Đánh giá BenQ RL2455HM – Màn hình đáng lựa chọn cho game thủ

Rogue Knight  - Theo PLXH | 24/10/2014 05:36 PM

Về tổng quan, BenQ RL2455HM là chiếc màn hình rất đáng chú ý cho game thủ với nhiều điểm đáng chú ý cả về thiết kế lẫn các tính năng.

Về tổng quan, BenQ RL2455HM là chiếc màn hình rất đáng chú ý cho game thủ với nhiều điểm đáng chú ý như: Thiết kế đơn giản dễ tiếp cận và cũng rất đẹp mắt, chất lượng hiển thị tốt, màu sắc tươi sáng… Và đặc biệt là các công nghệ chuyên dành cho game là độ tương phản tốt, Dynamic Range cao cho phép hình ảnh trong game được hiển thị rất rõ ràng. Ngoài ra điểm đáng tiền nhất của chiếc BenQ RL2455HM chính là thời gian đáp ứng rất nhanh, chỉ 1ms nên các hình ảnh chuyển động nhanh cũng không hề bị nhòe, khiến màn hình này phù hợp với nhiều tựa game hơn, không chỉ bó hẹp ở thể loại chiến thuật.

Sau đây xin mời các bạn độc giả theo dõi phần đánh giá chi tiết bên dưới:

Thiết kế:

Chiếc màn hình RL2455HM được BenQ thiết kế theo phong cách hết sức đơn giản, game thủ có thể dễ dàng lắp đặt rất nhanh. Tuy nhiên do quá giản lược nên màn hình có rất ít khớp xoay, chúng ta chỉ có thể ngửa hoặc cúi theo ý mình, còn việc quay trái quay phải, nâng lên hạ xuống là điều không thể. Ngoài ra các cổng giao tiếp cơ bản như VGA, DVI, HDMI đều có đủ ở phía sau.

Menu của BenQ RL2455HM khá chi tiết với đầy đủ các tinh chỉnh về độ sáng, độ nét, độ tương phản, màu sắc… và game thủ cũng có thể dễ dàng lưu cấu hình của mình lại sao cho phù hợp nhất với từng trò chơi để chuyển sang một cách rất đơn giản và nhanh chóng.

Góc nhìn:

BenQ RL2455HM có điểm yếu cố hữu về góc nhìn khi sử dụng panel TN, qua thử nghiệm thực tế, chúng ta có thể thấy rằng các góc nhìn từ trên xuống và đặc biệt là dưới lên là rất tệ, sai màu hoàn toàn và mất hết chi tiết. Trong khi đó nhìn từ 2 phía khá hơn nhều, không bị biến màu nhiều và vẫn đảm bảo được phần nào chất lượng hình ảnh.

Góc nhìn thẳng

Góc nhìn thẳng

Góc nhìn từ 2 phía trái phải

Góc nhìn từ 2 phía trái phải

Góc nhìn từ trên xuống

Góc nhìn từ trên xuống

Góc nhìn từ dưới lên

Góc nhìn từ dưới lên

Chất lượng hình ảnh:

Theo thông số từ nhà sản xuất, BenQ RL2455HM là chiếc màn hình 24 inch, độ phân giải tối đa đạt chuẩn full HD 1920 × 1080 (16:9), độ sáng 250cd/m2, độ tương phản tĩnh là 1000:1, độ tương phản động là 12M:1 và đặc biệt nhất chính là thời gian đáp ứng (Response Time) cực cao, chỉ 1ms.

Trong quá trình sử dụng thực tế, BenQ RL2455HM không quá sáng đẹp nổi bật nhưng khá vừa tầm, màu sắc cũng như độ sáng, chi tiết được hiển thị tốt và không gây khó chịu cho người dùng, ngay cả đối với những game thủ phải hết sức tập trung và chăm chăm nhìn vào màn hình trong thời gian dài. Các công việc bình thường như lướt web, xem phim… đều được thể hiện khá tốt. Tuy nhiên vì RL2455HM chuyên dành cho game thủ nên chúng tôi sẽ đi sâu vào phần trải nghiệm game hơn.

Là một sản phẩm được tạo ra để đánh mạnh vào các tựa game chiến thuật, phối hợp với tiết tấu hơi chậm và góc nhìn từ trên xuống, yêu cầu các chi tiết trong thế giới ảo cần phải được hiển thị rõ ràng và tách bạch, tránh cho game thủ bị nhìn nhầm cũng như click nhầm vào các unit nhỏ.

Chúng tôi đã thử nghiệm màn hình này với một sản phẩm khá phổ biến hiện nay trong cộng đồng game thủ Việt Nam mà vẫn yêu cầu các điểm trên như một game chiến thuật là DOTA 2. Theo kết quả thu được thì các chi tiết được thể hiện rất tốt, những con creep tỏ ra tách biệt với nhau, không hề bị lẫn màu sắc lem nhem.

Ngoài ra những vùng tối được đẩy sáng lên kha khá do công nghệ Black eQualizer của màn hình RL2455HM, giúp cho các chi tiết được thể hiện rõ hơn. Tuy nhiên trong DOTA 2 thì không có nhiều tác dụng bởi vùng bị che tối vốn không hiển thị kẻ địch, chúng ta chỉ có thể thấy hình nền của các khu vực xung quanh khá sắc nét và đôi lúc thấy bóng các hero khác “loáng thoáng” một cách rõ ràng hơn.

Với tốc độ đáp ứng rất nhanh chỉ 1ms, việc lưu ảnh bóng của một số lượng lớn unit trong các game chiến thuật trở nên khá đơn giản với RL2455HM, đây chính là điểm tạo nên chất lượng hiển thị tốt, không bị nhòe màu lẫn hình trong thế giới ảo.

Thêm vào đó, thông số này cũng thể hiện sự giá trị trong các game bắn súng hay game hành động. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong các sản phẩm có các pha xử lý tốc độ cao như CS: GO. Mặc dù tốc độ lia chuột nhanh và các nhân vật trong game di chuyển cũng rất nhiệt tình song kẻ địch luôn được thể hiện rất rõ ràng, không hề lẫn lộn linh tinh trước tâm ngắm của game thủ.

Tổng kết điểm mạnh điểm yếu

Điểm mạnh:

Chất lượng hiển thị tốt, màu sắc, độ sáng, độ nét đều tốt.

Có nhiều công nghệ hỗ trợ đặc trưng cho việc chơi game.

Đủ các cổng giao tiếp và tinh chỉnh phổ biến.

Điểm yếu:

Thiết kế đơn giản đẹp mắt song còn thiếu linh hoạt.

Góc nhìn còn hạn chế.

Thông tin thêm: hiện tại BenQ RL2455HM có giá 4,5 triệu đồng tại thị trường Việt Nam.

Một số hình ảnh khác:

>> XL2420G - Màn hình chơi game thế hệ mới của BenQ