Game thủ Việt đang rủ nhau chơi 7554, tuy nhiên khi gặp phải rào cản này thì họ lại lắc đầu ngao ngán

Nga0Du  - Theo Helino | 14/05/2018 11:45 PM

 
  thích

Khi mà “cơn sốt” về 7554 đang lên cao trào, nhiều người lại phải lắc đầu ngao ngán. Dù rất muốn chơi game nhưng họ lại không biết phải mua game ở đâu.

Vào ngày 16/12/2011, một sản phẩm game do bàn tay người Việt Nam phát triển 100% đã chính thức ra mắt trong sự chờ đợi và kỳ vọng của cộng đồng game thủ nước nhà. Đó chính là 7554. Ngay từ khi những hình ảnh đầu tiên, cộng đồng game thủ Việt đã nhanh chóng đặt toàn bộ niềm tin cũng như sự tự hào của làng game Việt vào bàn tay và khối óc của những con người tại Emobi Games.

Trong làng game bắn súng FPS vốn đã rất đông đúc và chật chội thì 7554 cũng mang đến cho chúng ta một chủ đề khá mới lạ. Lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh Đông Dương lần 1 với phần lồng tiếng hoàn toàn là người Việt Nam, bạn sẽ vào vai các chiến sĩ Việt Minh cùng các đồng đội của mình chiến đấu chống lại quân đội thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, tính đến thời điểm hiện tại thì 7554 đã chính thức ra mắt được hơn 6 năm. Nhân dịp kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2018), cái tên 7554 một lần nữa lại được nhắc đến như một niềm tự hảo của cộng đồng game thủ nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, khi mà “cơn sốt” về 7554 đang lên cao trào, nhiều người lại phải lắc đầu ngao ngán. Dù rất muốn chơi game nhưng họ lại không biết phải mua game ở đâu. Đây là một thực tế cực kỳ phũ phàng để khắc họa lên đúng hình ảnh của làng game Việt ở thời điểm hiện tại. Chiến lược để phát triển ngành công nghiệp game của chúng ta rõ ràng đang gặp phải quá nhiều thiếu sót.

Nhìn lại thất bại về mặt doanh thu của 7554 trong quá khứ, có thể thấy Emobi Games đã chọn sai thời điểm và nhắm sai thị phần khách hàng khi phát triển dự án này. Ở thời điểm năm 2011, khi mà khái niệm “game bản quyền” còn là thứ gì đó quá “hoang đường” với game thủ Việt, việc 7554 được phát hành theo dạng “game thu phí” là một bước đi chả khác nào “đâm đầu vào ngõ cụt”. Không những vậy, việc game bị crack quá nhanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nó. Thay vì mua đĩa game hàng trăm nghìn, game thủ có thể dễ dảng tải và chơi miễn phí bản crack chỉ bằng vài ba click chuột.

Lật lại vấn đề một chút, nếu ngày đó 7554 không phải là một tựa game offline mà là game online nhiều người chơi thì sao? Thay vì thu phí ban đầu, game có thể phát hành miễn phí và tạo ra doanh thu nhờ các khoản dịch vụ đi kèm? Đây chính là công thức chiến thắng của rất, rất nhiều sản phẩm game tại thị trường Việt Nam trong 2 thập kỷ qua. Đương nhiên là nếu đi ngược xu thế đó, kết cục của sản phẩm sẽ rất bi đát.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, 7554 vẫn là một hình mẫu rất đáng khen ngợi. Nếu không có 7554, không có những nỗ lực của Emobi Games thời bấy giờ (bây giờ là Hiker Games), thì người Việt sẽ mãi quanh quẩn với tâm lý an phận, chơi game nước ngoài chứ không bao giờ chạm tay được vào một sản phẩm do người Việt chúng ta phát triển.

Không chỉ dấy lên niềm tự hào trong tâm khảm game thủ nước nhà, mà bản thân tựa game cũng là một tác phẩm vô cùng cảm xúc. Nó không hoàn hảo, nhưng đủ sức đem lại cho người chơi những giây phút thổn thức với chế độ chơi đơn dựa trên những sự kiện có thật của lịch sử, những trang hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tiếc thay! Nếu nó được phát hành ở thời điểm này (năm 2018), khi mà những viên gạch đầu tiên về “game bản quyền” ở Việt Nam đã được định hình, có lẽ 7554 sẽ có một cái kết hoàn hảo hơn.