Chơi Liên Minh Huyền Thoại "ngon lành" trên chiếc máy tính bé bằng USB

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2015 07:31 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Một chiếc máy tính chỉ to như chiếc USB cũng có thể chiến tốt 1 game MOBA khá nặng như Liên Minh Huyền Thoại.

Trong hội chợ CES 2015 diễn ra hồi đầu năm nay, Intel đã ra mắt hàng loạt giải pháp giải trí di động với những dòng Chip siêu nhỏ mới ra mắt của mình. Một trong số những thiết bị khiến người dùng ngỡ ngàng nhất đó là chiếc máy tính Intel Compute Stick với thiết kế siêu nhỏ thậm chí còn nhỏ hơn cả chiếc Liva Mini PC mà chúng tôi từng đánh giá trước đây.

Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.
Vỏ hộp màu xanh truyền thống của Compute Stick.

Cấu hình chi tiết:

CPU: Intel Atom Z3735F lõi tứ @1,33GHz

RAM: DDR3 2GB

Bộ nhớ eMMC: 32GB hỗ trợ khe cắm MicroSD

GPU: Intel HD Graphic

Wifi: 802,11 b/g/n

Bluetooth 4.0

Các cổng kết nối: 1xHDMI, 1xUSB 2.0, 1x MicroUSB (dùng làm cổng sạc)

Mục đích của Compute Stick chủ yếu là sử dụng với những chiếc TV màn hình lớn tại phòng khách dùng làm thiết bị giải trí giúp nghe nhạc xem phim mà không cần đến những chiếc máy tính to nặng cổ lỗ.

Điểm đánh giá của Intel Atom Z3735F so với các chip máy tính cao cấp khác.

Nhưng nếu muốn thay thế các thiết bị giải trí tại gia khác thì Compute Stick cần phải có sức mạnh đủ để đáp ứng những tác vụ Media thông dụng ví dụ như xem phim, nghe nhạc và lướt web.

Ở những dòng chip đời mới như Atom Z3735F Intel luôn tích hợp đầy đủ các tập lệnh giúp tối ưu khả năng xử lý phim ảnh chất lượng ít nhất là Full HD vì vậy mà các ứng dụng giải trí tại gia luôn được Compute Stick "lướt nhanh cạo êm".

Về khía cạnh ứng dụng văn phòng, Compute Stick có thể chạy tốt các ứng dụng Office 2013 đủ để xử lý các bảng tính Excel nặng nhưng tất nhiên tốc độ sẽ không cao.

Lướt web cũng không phải điều mà chiếc máy tính siêu nhỏ này ngán ngẩm, nếu chỉ dùng cho mục đích đọc báo và lướt Facebook hàng ngày thì các bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi nó có thể mở được khoảng 10 tab Chrome cùng lúc.

Tuy nhiên do thu gọn kích thước hết mức có thể nên Compute Stick cần rất nhiều phụ kiện để hoạt động được với những thiết bị phổ thông. Trên lý thuyết chiếc PC siêu nhỏ này sẽ được mang ra sử dụng với chuột và bàn phím Bluetooth để tiết kiếm cổng USB duy nhất của nó dành cho mở rộng bộ nhớ trong tương lai.

Kích thước của Compute Stick lọt thỏm trong mớ hỗn độn phụ kiện.

Bên cạnh đó cổng HDMI là kết nối hình ảnh duy nhất khiến cho thiết bị này chỉ sử dụng được với các màn hình TV bởi không có nhiều màn hình máy tính hỗ trợ cổng HDMI. Nếu muốn cắm với Monitor các bạn lại cần thêm 1 phụ kiện để chuyển từ VGA hoặc DVI sang HDMI.

Một điểm cộng khác dành cho Compute Stick đó là mức tiêu thụ điện năng trên chiếc máy tính bỏ túi này rất thấp, thậm chí chúng tôi có thể sử dụng một viên Pin dự phòng công suất 10W để duy trì điện năng cho máy. (10W nghĩa là mức tiêu thụ còn thấp hơn cả 1 chiếc router Wifi vẫn cắm 24/24 ở nhà bạn).

Đó là các phần mềm cơ bản còn việc chơi game trên chiếc máy tính này thì sao? Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm chơi game Liên Minh Huyền Thoại (một game rất phổ biến với giới trẻ) để kiểm chứng khả năng tuyệt vời của chiếc máy tính này.

LMHT vốn là game MOBA không nặng nhưng sau bản cập nhật về đồ họa hồi đầu năm thì rất nhiều máy tính có cấu hình thấp buộc phải bó tay dù ở mức setting thấp nhất còn Compute Stick thì sao?

 

Thử nghiệm cho thấy, chiếc máy tính siêu nhỏ này có khả năng chạy tương đối tốt game Liên Minh Huyền Thoại ở độ phân giải 1024 x 768 với mức setting thấp nhất có thể. Theo thông số thì game có mức khung hình giao động trong khoảng 39 đến 54 FPS tùy từng khung cảnh của game.

Chiếc máy tính Intel Compute Stick này đã chứng mình cho chúng ta 1 điều, ngày mà điện thoại chạy được Windows cho máy tính đã rất gần.

Xin cảm ơn công ty máy tính An Phát đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.