[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2016 04:09 PM

Nói một cách ngắn gọn, BioShock Infinite là cuộc phiêu lưu rất đáng để game thủ dấn thân trải nghiệm

Cốt truyện có chiều sâu với nhiều tuyến nhân vật, cộng với lối chơi có sự kết hợp chặt chẽ giữa bắn súng và nhập vai đã khiến BioShock trở thành một trong số những tên tuổi lớn, xứng đáng đứng vào hàng tượng đài của làng game.

[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Nhưng cũng chính vì những ưu điểm quá lớn như vậy, thách thức đặt ra cho Irrational Games khi bắt tay vào thực hiện Project Icarus là làm sao để biến BioShock: Infinite trở thành một hậu bản sáng giá xứng đáng với 2 người tiền nhiệm. Và có thể nói Ken Levine cùng các đồng sự tại Irrational Games đã không chỉ đạt được điều đó mà họ còn tạo ra một tựa game bắn súng xuất sắc nhất năm 2013.

Rời bỏ hoàn toàn thành phố dưới đáy biển Rapture trong những năm 60 của thế kỷ trước, BioShock Infinite đưa người chơi đến với một thế giới hoàn toàn khác, thành phố trên trời xanh Columbia, Mỹ của những năm đầu thế kỷ XX. Câu chuyện của BioShock Infinite bắt đầu với thám tử tư Booker DeWitt, gã trai ngang tàng đang mang một khoản nợ không nhỏ bên mình.

[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Và rồi anh được anh em sinh đôi nhà Lutece, những người chủ nợ, thuê để hoàn thành một hợp đồng ở thành phố Columbia. Tại đây, DeWitt phải giải thoát Elizabeth - một cô gái bí ẩn với năng lực đặc biệt bị giam cầm dưới sự bảo vệ của Songbird - một sinh vật kỳ quặc và vô cùng nguy hiểm.

Thế nhưng có vẻ câu chuyện diễn ra không như DeWitt mong đợi. Thành phố trên mây xanh Columbia tưởng chừng là một thiên đường cho người Mỹ, thế nhưng sự thực hoàn toàn không phải vậy. Ở đó giống một địa ngục trần gian hơn, với sự thống trị của một “Nhà hiền triết” và cách sống cuồng tín đến mức ngu muội của người dân, những con chiên ngoan đạo tin tưởng tuyệt đối vào Comstock, lãnh đạo thành phố Columbia. Càng dấn thân sâu vào vụ việc, DeWitt càng nhận ra rằng anh đang tiến vào bãi lầy mà riêng mình anh khó có thể rút chân ra được.

[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Không còn ADAM, không còn những Plasmid đầy sức mạnh, thế nhưng có thể chắc chắn rằng cuộc phiêu lưu của DeWitt lên mây xanh không chỉ dựa vào súng ống và khả năng ngắm bắn của game thủ. Để thay thế cho những siêu năng lực ở hai phiên bản trước, trong BioShock Infinite, người chơi được tiếp cận với hệ thống “phép thuật” hoàn toàn mới mang tên Vigors. Để sử dụng những năng lực này, người chơi cần có "Salt", một dạng vật chất khá giống EVE trong những phần game trước.

Vigor trong BioShock Infinite được chia làm nhiều loại khác nhau, tuy nhiên người chơi sẽ chỉ có thể chuyển đổi nhanh 2 Vigor trong lúc chiến đấu.

Nhờ vào năng lực này, người chơi có thể biến kẻ thù thành đồng minh của mình, tạo ra những cái bẫy chết người hay đơn giản hơn là tung địch thủ lên không trung cho chúng nằm yên để bạn làm cỏ… Dĩ nhiên bên cạnh Vigors thì súng ống vẫn là công cụ đối đầu hợp lý nhất khi bạn luôn trong tư thế “một chọi cả đội”. Tình huống thường xảy ra là bạn “hút hồn” tên robot cầm súng máy để biến nó trở thành đồng minh của bạn, rồi từ từ làm cỏ dần từng tên địch còn lại bằng đạn chì, cầu lửa hoặc khả năng bắn điện.

[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Chất nhập vai của BioShock Infinite vẫn hiện hữu một cách rất rõ ràng. Dạo quanh thành phố Columbia, bạn sẽ gặp được vô số những máy bán hàng tự động, nơi bạn có thể mua cho mình những món đồ từ hồi máu, đạn dược, đến những món cao cấp hơn như nâng cấp vũ khí (số lượng đạn, độ chính xác, damage) hay thậm chí là trang bị cho những Vigor bạn đang có những tùy chọn nâng cấp cao hơn, tốn ít salt hơn…

Nếu đề cập đến vấn đề gameplay mà bỏ quên Elizabeth, nhân vật nữ chính trong BioShock Infinite thì quả là thiếu sót. Đóng vai trò một AI hỗ trợ, Elizabeth có thể cung cấp tiền bạc, đạn dược, vật hồi máu hay cả salt cho DeWitt trong quá trình chiến đấu. Có thể nói, Irrational Games đã tạo ra một AI hỗ trợ vô cùng thông minh trong rất nhiều trường hợp, và đúng lúc game thủ cần. Chưa dừng lại ở đó, khả năng thay đổi chiều không gian và thời gian của Elizabeth cho phép người chơi ra lệnh để tạo ra cho DeWitt những lợi thế nhất định như kho cứu thương, robot tự động hay những móc neo để người chơi di chuyển dễ dàng hơn.

[GameK Đào Mộ] Bioshock Infinite - Tựa game siêu hại não nhưng không thể ngừng chơi

Và sau tất cả, thứ khiến cho game thủ bị ấn tượng quá sức mạnh mẽ chính là cốt truyện quá sức hại não của tựa game. Nó có cả thuyết thế giới song song, và những plot twist phải đến cuối game mới hiểu hết, cùng những thông điệp ẩn giấu nói về những vấn đề không bao giờ là cũ, như phân biệt chủng tộc hay phân biệt đối xử giữa những giai cấp.

Nói một cách ngắn gọn, BioShock Infinite là cuộc phiêu lưu rất đáng để game thủ dấn thân trải nghiệm. Kế thừa nhiều ưu điểm từ những phiên bản trước, cộng với việc sở hữu những tính năng nổi trội mới, đồ họa đẹp, lối chơi lôi cuốn cộng thêm một cốt truyện ngang tầm với những tác phẩm văn học lớn, có lẽ sẽ không ngoa khi nhận định rằng BioShock Infinite là phiên bản hay nhất trong series cho đến thời điểm hiện tại.