Game thực tế ảo có thể sẽ giúp chúng ta làm chủ được giấc mơ

F.F Chocobo  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/09/2016 11:00 PM

 
  thích

Các nhà khoa học cho rằng game thực tế ảo sẽ có tác động lớn tới kí ức và từ đó ảnh hưởng tới giấc mơ của chúng ta.

Nếu yêu thích chủ đề khoa học, đặc biệt là các bài báo hay công trình nghiên cứu về giấc mơ của con người, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Lucid Dream" - những giấc mơ mà trong đó chúng ta vẫn ý thức được hành động của mình, thậm chí tự điều khiển hành động giống như lúc đang thức thay vì chỉ nhận ra khi tỉnh dậy như bình thường. Các nhà nghiên cứu về thần kinh hay não bộ con người từ lâu đã đi tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kì lạ lẫn thú vị này, và gần đây họ đang cho rằng game thực tế ảo có thể sẽ là chìa khóa dẫn đến những giấc mơ Lucid Dream.

Jayne Gackenbach - một cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng những nhà nghiên cứu về Lucid Dream có lập luận như sau: Khi chơi một tựa game nào đó quá nhiều, người ta thường có xu hướng lẫn lộn giữa thực và ảo. Đúng là như vậy bởi trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp game thủ từng thừa nhận họ bắt đầu nhìn thấy những hình ảnh game xuất hiện xen lẫn vào đời thực, ví dụ như những miếng ghép hình Tetris ở đâu đó bỗng dưng rơi xuống.

Nếu như ở trạng thái thức mà game còn có thể tạo ra ảnh hưởng như vậy tới tâm trí con người thì không có lý do gì mà trong giấc ngủ nó lại không làm được điều tương tự. Bà Gackenbach cho rằng game thực tế ảo - loại hình mang lại trải nghiệm chân thực hơn gấp bội so với những trò chơi thông thường có thể sẽ có tác động còn mạnh hơn nữa lên não bộ con người trong giấc ngủ và gây ra hiện tượng Lucid Dream.

Một thử nghiệm được bà Gackenbach tiến hành vào tháng 6 vừa qua cho thấy nhóm người thường xuyên chơi game thực tế ảo bằng kính Oculus Rift có khả năng miêu tả những giấc mơ của mình kĩ càng hơn. Nhưng ảnh hưởng này sẽ biến mất sau khoảng 1 tuần dừng chơi. "Tất cả những điều này cho thấy rằng, khi thực tại mà chúng ta trải nghiệm càng bị tác động nhiều, nó sẽ càng ảnh hưởng tới những kí ức được lưu trữ. " - Bà Gackenbach kết luận.

Mặc dù điều gì dẫn đến hiện tượng mơ vẫn chưa có lời giải chắc chắn nhưng các nhà khoa học tin rằng đó là một cách để não bộ sắp xếp lại những kí ức mà chúng ta thu thập được vào lúc thức. Vì thế mà việc xây dựng những kí ức nhân tạo thông qua game thực tế ảo rất có tiềm năng trong việc tạo ra các giấc mơ có nội dung tương tự khi ngủ.

>> Nghiên cứu mới cho thấy chơi game sẽ làm bạn học giỏi hơn