Cảm nhận xem stream game trên Steam tại Việt Nam

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/12/2014 05:24 PM

Cho dù chưa thực sự thỏa mãn, nhưng Steam Broadcasting sẽ trở thành một công cụ rất mạnh đối với những người muốn phát triển cộng đồng game

Như đã đưa tin tới các bạn độc giả, mới đây Valve đã chính thức triển khai giai đoạn thử nghiệm beta của dịch vụ stream game thông qua Steam mang tên Steam Broadcasting. Một điều đáng mừng là, giai đoạn thử nghiệm beta lần này của tính năng độc đáo kể trên lại được diễn ra trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là kể cả những game thủ Việt cũng có thể trải nghiệm Steam Broadcasting.

Steam Broadcasting - Dịch vụ xem game mới cực hấp dẫn

Để sử dụng tính năng mới cực hấp dẫn này, game thủ sẽ phải cập nhật Steam client lên phiên bản beta do Valve thử nghiệm ở mục tùy chọn settings. Sau đó họ có thể thưởng thức một cách thoải mái những tựa game mà bạn bè mình đang chơi mà không cần phải sở hữu game cũng như vào trong game để xem trực tiếp, với điều kiện họ cũng đã nâng cấp Steam lên phiên bản mới hỗ trợ chức năng này.

Đó cũng chính là lý do khiến cho bản thân tôi trong ngày đầu tiên thử nghiệm tính năng mới này gặp khá nhiều khó khăn để thưởng thức game của bạn bè. Cứ 10 người bạn đang chơi game trong friendlist Steam của tôi thì phải có tới 9 người chưa nâng cấp Steam beta để kích hoạt tính năng mới này. Điều này không phải là vấn đề trong những ngày tiếp theo, sau khi tin tức về tính năng mới đã xuất hiện khắp nơi.

Lúc này, những người bạn chơi game cùng tôi đã đua nhau nâng cấp lên phiên bản beta, và cùng nhau thưởng thức những màn chơi của bạn bè trên khắp các tựa game, từ Far Cry 4, The Crew chứ không chỉ dừng lại ở việc stream những game eSports nổi tiếng như DOTA 2 hay CS:GO. Tuy nhiên đến đây một vấn đề nữa lại nảy sinh.

Một điều cần ghi nhớ cho những game thủ có sở thích stream game trực tuyến cho bạn bè mình thưởng thức chính là việc chế độ này sẽ ăn khá nhiều phần cứng máy tính cũng như đường truyền. Sở dĩ có tình trạng này là do hệ thống phải cùng lúc ghi hình gameplay cũng như stream trực tiếp lên hệ thống để bạn bè có thể xem. Đó là lý do khiến những cỗ máy cấu hình yếu hay những đường truyền internet không đủ băng thông sẽ dễ dàng gây ảnh hưởng tiêu cực đến người chơi.

Đã có vài lần tôi bị bạn bè nhắc nhở hoặc xin lỗi vì buộc phải tắt stream không cho tôi tiếp tục theo dõi. Lý do là khi tôi bắt đầu theo dõi họ chơi thông qua Steam Broadcasting, ngay lập tức họ cảm nhận được cỗ máy của mình ì ạch ra sao trong quá trình streaming song song với chơi game: Một người bạn chơi DOTA 2 bị sụt khung hình từ 100 xuống còn 30 FPS, trong khi một người bạn khác chơi CS:GO thì ngay lập tức bị nhảy ping từ 80 lên… 200!

Trong khi đó, đối với những người xem stream thông qua Steam Broadcasting, thì việc xem thông qua công cụ của Steam dường như chưa được như kỳ vọng, khi việc chờ đợi và tải stream diễn ra khá lâu. Tuy nhiên đối nghịch lại với điều này, rất nhiều game thủ cho biết việc xem stream bằng cách… copy paste link stream sang các trình duyệt như Chrome hay Firefox diễn ra mượt mà và nhanh hơn rất nhiều.

Một điều rất ấn tượng mà Steam Broadcast mang lại cho người sử dụng dịch vụ chính là ở công cụ bình luận, nơi người chơi cũng như người xem có thể cùng lúc theo dõi những màn chơi đang được phát trực tiếp, cùng lúc đó chia sẻ ý kiến cá nhân hoặc đơn giản hơn là chit chat với nhau trong lúc thưởng thức những màn chơi.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mà Steam lại không để cho người xem có cơ hội lựa chọn giữa các chế độ chất lượng hình ảnh khác nhau như Twitch, YouTube hay Hitbox dựa vào đường truyền của mình. Thay vào đó, người chơi, hay nói cách khác là người đang phát stream lại được quyền chỉnh sửa chất lượng hình ảnh mà họ tải lên server cho bạn bè thưởng thức. Bên cạnh đó cũng là những tùy chỉnh như việc cho phép những ai có thể tiếp cận stream cá nhân của mình.

Steam Broadcasting - Dịch vụ xem game mới cực hấp dẫn

Ở khía cạnh tích cực, Steam đã biến tính năng truyền hình trực tiếp này trở thành thứ tập trung vào cá nhân thay vì cộng đồng khi cho người phát stream có hầu hết mọi quyền, thế nhưng xét một cách tổng thể thì điều này đôi khi sẽ gây khá nhiều khó khăn tới cho người xem nếu so sánh với nhiều dịch vụ stream game khác. Công bằng mà nói thì ở thời điểm này, Steam Broadcasting giống như một viên ngọc thô cần mài giũa để có thể cạnh tranh được với những dịch vụ như Twitch chẳng hạn.

Cũng cần nhớ rằng, hiện tại Steam Broadcasting đang trong giai đoạn thử nghiệm, chính vì thế chắc chắn sẽ có những lỗi bug hoặc vấn đề xảy ra và game thủ hoàn toàn có thể gửi phản hồi cho Valve để nâng cao chất lượng dịch vụ này khi nó trở thành một tính năng chính thức được tích hợp trong phần mềm Steam.

>> Steam Broadcasting - Dịch vụ xem game mới cực hấp dẫn