Đánh giá ROSA Intel NUC: Nhỏ gọn, tiện lợi cho làm việc và cả chơi game

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/03/2016 07:25 PM

 
  thích

ROSA Intel NUC là dòng sản phẩm PC nhỏ gọn hướng đến đối tượng người dùng có nhu cầu văn phòng, giải trí gia đình, thậm chí là chơi game như Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2, game online.

ROSA Intel NUC là dòng sản phẩm PC nhỏ gọn hướng đến đối tượng người dùng có nhu cầu văn phòng, giải trí gia đình, thậm chí là chơi game như Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2 hay đa phần các game online. Sau đây, mời các bạn cùng đến với bài đánh giá "sức mạnh" của 3 phiên bản tiêu biểu ROSA Intel NUC sắp được bán chính thức tại Việt Nam.

3 mẫu ROSA Intel NUC được sử dụng trong bài viết có cấu hình chi tiết như sau:

Cấu hình

NUCC5CPYH

D34010WYKH

NUC6i5SYH

CPU

Intel N3050 Dual core

Intel Core i3 4010U

Intel Core i5 6260U

GPU

Intel HD Graphic

Intel HD Graphic 4400

Intel Iris Pro 540

RAM

2GB DDR3L 1600Mhz

4GB DDR3L 1600MHz

4GB DDR4 (2133MHz)

Bộ nhớ

SSD 128GB SATA 3

Kết nối

VGA, HDMI,

optical (audio ), headphone/mic

4xUSB 3.0, LAN 1Gbps,

Đầu đọc thẻ nhớ SDXC Wi-Fi ac, Bluetooth

1xmini DP, 1x mini HDMI, headphone/mic input

LAN 1Gbps, 4xUSB 3.0,

1xmini DP, 1x HDMI, headphone/mic input.

LAN 1Gbps ,4xUSB 3.0,

Wi-Fi ac, Bluetooth

HDH

Windows 10 HOME bản quyền

Giá bán

5,620,000

7,450,000

13,150,000

Công việc văn phòng, lướt web và chỉnh sửa hình ảnh:

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào một số hình ảnh Rosa Intel NUC trang bị cho văn phòng của mình, có thể nói với việc sử dụng ROSA Intel NUC môi trường bàn làm việc công sở trở nên gọn gàng và sang trọng hơn thấy rõ. Đây là một điểm cộng đáng chú ý cho việc sử dụng máy tính ROSA INTEL NUC thay cho máy để bàn thông thường.

​

Nhìn chung công việc văn phòng là tên gọi chung của các tác vụ hay được thực hiện tại chốn công sở chẳng hạn như: gõ văn bản, tìm kiếm tài liệu trên Internet... Sau đây, mình sẽ dùng ROSA Intel NUC để thực hiện các tác vụ bao gồm: các phần mềm Microsoft Word, Excel và PowerPoint... mở trang web dịch từ điển…

Với các tác vụ nói trên, ROSA Intel NUC đáp ứng từ khá tốt đến rất tốt, thời gian mở cũng như chuyển đổi qua giữa các phần mềm là rất nhanh chóng. Có được điều này là do máy được trang bị ổ cứng thể rắn SSD cho tốc độ ghi chép dữ liệu tuyệt vời.

Lướt web là một tác vụ rất cơ bản và hầu như bất kì người dùng nào cũng thực hiện được. Để kiểm chứng sức mạnh xử lý của ROSA Intel NUC, mình sẽ lần lượt mở 3 tab web, 5 tab web và 10 tab web khác nhau.

Đầu tiên là phiên bản chip Celeron, việc trải nghiệm lướt web nếu chỉ dưới 3 tab thì rất mượt mà không khác 2 máy kia, tuy nhiên chỉ cần mở 3 tab web: Mp3 Zing (nghe nhạc), Vnexpress (tin tức có nhiều hình ảnh) và Techrum thì đã xuất hiện độ trễ trong các thao tác chuyển, cuộn trang. Nguyên nhân theo tôi là do lượng RAM 2GB là khá nhỏ khi các website này có khá nhiều hình ảnh và Flash quảng cáo.

Đối với ROSA Intel NUC bản chip Intel Core i3 thì việc mở 3 đến 5 tab khá dễ dàng và không gặp phải nhiều khó khăn. Có thể thấy sự quan trọng của RAM đối với những ai có nhu cầu truy cập một lúc nhiều trang web.

Intel Core i5 Skylake kết hợp với thanh RAM 4GB DDR4 vẫn phát huy sự vượt trội của mình khi ROSA Intel NUC phiên bản này có thể dễ dàng xử lý được rất tốt và mượt mà trải nghiệm lướt web. Mình đã thử mở 10 tab web với rất nhiều nội dung đa phương tiện nhưng máy vẫn đáp ứng tốt, thời gian phản hồi và load trang web nhanh cũng như là sự mượt mà trong các thao tác cuộn trang.

