Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 13/08/2013 06:00 PM

 
  thích

Những sản phẩm gaming gears của Tt eSPORTS, một thương hiệu của Thermaltake, đã dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, cả ở nước ngoài và ở Việt Nam. Sự thành công đó một phần khá lớn đến từ thiết kế phù hợp với nhu cầu khi chơi game, đặc biệt là với game RTS, giúp game thủ dễ dàng đạt được sự “thăng hoa” trong các trận đấu kịch tính.

Hãy cùng tôi tìm hiểu mẫu bàn phím cơ mới ra mắt vừa qua, MEKA G1 Prime Edition, sản phẩm hợp tác giữa đội game nổi tiếng của Hàn Quốc và TT esports.

Box và phụ kiện

Hộp khá bắt mắt với hình ảnh của PRIME, đội game Starcraft 2 chuyên nghiệp đến từ Hàn Quốc. Đứng giữa là MarineKing, ngôi sao của đội với khả năng micro marine cực đỉnh. Cảm nhận của tôi là hộp của sản phẩm khá chắc chắn và gọn gàng.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 1
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 2

Cùng khui thùng bên trong, ngay khi mở hộp là miếng lót giới thiệu những ưu điểm nổi bật của Meka Prime như sử dụng phím cơ học có độ bền 50 triệu lần nhấn, tần số gửi nhận tín hiệu Pooling rate lên đến 1000Hz, tích hợp sẵn cổng USB và Audio phía sau, dây cáp chống cắt chuẩn quân đội,…

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 3

Phụ kiện bao gồm một sách hướng dẫn, một kê tay có thể tháo rời và đầu chuyển USB-PS/2.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 4
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 5

Đập vào mắt là bộ phím chắc nịch với màu đỏ rất bắt mắt. Cảm thử bàn phím khá nặng, từ thân đến dây cáp, nhẹ nhất chắc là phần kê tay làm từ nhựa dẻo.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 6

Kê tay với logo TT Esports khá nổi bật với tông màu đỏ/đen. Phần dưới kê tay còn được thiết kế thêm một giàn feet cao su để tăng độ bám cho bàn phím.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 7

Đánh giá sơ bộ, việc Meka Prime có kê tay là thiết kế phù hợp với game thủ, đặc biệt là chinh chiến trong thời gian lâu thì bền sức là điều khá quan trọng. Thiết kế chắc chắn, dây dợ to dài và tích hợp nhiều cổng cắm ngay trên bàn phím cũng là một điểm cộng khi mang phím đi đấu. Chi tiết các tính năng có điểm nào phù hợp với game thủ nữa sẽ được làm rõ ở phần tiếp theo.

Thiết kế và kiểu dáng

Về ngoại hình, không có quá nhiều khác biệt giữa MEKA G1 Prime team và đàn anh MEKA G1. Vẫn chung kích thước 16.93" x 6.3" x 1.57", layout chuẩn ANSI với 104 phím cho thị trường Việt Nam. Phím Windows bên trái được thay bằng phím Fn để đảm bảo không nhấn nhầm trong lúc chơi game. Phím Fn kết hợp với cụm phím từ F1-F7 sẽ trở thành các hot key multimedia.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 8
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 9

Có thể thấy rõ ràng nhược điểm đầu tiên của MEKA G1 là không có đèn led dưới phím, một điểm trừ so với những đối thủ cạnh tranh đến từ Razer hay Cooler Master.

Bàn phím khá nặng, độ dày tạo cảm giác chắc chắn lẫn các nút có độ cao rất hợp lý với game thủ. 4 feet cao su chắc chắn đảm bảo không bị xô lệch.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 10

Điểm khác biệt dễ nhận thấy so với phiên bản thường MEKA G1 là có 14 nút có màu đỏ nhạt khá lạ mắt. Đây là những nút được dùng thường xuyên nhất trong Starcraft 2 nói riêng và RTS nói chung.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 11

Phím ESC in logo của team PRIME, khá đẹp.

Logo rồng khá ấn tượng nơi kê tay, to và rất dễ nhận thấy với người quan sát. Hơi tiếc là logo này không phát sáng được như dòng bàn phím Tt eSPORTS Knucker.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 12

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của dòng phím cơ Tt eSPORTS Meka so với các bản phím cơ đang có hiện nay là dây cáp rất to, hầm hố. Được quảng cáo là cáp chuẩn chống cắt quân đội, tôi đã thử dùng kéo cắt thì khá là khó. Với điều kiện sử dụng thông thường thì quả thật dây này rất dày và bền.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 13
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 14

Lý do khiến dây cáp lớn là bởi Tt eSPORTS tích hợp luôn 4 dây vào trong dây chính. Tuy nhiên, với sợi cáp to này, ngoài việc chống đứt thì Meka Prime còn dùng để chứa 3 dây truyền tín hiệu, bao gồm dây cho cổng USB và Audio, giúp có thể cắp các thiết bị usb và tai nghe ngay từ bàn phím mà ko cần với tay ra sau case.Đây chính là một trong những thiết kế phù hợp với game thủ khi chơi game, đặc biệt là mang bàn phím đi chinh chiến.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 15
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 16

Thêm một điểm tiện lợi là Meka Prime có sẵn cụm phím multimedia giúp điều khiển âm lượng nhanh chóng mà ko cần phải ngưng game giữa chừng.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 17

Tính năng

- Switch, sự thay đổi đáng giá

Khác với đàn anh sử dụng Cherry black switch để tối ưu cho game, MEKA G1 PRIME sử dụng Cherry brown switch. Sử dụng brown switch đồng nghĩa với việc lực để nhấn phím sẽ giảm đi đáng kể (45g so với 60g của black switch), và sẽ không cần phải bấm đến hết hành trình phím (2-4mm so với 4mm) để bàn phím hiểu rằng ta muốn nhấn một nút nào đó. Điều này đồng nghĩa với việc các tác vụ văn phòng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều, và phù hợp cho những game RTS hay MOBA, vốn cần thao tác bàn phím điên cuồng.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 18

Theo cảm nhận của tôi, so với đối thủ đến từ những thương hiệu khác, lực để nhấn phím của MEKA G1 Prime có vẻ nhẹ hơn một chút. Có lẽ vì keycap của TT esports làm dầy hơn và nặng hơn.

Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 19
Đánh giá Meka G1 Prime Edition: Bàn phím cơ dành cho game thủ 20

Nút nhấn (keycap) ngoài được thiết kế cao phù hợp với việc chơi game, còn có độ nhám khá thích hợp. Nếu dùng lớp nhám phủ thông thường, sau một thời gian chơi sẽ bị sờn trông khá xấu, còn nếu chỉ dùng nhựa bóng thông thường thì không được đẹp. Keycap của Prime phải nói là khá ổn, sờ mát tay, có độ nhám nhẹ cần thiết. Khi nhấn nhanh, liên tục bạn sẽ thấy chất liệu bề mặt phím là một điều gamer chuyên nghiệp khó có thể bỏ qua.

Điểm trừ thứ hai với cá nhân tôi là key cap in nổi. Key cap in nổi sẽ cho cảm giác bám phím tốt hơn, nhưng bù lại sẽ dễ bám bẩn, nếu người sử dụng bị ra mồ hôi tay và phòng nhiều bụi.

- Thử nghiệm

- Đầu tiên, tôi thử tính năng anti-ghosting, (một tính năng thể hiện khả năng nhấn phím kép tạo combo khi chơi game) bằng việc giữ cả hai phím SHIFT, và đánh dòng chữ:

THE QUICK FOX JUMPS OVER THE LAZY DOG.

Phần lớn các bàn phím, kể cả những bàn phím được quảng cáo là anti-ghosting thường không qua được bài test này. Với MEKA G1, không có một chữ cái nào bị bỏ qua. Tính năng anti-ghosting hoàn hảo.

Tiếp đến tôi thử một tính năng nữa cũng được TT esports nhấn mạnh là NKRO với jack cắm PS/2 (cần lưu ý là với giao tiếp USB thì chỉ có thể nhận 6 phím hoạt động cùng lúc)

Để test tính năng Key Rollover của MEKA G1 PRIME tôi tiến hành test ở các combination quan trọng đối với game FPS như CS và CF, kết quả là MEKA G1 PRIME pass tất cả các combination được thử:

ASX: Passed
WDE: passed
SDC : passed
WAQ: passed
CTRL-AQ: passed
ESDF variations with other keys: passed
ARROW KEY cluster and a bunch of other keys: passed
CAPSLOCK-LSHIFT-S : passed

Tiếp đó, tôi thử với phần mềm Passmark keyboard test, bạn có thể download bản dùng thử tại đây

Kết quả test không làm tôi thất vọng, MEKA G1 Prime nhận cùng lúc tất phím được nhấn (những phím được tô màu xanh trên phần mềm).

Thử với game, đầu tiên tôi thử với tựa 2 tựa MOBA là DOTA 2 là LoL.

Brown switch mang lại cảm giác kiểm soát tốt, và quan trọng hơn là không gây mỏi tay nếu ấn phím liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Điều này thực sự quan trọng khi last hit/deny trong DOTA2, lúc đó 2 phím A và S để được nhấn liên tục. Có thể nói rằng MEKA G1 PRIME đã hỗ trợ tôi khá nhiều trong việc farm cũng như thực hiện những pha combo chuẩn xác.

Tiếp đó tôi tiến hành thử với CS:GO. Dù không thực sự thiết kế cho FPS, nhưng theo cảm nhận của tôi MEKA G1 PRIME cũng đã làm tốt vai trò của mình. Nút bấm chắc chắn, trọng lượng bàn phím nặng khiến việc di chuyển trong CS:GO được thực hiện dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Ở bàn phím game, tôi không quan tâm đến những nút bấm macro, vì việc quá để ý đến những nút macro sẽ khiến người chơi đôi lúc mất tập trung và thường bỏ lỡ diễn biến game. Vì vậy với cá nhân tôi thì MEKA G1 PRIME thực sự đã làm quá tốt vai trò của mình.

Kết

- Ưu điểm:

- Sử dụng brown switch phù hợp cho cả game và các tác vụ văn phòng.
- Cách bố trí phím chuẩn, dễ dàng làm quen.
- Thiết kế chắc chắn, có kê tay đi kèm
- Có hub usb và audio port tiện lợi
- Màu sắc độc đáo không "đụng hàng"

- Nhược điểm:

- Có thể hơi to với một số người thích dòng phím nhỏ gọn.
- Không có đèn led dưới phím.
- Key cap in nổi, dễ bám bẩn hơn những loại key cap khác.

MEKA G1 mang duy nhất một nhược điểm chung của bàn phím cơ: giá thành cao. Ngoài ra tôi vừa ý với hầu hết những tính năng của sản phẩm, đặc biệt là cảm giác gõ phím. Đây là sự lựa chọn hợp lý cho không chỉ game, mà cả những người phải thường xuyên sử dụng bàn phím cho công việc như coder. Hãy thử cảm nhận sự vượt trội của bàn phím cơ với MEKA G1 Prime edition.

Giá bán lẻ tham khảo: 2.75-2.85 triệu đồng (tùy shop). Xin cảm ơn nhà phân phối Avtek đã hỗ trợ sản phẩm cho bài viết này.