Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 25/10/2013 11:35 PM

Một bộ Anki Drive 199 USD bao gồm 2 chiếc xe đua, 2 chiếc hộp sạc pin cho xe, cục sạc nhanh, 1 tấm thảm đường đua diện tích 1 mét x 2,6 mét và một miếng lau bánh xe dùng để tăng độ hiệu quả của xe lúc vận hành.

Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 1
  

Trang iFixit mới đây vừa đem chiếc xe đồ chơiAnki Drive lên bàn mổ của họ. Anki Drive là một bộ đồ chơixe điều khiển từ xa bằng iPhone và sử dụng sức mạnh của iPhone như là một trí thông minh nhân tạo để xe tự điều khiển trên đường đua. Sau khi bóc vỏ toàn bộ chiếc xe có giá 69 USD (trọn bộ giá 199 USD), iFixit cho biết bên trong chiếc xe có cấu tạo khá đơn giản và mức độ dễ sửa chữa đạt 8/10 điểm (10 điểm là dễ sửa nhất).


Clip chơi xe Anki Drive bằng iPhone.


Một bộ Anki Drive 199 USD bao gồm 2 chiếc xe đua, 2 chiếc hộp sạc pin cho xe, cục sạc nhanh, 1 tấm thảm đường đua diện tích 1 mét x 2,6 mét và một miếng lau bánh xe dùng để tăng độ hiệu quả của xe lúc vận hành.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 2
  

Bề mặt tấm thảm đường đua có rất nhiều các hình họa nổi, chiếc xe sẽ đọc các thông tin này thông qua một mắt đọc bên dưới thân xe để biết vị trí hiện tại của nó trên đường đua và hướng chạy.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 3
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 4
  

Mỗi chiếc xe được đựng trong một chiếc hộp riêng, đồng thời cũng là một cục sạc pin cho nó. Nhà sản xuất cho biết thời gian sạc đầy pin chi từ 8-10 phút và sau đó xe có thể hoạt động được 20 phút.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 5
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 6
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 7
  

Khác với điện thoại hay tablet sử dụng rất nhiều ốc và keo dán để lắp máy, bạn có thể dễ dàng tháo vỏ của chiếc xe Anki này ra chỉ với một cây tua-vít bình thường.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 8
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 9
  

Do hầu hết các tác vụ xử lý thông tin, AI (trí thông minh nhân tạo) đều dựa trên phần cứng của iPhone nên chiếc xe không cần phải trang bị nhiều linh kiện bên trong. Sau khi dùng hàn để cắt bỏ hai sợi dây nối rotor thì bạn có thể nhấc bo mạch chính ra khỏi khung xe, trên bo mạch có đầy đủ các bộ phận cảm biến, kết nối và thiết bị điều khiển xe.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 10
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 11
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 12
  

Trong hình là thiết bị mắt đọc của xe dùng để đọc bản đồ đường đua. Mắt đọc này nằm sau một cái lens (ống kính) nhỏ và bắt dính với mắt đọc thông qua 2 miếng nhựa. Mắt đọc này có thể đọc được hàng trăm lần mỗi giây.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 13
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 14
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 15
  

Các ô vuông chú thích từ trái qua: Cảm biến hình ảnh, bốn đèn LED dùng để chiếu sáng đường đua và đọc bản đồ (1 cái nằm phía trước và 3 cái nằm phía sau), con chip xử lý STMicroelectronics F051K86 ARM Cortex-M0 MCU (bộ nhớ Flash 64 KB, xung nhịp 48 MHz), chip Bluetooth (Nordic Semiconductor NRF8001 Single-Chip Bluetooth Low Energy Connectivity IC), "e160 317a". Ô vuông màu hồng trong hình là cục pin Lithium Fullriver 3.7 V.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 16
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 17
  

Xe được trang bị 2 cái rotor dùng để điều khiển 2 bánh sau, bánh sau làm nhiệm vụ tăng tốc cho xe và bẻ lái, trong khi hai bánh trước chỉ có nhiệm vụ là lăn bánh mà thôi.


Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 18
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 19
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 20

Một số hình ảnh khác:

Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 21
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 22
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 23
  
Khám phá Anki Drive, xe đồ chơi điều khiển bằng iPhone 24


(Theo Tinh Tế)