Hàng loạt game bom tấn đổ bộ PlayStation Now

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 03/05/2014 0:00 AM

Vậy là cũng đã 3 tháng trôi qua sau khi Sony giới thiệu dịch vụ game streaming mang tên PlayStation Now của mình tại CES 2014. Dịch vụ cho phép stream các game PS3 và PS2 tới các thiết bị tương thích này đã bước vào closed beta vào khoảng cuối tháng Một, và giờ đây đã được Sony lên lịch ra mắt vào khoảng giữa mùa hè. Chúng ta có cơ sở để tin rằng Sony đã dần hoàn thành lịch ra mắt dịch vụ đình đám này, khi mà hãng này mới đây đã tung ra các mẫu TV tương thích với PlayStation Now, cũng như để lộ danh sách một số game sẽ được cung cấp.

Hàng loạt game bom tấn đổ bộ PlayStation Now 1

Đi kèm theo những tiến bộ về mặt chất lượng, một trong những thay đổi lớn nhất của ngành công nghiệp game trong thập kỉ vừa qua là phương thức vận chuyển. Nhờ vào dịch vụ Steam của huyền thoại Valve, cũng như các dịch vụ cung cấp game trên PSN và Xbox Live – giờ đây đa số khách hàng đã chấp nhận, thậm chí là thích thú với việc download một bản sao bản quyền của các game họ đã mua hơn là một bộ đĩa để trưng bày lên kệ. Tuy nhiên, cũng do giới hạn về dung lượng lưu trữ đã được phần nào nới lỏng, dung lượng của các tựa game mới thi nhau tăng một cách chóng mặt. Các game PC như Starcraft II hay BioShock Infinite tiêu tốn tới 20GB dung lượng ổ cứng của người chơi (nên nhớ các đĩa Blu-ray 2 lớp cao cấp nhất cũng chỉ có dung lượng 50GB). Các tựa game PS4 như Killzone hay Shadow Fall thậm chí còn đạt mức 38.5GB dung lượng. 

Với mức tiêu tốn dung lượng “khủng” như vậy, mọi công đoạn từ việc download, cài đặt và thậm chí là dọn dẹp ổ cứng để chứa được các tựa game này đang dần trở thành mối phiền toái khá lớn cho nhiều người. Và đáp án của một số hãng lớn, trong đó có Sony cho vấn đề nan giải này chính là giải pháp streaming. Playstation Now hiện là dịch vụ tiên phong cho hướng đi này, thậm chí giúp người dùng loại bỏ cả sự hiện diện của máy chơi game console trong phòng khách – tất cả những gì chúng ta cần khi sử dụng dịch vụ PlayStation Now là một màn hình hiển thị tương thích với nó (và dĩ nhiên là đường truyền ổn định). Vì vậy để mở đầu cho chiến dịch ra mắt, trước tiên Sony đã giới thiệu những mẫu TV tương thích với dịch vụ của hãng.

Hàng loạt game bom tấn đổ bộ PlayStation Now 2

Số lượng TV được Sony tuyên bố tương thích với PS Now tổng cộng là 9 mẫu – được chia thành 3 dòng sản phẩm khác nhau dù rằng tất cả đều có độ phân giải 4K. Mức giá dao động khá lớn, từ 2100$ cho mẫu thấp nhất lên tới mức cao nhất là 25000$. Nhân tố chính quyết định mức giá ở đây đơn thuần là kích thước màn hình. Với mức giá thấp nhất người dùng sẽ được sở hữu một màn hình 49 inch, trong khi đó với 25000$ kích thước sẽ là 85 inch. Để chơi được các game được stream qua dịch vụ PS Now tới các màn hình này, dĩ nhiên người dùng sẽ phải cần thêm một tay cầm, và dịch vụ của Sony hiện tương thích với tay cầm DualShock 3. So với việc mua một máy PS3 mới, thì đầu tư cho một tay cầm như vậy và một TV 4K có vẻ là ý tưởng không tồi.

Cùng với sự ra mắt của các mẫu TV 4K tương thích với PS Now, một danh sách các tựa game được cung cấp qua dịch vụ PS Now mới đây cũng đã “rò rỉ” trên mạng Internet. Theo như một số nguồn tin, danh sách này do một thành viên được tham gia giai đoạn closed beta của PS Now tổng hợp lại và đưa lên Internet. Trong danh sách có các tựa game thuộc đủ mọi thể loại, từ Colossus and Payday: The Heist, đến Guacamelee! và Disgaea 4, đồng nghĩa với việc PS Now sẽ cung cấp game của cả PS3, PS2 và thậm chí có thể là game của dòng máy cầm tay PSP. Người tung danh sách này lên mạng cũng cho biết tất cả các tựa game – trừ WipeOut HD – đều có thời gian load chưa tới 50, thậm chí một số tựa game nhẹ chỉ tốn dưới 40 giây.

Hàng loạt game bom tấn đổ bộ PlayStation Now 3

Thực lòng mà nói, trước khi các loại dịch vụ kết nối khủng như Google Fiber chính thức trở nên phổ biến, không có gì bảo đảm rằng tốc độ kết nối Internet của chúng ta hiện nay sẽ đem lại một trải nghiệm “chấp nhận được” với PlayStation Now (chứ chưa nói gì đến mượt mà). Tại CES, trong môi trường mạng nhỏ, những người tham gia thử nghiệm đều cho biết là độ trễ (lag) của dịch vụ này là rất nhỏ, đôi khi không thể nhận ra được. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ đến mùa hè này, đến khi Sony chính thức đưa dịch vụ của mình tiếp cận với thị trường đại chúng mới có thể trả lời được câu hỏi: liệu kẻ tiên phong của xu hướng game streaming sẽ thành công hay thất bại thảm hại!.