lần nhảy, độ cao cần thiết và hướng nhảy.

Đây không phải là lần đầu tiên trò chơi Super Mario Bros kinh điển được sử dụng để trình diễn các bước tiến của trí tuệ nhân tạo. Vào năm 2013, một nhà khoa học có tên Tom Murphy đã tạo ra một chương trình có thể tự chơi rất nhiều các tựa game của máy NES (điện tử bốn nút).

Trí thông minh của Mario giờ đã được khẳng định, và câu hỏi tiếp theo sẽ là: nếu như AI có thể đủ thông minh để qua màn Mario trong ngày hôm nay, liệu trí tuệ nhân tạo này có thể đạt đến bước tiến như trong Kẻ Hủy Diệt hoặc Ma Trận hay không?

(Theo VNReview)

>> Xem Mario cực ngầu trong phiên bản phim "Taken"