Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: Thành công vang dội hay "sớm nở chóng tàn"?

Kayle  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/07/2021 11:59 PM

 
  thích

Cho đến thời điểm hiện tại, người Việt có quyền tự hào về sản phẩm game của mình từng nhiều lần khiến thế giới “chao đảo".

7554

7554 là sản phẩm game khiến người chơi Việt phải tự hào và nể phục. Tựa game này là cái tên hiếm hoi của người Việt nói về lịch sử chiến tranh Việt Nam với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 1.

Được phát triển bởi Hiker Games, khai thác bối cảnh lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 9 năm từ 1946-1954. Vào thời điểm ra mắt, 7554 tuy chưa thể sánh ngang được với các bom tấn lúc bấy giờ, song vẫn nhận được những đánh giá rất cao từ game thủ về đồ họa, cốt truyện và lối chơi.

Thế nhưng kết quả thu về của 7554 không được như mong đợi: mức doanh thu khá bết bát (khoảng 4.000 bản, tương đương 1 tỷ đồng), trong khi chi phí sản xuất của trò chơi lên đến 17 tỷ đồng. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra sau đó: 7554 được bắt đầu với một đội ngũ chưa từng có kinh nghiệm cho một dự án tương tự; Thiếu một kịch bản chi tiết khiến cho lập trình phần gameplay bỏ qua rất nhiều thứ và sa đà các tính năng vô bổ; Chưa quyết liệt với quy trình, Ham cập nhật phiên bản Engine;  Vận dụng SCRIPT muộn...

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 2.

Flappy Bird

Không thể bỏ qua Flappy Bird với sự thành công vượt ra ngoài Việt Nam, trở thành hiện tượng game trên toàn thế giới khiến hàng chục triệu người phát “cuồng”. Từ một Studio nhỏ, Nguyễn Hà Đông đã khiến internet toàn cầu lần đầu tiên phải nhắc đến “Game Việt Nam” khi tựa game này lan truyền trên mọi kênh thông tin.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 3.

Đáng tiếc là chính “cha đẻ” của tựa game này đã gửi lời xin lỗi tới người chơi Flappy Bird và cho biết anh không thể tiếp tục chịu đựng từ xáo trộn cuộc sống mà game này mang lại cho mình. Đồng thời, anh cũng cho biết việc đóng cửa game không liên quan tới bất kỳ vấn đề pháp lý nào.

Trước đó, thành công của Flappy Bird nằm ngoài hi vọng của anh Đông, chỉ trong vòng 1 tuần ra mắt, nó đã leo lên vị trí số 1 bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí AppStore của Apple cùng vị trí cao trên Google Play dành cho người dùng Android. Có hàng nghìn clip trên YouTube nói về "chú chim ngu ngốc" Flappy Bird, mạng xã hội ngập tràn hình ảnh game cùng những tương tác bức xúc của người chơi.

Axie Infinity

Và gần đây nhất phải kể đến Axie Infinity, một tựa game lấy cảm hứng từ Pokémon. Vũ trụ của trò chơi này xoay quanh các loại thú cưng có tên gọi chung là Axies. Người chơi sẽ thu thập, nuôi dưỡng và cho các Axies này chiến đấu với nhau để từ đó xây dựng lên một vương quốc cho thú cưng của mình. Có một điều đáng chú ý khi Axie Infinity không phải là tựa game bình thường mà được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain, cụ thể là mạng lưới của Ethereum.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 4.

Những người chơi của Axie Infinity sẽ được trả thưởng dựa trên đóng góp của họ cho hệ sinh thái. Người chơi có thể kiếm được tiền bằng cách nhân giống các thú cưng Axies của mình để bán ra thị trường hoặc cho Axies tham gia vào các trận chiến để cạnh tranh vị trí trên bảng xếp hạng,...

Axie Infinity, tựa game này được phát triển bởi Sky Mavis - một studio game được thành lập từ năm 2018. Nhóm phát triển của tựa game này gồm 25 người và có trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. CEO, Art Director và Game Designer của Axie Infinity đều là người Việt Nam.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 5.

Axie Infinity là game blockchain có người dùng đông đảo nhất hiện nay. Nguồn: Twitter Kyros Ventures.

Vừa xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia, Axie Infinity là tựa game Việt đang khiến cả thế giới "chao đảo", giá trị game tăng chóng mặt 600% chỉ trong tháng 7. Đặc biệt tăng mạnh từ ngày 7/7, giá trị vốn hoá là 0,6 tỷ đô, một tuần sau tăng gấp đôi và tính đến ngày 23/7 là 2,4 tỷ đô. Lý giải sự cuốn hút Axie Infinity, được biết đây là trò chơi có sự kết hợp giữa game và tiền ảo, 2 chủ đề hết sức hấp dẫn, đặc biệt với người trẻ.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 6.

Liệu trò chơi này có vượt qua được các “vết xe đổ" đi trước của đàn anh để tiếp tục tồn tại, phát triển và tạo nên những dấu mốc vang dội mới, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự điều hành từ những nhà đứng đầu.

Game Việt trên tiến trình vươn ra thế giới: thành công vang dội hay sớm nở chóng tàn? - Ảnh 7.