Keycap trồng cây của người Việt được nước ngoài tung hô, còn Việt Nam thì dìm

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/04/2016 01:44 PM

Thay vì coi keycap này là một tác phẩm chứng minh kỹ năng của người Việt, thì một số người lại có cách nhìn hết sức thiển cận, từ đó đưa ra những bình luận không mấy đẹp đẽ

Như chúng tôi đã đưa tin, sản phẩm mới nhất của dự án JellyKey sản xuất những keycap siêu độc đáo dành riêng cho bàn phím cơ đã được ra lò. Thật sự mà nói thì trong con mắt của nhiều game thủ thì chiếc phím cơ này gần giống như một trò đùa cá tháng Tư thay vì một sản phẩm thương mại hóa chính thức khi có thể trồng cây như một chậu bonsai đúng nghĩa đen trên nền phím cơ được đúc bằng xi măng.

Được biết, chiếc keycap trồng cây mới này được đúc bằng xi măng, có lõm ở phía trên để nén đất vào trồng cây. Loại thực vật được sử dụng ở đây là loài Trân châu Cuba, được bán khá nhiều tại Việt Nam giá thành rẻ, dễ nuôi nhưng khi tưới nước cần phải cẩn thận, dùng ống chích từng chút một tránh ảnh hưởng tới bàn phím.

Đặc biệt là loại nút này vẫn có thể bấm được bình thường (tất nhiên không thể bấm mạnh được) mà không gây ảnh hưởng nhiều, chỉ bị xẹp cây đôi chút. Lời khuyên là các bạn nên gắn chiếc Bonsai keycap này vào một vị trí ít được dùng tới, mang tính chất trang trí nhiều hơn là sử dụng.

Ngay lập tức, giống như rất nhiều những sản phẩm trước đây do anh Trần Mạnh Hùng cùng đội ngũ JellyKey phát triển, cộng đồng những người hâm mộ bàn phím cơ trên Reddit đã rất nhanh chóng cập nhật những hình ảnh của chiếc keycap độc nhất vô nhị mà ngay cả người nước ngoài cũng phải thèm thuồng. Thậm chí có những người sẵn sàng mua lại chiếc keycap này về trưng bày bất chấp cái giá của nó có đắt đến đâu đi chăng nữa.

Thế còn Việt Nam thì sao? Chúng tôi sẽ không nói nhiều mà mời các bạn cùng xem những comment về chiếc keycap cực kỳ độc đáo này trên Facebook:

Vì sao người Việt lại dìm thiết kế này? Đơn giản vì nó không có nhiều giá trị thực dụng lắm. Nếu bấm thì sẽ hỏng cây, mà nếu tưới không cẩn thận thì sẽ làm rớt nước vào phím cơ. Thay vì coi đây là một tác phẩm chứng minh kỹ năng của người Việt, thì một số người lại có cách nhìn hết sức thiển cận, từ đó đưa ra những bình luận không mấy đẹp đẽ ở trên.

Thưa các bạn độc giả, trong khi chúng ta vẫn còn cố gắng để những sản phẩm của người Việt Nam có được vị thế trên tầm thế giới, cũng như chiếm lấy lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam, thì vẫn có một bộ phận không hề nhỏ những kẻ ngồi phía sau chiếc bàn phím đưa ra những ý kiến chủ quan vừa chẳng có giá trị xây dựng, lại vừa khiến cho không ít những đơn vị làm các sản phẩm mới mẻ, độc đáo tại Việt Nam cảm thấy chán nản, mất đi niềm tin vào những gì họ đang thực hiện, bất chấp việc những sản phẩm đó đang thu hút được đông đảo cộng đồng quốc tế đón nhận và quan tâm.

Có lẽ cũng cần phải nhắc lại câu nói để đời trong Táo quân vào đầu năm nay: "Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt". Cư dân mạng Việt Nam ơi, tình trạng này liệu sẽ còn đến bao giờ nữa đây?