Giải trí

Giải trí đa phương tiện là một nhu cầu không thể thiếu hiện nay đối với một PC như ROSA Intel NUC. Để kiểm tra, mình sẽ sử dụng 3 thiết bị để xem các bộ phim độ phân giải Full HD cho đến 4K trên YouTube và từ file tải sẵn về máy (dùng phần mềm video mặc định để xem).

Kết quả cho thấy, các video độ phân giải Full HD chạy rất mượt mà, tốc độ tải nhanh trên cả 3 phiên bản ROSA Intel NUC. Khi chuyển sang xem video 4K bằng YouTube, hiện tượng giật khung hình đôi khi xảy ra (tuy rất hiếm) trên phiên bản chip Celeron. Trong khi đó 2 phiên bản chip i5 Skylake và core i3 vẫn chạy tốt.

Một lưu ý nhỏ là việc xem video 4K trên YouTube được thực hiện thông qua trình duyệt Microsoft Edge mặc định. Khi chuyển sang sử dụng trình duyệt bên thứ 3 (Chrome, Cốc Cốc) thì xảy ra hiện tượng giật lag, sụt giảm khung hình, tiếng trễ so với hình.

Chuyển sang xem video 4K được tải về sẵn và chạy bằng phần mềm mặc định, cả 3 phiên bản ROSA Intel NUC đều xử lý rất tốt mà không hề gặp chút khó khăn nào.

Kết luận: ROSA Intel NUC được thiết kế hướng đến việc phục vụ nhu cầu giải trí tại gia, vì thế khả năng thực hiện tác vụ xem video được thiết bị thực hiện rất mượt mà dù ở phiên bản cấu hình thấp nhất. Đây có thể xem là điểm cộng khá lớn dành cho sản phẩm này khi nhu cầu giải trí tại gia đình của người dùng đang rất lớn và có tiềm năng - đặc biệt với một chiếc máy nhỏ gọn như NUC.

Chơi Game

Khả năng chơi game là một nhu cầu luôn được người dùng cân nhắc trước khi quyết định chọn mua một chiếc máy tính. Sau đây, hãy cùng kiểm tra sức mạnh của ROSA Intel NUC thông qua 2 tựa game online rất được ưa chuộng hiện nay là DOTA2 và Liên Minh Huyền Thoại.

Game

Celeron

Core i3

Core i5 Skylake

LMHT (Lowest Setting)

Mượt

45fps

Mượt

60fps

Rất mượt

60fps

LMHT (Highest Setting)

Giật lag

21fps

Khá mượt

30fps

Rất mượt

60fps

Với một tựa game nhẹ như Liên Minh Huyền Thoại, ROSA Intel NUC hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình: game load nhanh, chạy mượt mà cũng như số khung hình trong game ổn định.

ROSA Intel NUC phiên bản chip Celeron chỉ chạy mượt LMHT ở mức thiết lập thấp​
ROSA Intel NUC phiên bản chip Celeron chỉ chạy mượt LMHT ở mức thiết lập thấp​

Tuy nhiên với phiên bản chip Celeron, nếu thiết lập đồ họa game lên mức cao nhất, khi chơi sẽ xảy ra hiện tượng giật lag, khung hình tụt giảm chỉ còn khoảng 21fps.

Chuyển sang một tựa game nặng hơn là DOTA 2, khả năng xử lý của ROSA Intel NUC có khá nhiều thay đổi như bên dưới:

Game

Celeron

Core i3

Core i5 Skylake

DOTA 2 (Min Setting)

Giật lag ~16fps

Khá mượt ~39fps

Rất mượt ~95fps

DOTA 2 (Medium Setting)

Không chơi được

Hơi mượt ~ 25fps

Mượt mà ~60fps

DOTA 2 (Max Setting)

Không chơi được

Không chơi được ~ 5fps

Hơi mượt ~28fps

Mức đồ họa DOTA 2 tuy không phải quá cao nhưng để đạt số FPS ổn định (> 30fps) thì đòi hỏi khá nhiều tài nguyên máy tính. Có thể thấy, phiên bản ROSA Intel NUC chạy chip Celeron không thể chạy được tựa game này một cách mượt mà dù đã thiết lập mức cấu hình tối thiểu.

Với chip Core i3, DOTA 2 cũng chỉ có thể chạy khá mượt (~39fps) ở thiết lập cấu hình tối thiểu. Nhưng chỉ cần nâng mức đồ họa lên một chút là sẽ xảy ra hiện tượng giật lag và gần như không thể chơi được.

