Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 24/03/2014 0:00 AM

Steam Controller

Ít ngày trước, Valve đã hé lộ cho chúng ta biết về phiên bản tay cầm chơi game Steam Controller mới của hãng, và tại GDC 2014, Valve đã cho phép các game thủ cùng các lập trình viên thử nghiệm sản phẩm này.


Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 1
  

Đúng như những gì Valve nói trước đây, tay cầm chơi game Steam Controller hiện đã loại bỏ phần màn hình cảm ứng ở phiên bản đầu tiên, đồng thời hãng bổ sung 8 nút bấm ở mặt trước tương tự như tay cầm Xbox hay PS. Các nút A B X Y thậm chí còn bắt chước kích thước, bố trí của tay cầm Xbox One. Khi được hỏi lý do vì sao bỏ màn hình cảm ứng, Valve cho biết hãng làm vậy để giảm chi phí sau khi các thử nghiệm cho thấy người dùng thực sự không cần tới sự linh hoạt mà phần màn hình cảm ứng này mang lại.


Việc bổ sung các nút bấm giúp Steam Controller thân thiện hơn, và vị trí các nút bấm có vẻ cũng có sự hợp lý, đặc biệt là trong các game như Portal 2, tựa game mà các tương tác phần lớn liên quan tới touchpad và các nút ở vai. Thực chất việc sử dụng touchpad trên tay cầm này vẫn có chút khó khăn, nhưng nó vẫn có tiềm năng để mở ra một cách thức điều khiển game mới và thú vị. Dẫu sao, đây vẫn mới chỉ là những bản thử nghiệm, chưa phải là phiên bản thương mại sẽ bán ra trên thị trường. Valve không tiết lộ thời điểm sẽ phát hành bản thương mại, chỉ nói rằng nó sẽ có mặt trên thị trường cùng những chiếc máy chơi game Steam Machine đầu tiên.


Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 2
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 3
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 4
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 5

Tay cầm chơi game của Amazon

Tin đồn hãng thương mại điện tử Amazon tham gia thị trường máy chơi game đã xuất hiện từ năm ngoái, rồi kéo dài sang hồi tháng trước, nhưng chúng ta chưa hề có được hình ảnh nào về chiếc console này. Tuy nhiên, ngày hôm nay thì hình ảnh đó đã xuất hiện. Đó là ảnh của chiếc tay cầm chơi game dành cho console của Amazon. 

Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 6

Tác giả Dave Zatz của trang tin Zatznotfunny chính là người đã có được những bức ảnh này, và tay cầm cũng xuất hiện trong 1 tài liệu của Ủy Ban Truyền Thông ở Brazil. Tương tự nhiều tay cầm khác, chúng ta có 2 gậy analog hình lòng chảo; 4 nút bấm (A/B/X/Y) ở phía bên phải; 1 d-pad ở góc dưới phía bên trái; nút cò (trigger)/vai ở phía sau/trên. Điểm khác biệt của chiếc tay cầm này là ngoài các nút bấm trên, chúng ta còn có nhiều nút bấm khá lạ lẫm khác. 

Đó là các nút bấm điều khiển media (nhạc, video), nằm phía dưới (các nút play nhạc, tua lại, cho nhạc chạy nhanh). 

Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 7

Ở giữa tay cầm có 4 nút bấm khác: Home, Back, Menu...và nút bấm khá...bí ẩn - nó hầu như không gợi cho chúng ta tới bất kì thứ gì quen thuộc. Theo dự đoán thì đây có thể là nút nguồn cho console, hoặc nút chia sẻ để giúp người dùng chia sẻ nhanh với bạn bè về game mà họ đang chơi, tương tự như nút Share trên tay cầm của PS4...

Tuy nhiên có lẽ khả năng lớn nhất thì nút bấm này trông y hệt như logo dịch vụ Game Circle của Amazon - dịch vụ số mà hãng đã từng phát triển cho game thủ trước đây để giúp họ bổ sung bảng xếp hạng (leaderboard) và thành tích...Hiện tại cũng chưa rõ là Amazon chỉ đang phát triển mẫu tay cầm này để chơi game trên các thiết bị Android, hay chính hãng sẽ sản xuất 1 mẫu máy chơi game Android của riêng mình. 

Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 8

Tay cầm của Amazon sẽ có 6 đèn LED ở mặt trước, và nó sẽ lấy nguồn từ 2 pin AA để hoạt động. Đồng thời, có vẻ như Amazon sẽ thuê Foxconn gia công cho sản phẩm của mình. Nói vậy là bởi tay cầm này hiện đang được chính chủ của Brazil kiểm duyệt, và Foxconn cũng đang có nhà máy sản xuất tại quốc gia này. 

Gamehook GH101

Hiện nay có nhiều mẫu tay cầm chơi game chuyên dụng để chơi game trên thiết bị di động, đến từ các thương hiệu như Logitech, Moga...Tuy nhiên, nếu bạn đang có một chiếc tay cầm PS - Dualshock 3 (tay cầm của PS3), GameHook GH -101 (giá bán 24 USD) có thể là 1 lựa chọn mà bạn sẽ cân nhắc.


Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 9
  

GameHook GH -101 giúp bạn sử dụng tay cầm Dualshock 3 để làm tay cầm chơi game trên smartphone Android. GameHook GH -101 giống như 1 cái giá đỡ trong đó phần giá phía trên giúp bạn cố định điện thoại, còn phần dưới được gắn với tay cầm Dualshock. Kết nối được thông qua cổng USB micro-mini. Trọng lượng nhẹ nhàng, cho phép kết nối dễ dàng...là những ưu điểm của phụ kiện này. Một số tính năng nổi bật:


- Hỗ trợ điều khiển Analog

- Cáp Micro-mini để kết nối smartphone với tay cầm

- Tương thích với các điện thoại Android

- Thuận tiên, dễ sử dụng

- Dễ gắn vào, tháo ra

- Vật liệu siêu nhẹ

- Kích thước: 123 x 130 x 100 mm

- Trọng lượng: 92 gram


* Một số hình ảnh sản phẩm:


Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 10
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 11
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 12
  
Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 13

Tay cầm chơi game của Asus

Hồi tháng trước một thông tin rò rỉ cho thấy Asus đang chuẩn bị ra mắt một chiếc máy chơi game chạy Android có tên Gamebox. Còn hôm nay thì có vẻ như tay cầm của chiếc máy chơi game này vừa bị rò rỉ, như chúng ta có thể thấy ở hình ảnh phía trên.


Dựa vào thiết kế, thì có vẻ như tay cầm của Asus được "lai" giữa tay cầm PlayStation và tay cầm Xbox One. Cụ thể, vị trí của thanh analog gợi nhớ tới tay cầm của Sony, còn các nút bấm nhiều màu sắc lại khiến ta liên tưởng đến Xbox.

Điểm danh tay cầm chơi game chất mới lộ diện 14
 

Hiện nay chưa có nguồn tin nào hé lộ thời điểm Asus sẽ giới thiệu GameBox, tuy nhiên với việc xuất hiện hình ảnh của chiếc tay cầm đã hoàn thiện, thì có thể dự đoán GameBox sẽ sớm trình làng. Theo các tin đồn trước đây, máy chơi game chạy Android của Asus sẽ dùng chip Tegra 4 của Nvidia, RAM 2GB, bộ nhớ trong 8GB, chạy HĐH Android 4.3 Jelly Bean. Các thông số khác gồm màn hình 1280 x 720 pixel, hỗ trợ Bluetooth 3.0.