Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: 'Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT'

Loris CarryUs  - Theo Nhịp Sống Việt | 07/03/2020 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Những vấn đề tồn đọng tại máy chủ LMHT Việt Nam một lần nữa trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của cộng đồng game thủ quốc tế.

Câu chuyện về vấn đề lập lờ trong việc định giá trang phục, đội giá sản phẩm tại các máy chủ Garena từ lâu đã trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều game thủ quốc tế. Và mới đây, một game thủ Việt lại tiếp tục đăng tải bài viết trên Reddit để bóc mẽ tình trạng này.

Bài viết khá dài và chi tiết, đề cập đến sự thay đổi về chính sách nâng giá skin của cụm máy chủ LMHT Việt Nam từ năm 2016 đến nay, dưới đây chỉ là tóm gọn những ý chính, các bạn có thể theo dõi nội dung chi tiết tại đây.

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 1.

"Trước đây, các cụm máy chủ thuộc Riot Games có 5 mệnh giá chính, mà theo quy đổi mệnh giá sang máy chủ Việt Nam sẽ bao gồm:

- Mệnh giá 149 RP tương ứng với trang phục 750 RP (1.75 USD)

- Mệnh giá 199 RP tương ứng với trang phục 975 RP (2.5 USD)

- Mệnh giá 299 RP tương ứng với trang phục 1350 RP (3.75 USD)

- Mệnh giá 399 RP tương ứng với trang phục 1820 RP (5 USD)

- Mệnh giá 799 RP giành cho trang phục Tối Thượng (10 USD)

Không có gì đáng phàn nàn với mốc giá này, thậm chí ở thời điểm đó, Garena còn khiến mọi người vô cùng thích thú khi liên tục giảm giá và thậm chí là tặng miễn phí trang phục.

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 2.

Trang phục Ngộ Không Bá Nhật từng có giá bán lên tới 599 RP dù không phải trang phục Tối Thượng

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi kể từ khi trang phục Ngộ Không Bá Nhật ra mắt vào năm 2016. Garena đã giới thiệu đây là "trang phục do người Việt thiết kế" và rồi bất ngờ tặng cho nó một mức giá mới lên tới 599 RP. Động thái này đã khiến cộng đồng game thủ Việt phản ứng rất dữ dội, và rồi sau đó Garena giải quyết bằng cách im lặng hạ giá skin xuống mà không có bất kỳ một lời giải thích hay xin lỗi nào.

Sau "thay đổi lớn" đó, giá trang phục ở máy chủ Garena cũng bắt đầu trở nên bất ổn. Không có mệnh giá ổn định cho bất kỳ dòng skin nào. Giá bán của các trang phục sẽ gia tăng tùy theo độ phổ biến của các ví tướng. Ví dụ: skin của các tướng Riven, Yasuo, Zed, Jhin, Teemo bao giờ cũng được bán cao hơn mệnh giá gốc của chúng.

Một số skin Epic thậm chí còn bị đưa vào các sự kiện quay thưởng ngẫu nhiên, nơi bạn có thể phải tiêu tốn tới 25 USD để có được skin mình muốn, một số chúng sau đó sẽ không được bán ở cửa hàng nữa."

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 3.

Ảnh minh họa của chính chủ về việc thuộc tính skin của máy chủ LMHT Việt Nam bị "hô biến"

Game thủ này cũng đề cập đến một vấn đề khác của cửa hàng LMHT, đó là giá bán không nhất quán của nhiều loại skin. Tại máy chủ Việt Nam, các trang phục sở hữu nhiều mệnh giá hơn hẳn máy chủ Riot Games, mà nếu quy đổi ra tiền, thì để sở hữu những trang phục đắt tiền có mệnh giá hơn 300 RP, người chơi Việt sẽ phải bỏ ra số tiền lớn gấp đôi giá trị của nó: skin 369 RP và 396 RP tương ứng với 9,25 - 10 USD, trong khi skin Tối Thượng được bán với giá tiền 20 USD.

Trong đó, một số dòng trang phục hot cũng bị tăng thuộc tính (từ Sử Thi lên Huyền Thoại) như Vệ Binh Tinh Tú hay Biệt Đội Omega để tăng giá bán. Giá phổ biến của các trang phục hiện nay rơi vào khoảng 369 RP, và đã không còn xuất hiện bất kỳ trang phục giá rẻ - 250 RP nào nữa.

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, game thủ này còn phàn nàn về trường hợp gần đây, một số trang phục được thông cáo là không mở bán, lại bất ngờ xuất hiện trong giao diện cửa hàng khuyến mại cá nhân với giá 9999 RP, tương đương khoảng 215 USD. Dù đã áp dụng hình thức giảm giá nhưng số tiền thực chi mà game thủ phải bỏ ra để mua chúng cũng vô cùng "hư cấu", khoảng 3000 RP cho trang phục Di Sản Caitlyn Bắc Cực.

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 5.
Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 6.
Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 7.

Phản ứng trước những pha "bóc phốt" của game thủ nói trên, cộng đồng LMHT trên Reddit đã tỏ ra rất bất ngờ trước những vấn đề mà cộng đồng người chơi tại Việt Nam đang gặp phải. Nhiều ý kiến còn cho rằng Riot Games nên chấm dứt hợp đồng với Garena ngay lập tức.

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 8.

Nếu tôi là Riot, tôi hẳn sẽ cảm thấy xấu hổ vì để người chơi của mình phải đối mặt với một công ty khủng khiếp như Garena

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 9.

Các ông phải bỏ 8000 RP để mua skin Rengar trong khi bọn tôi thậm chí còn được nhận free từ mấy sự kiện của streamer ư

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 10.

Tôi ở Đài Loan đây và tôi hoàn toàn thấu hiểu nỗi đau của ông, Garena chết tiệt

Game thủ Việt phàn nàn về việc đội giá skin, cộng đồng quốc tế phản ứng: Riot nên thấy xấu hổ vì để Garena phát hành LMHT - Ảnh 11.

Tại sao vẫn để cái thứ như Garena hoành hành vậy? - Riot thực sự không thể thoát khỏi nó, họ sa lầy theo đúng nghĩa đen về những ràng buộc hợp đồng. Tuy nhiên họ đã tuyên bố rằng sẽ không bao giờ hợp tác ở bất kỳ một sản phẩm nào với Garena nữa. - Tôi là một người dùng của Garena, thực sự là launcher quá tệ, cứ mỗi lần có bản cập nhật mới là lại lo ngay ngáy vì 70% nó sẽ không tải được trong lần đầu tiên, và thêm 10% nguy cơ tôi sẽ phải gỡ game cài lại vì lỗi.