Vì thế để trải nghiệm tốt những tựa game nặng như DOTA 2, bạn nên cân nhắc lựa chọn ROSA Intel NUC phiên bản chip Intel Core i5 Skylake. Do được tích hợp card đồ họa Iris Pro nên việc "gánh" đồ họa của game cũng trở nên dễ dàng hơn. Trong quá trình thử nghiệm, DOTA 2 có thể chơi rất mượt ở cấu hình thấp nhất (~95fps) và cấu hình trung bình(~60fps). Khi chỉnh lên cấu hình tối đa, game xảy ra hiện tượng giật lag nhẹ nhưng vẫn giữ được mức khung hình khá ổn định (~28fps)

ROSA Intel NUC phiên bản chip Core i5 Skylake chơi tốt DOTA 2 ở thiết lập đồ họa trung bình​
ROSA Intel NUC phiên bản chip Core i5 Skylake chơi tốt DOTA 2 ở thiết lập đồ họa trung bình​

Tốc độ mạng: Wifi tiện lợi và nhanh

Đến với bài kiểm tra tốc độ mạng, 3 chiếc máy ROSA Intel NUC sẽ được dùng để tải về một đoạn video dung lượng 500MB và sau đó chuyển đổi qua lại tập tin vừa tải về từ NUC với một thiết bị Android khác thông qua phần mềm AirDroid. Sau đây là bảng kết quả:

Mạng

Celeron

Core i3

Core i5 Skylake

DownloadVideo 500MB

3 phút 25 giây

2 phút 47 giây

3 phút 3 giây

AirDroid

Android => NUC

1 phút 15 giây

1 phút 24 giây

45 giây

AirDroid

NUC => Android

1 phút 40 giây

1 phút 35 giây

49 giây

Có thể thấy sự chênh lệch thời gian tải về tập tin dung lượng 500MB giữa 3 thiết bị là không quá nhiều và có thể xem là tương đương nhau, giao động trong khoảng 3 phút.

Với tác vụ chuyển đổi dữ liệu, thời gian hoàn thành là gần như tương đương nhau giữa phiên bản chip Celeron và Core i3. Trong khi đó, ROSA Intel NUC bản core i5 Skylake lại có sự bức phá so với 2 thiết bị kia khi thời gian chuyển đổi qua lại lần lượt chỉ là 45 giây và 49 giây.

Tốc độ lưu trữ SSD : Copy nhanh như chớp

Việc được trang bị ổ cứng thể rắn (SSD) có thể xem là điểm cộng rất lớn dành cho ROSA Intel NUC bởi điều này giúp máy có thời lượng ghi đọc dữ liệu nhanh hơn hẳn so với những thiết bị sở hữu ổ cứng HDD truyền thống:

Tốc độ lưu trữ SSD

Celeron

Core i3

Core i5 Skylake

Chép phim USB => NUC

18s | 115MB/s

18s34" | 110MB/s

15s30" | 129MB/s

Chép phim NUC => USB

51s | 35MB/s

1m13s | 30MB/s

59s69" | 30MB/s

Chép thư mục USB => NUC

3m28s

2m10s

43s80"

Chép thư mục NUC => USB

9m15s

6m30s

5m34s

Tốc độ SSD (Ghi/Đọc)

139.9MB/s | 505.2MB/s

139.1MB/s | 498.8MB/s

160.8MB/s | 479.1 MB/s

Qua các bài kiểm tra chép dữ liệu từ thẻ nhớ USB 3.0 sang NUC, tốc độ đo được là rất nhanh, rơi vào khoảng 120MB/s và tốc độ chép ngược lại từ NUC sang USB 3.0 là khoảng 30MB/s.

Việc chép một thư mục gồm nhiều tập tin nhỏ bên trong tuy tốc độ có giảm đi khá nhiều nhưng vẫn đạt được kết quả khá tốt, nhanh nhất là ROSA Intel NUC phiên bản chip core i5 Skylake với tốc độ chép từ USB 3.0 vào NUC là 43 giây và ngược lại là 5 phút 34 giây.

Cuối cùng, khi sử dụng phần mềm đo benchmark SSD quen thuộc, cả 3 phiên bản NUC đều cho tốc độ đọc ghi rất tốt, lần lượt rơi vào khoảng 500MB/s và 140MB/s.

Kết luận

ROSA Intel Nuc với thiết kế nhỏ gọn, tiết kiện điện, và trang bị rất nhiều công nghệ hiện đại, với mục đích thay thế máy tính để bàn ở các văn phòng, công sở và gia đình. Với người dùng có nhu cầu làm việc văn phòng và giải trí vừa phải tùy theo mức đầu tư mà ROSA Intel NUC có những phiên bản khác nhau nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn chỉ đơn giản cần một chiếc máy nhỏ gọn dùng cho việc lướt web, nghe nhạc, làm việc đơn giản thì phiên bản chip Celeron. Cao hơn và hài hòa hơn là phiên bản Core i3 cho hiệu năng cao và giá thành khá hập dẫn với Windows 10 bản quyền nhưng có giá chỉ dưới 7,45 triệu( tôi có check giá 1 vòng trên các website của các công ty máy tính thì giá này rẻ hơn khá nhiều những máy bộ Desktop trên thị trường không có hệ điều hành Windows bản quyền) . Và cuối cùng ROSA Intel NUC bản chip Core i5 Skylake sẽ phục vụ tốt hơn cho nhu cầu chơi game, công việc đòi hỏi sử dụng nhiều phần mềm cùng một lúc.

Tham khảo thêm tại đây.

Nghẽn cổ chai là gì, và tại sao nó lại khiến game bị giật?