Game thủ Việt bị ngợp trước phong cách chơi AoE siêu lạ của bạn bè quốc tế

Nga0Du  - Theo Helino | 25/02/2018 06:33 PM

Mọi chiến thuật đều có thể được áp dụng, mọi cách chơi đều không bị ngăn cấm. Definitive Edition sẽ là một chương mới, nơi tất cả sẽ gần như quay về điểm xuất phát giống nhau.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vào ngày 20/2 vừa qua, phiên bản “Đế Chế mới 4K” - Age of Empires: Definitive Edition (AoE DE) đã được Microsoft chính thức phát hành.

Là một quốc gia có cộng đồng AoE lớn mạnh bậc nhất thế giới, Việt Nam đương nhiên là một thị trường cực kỳ tiềm năng của tựa game này. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong ít ngày vừa qua, số lượng game thủ chuyển từ AoE bản cũ sang bản DE là khá lớn. Cùng với đó là phần lớn các đánh giá đều tỏ ra hài lòng với tựa game này của Microsoft. Ngoài phần đồ họa đẹp mắt, game còn được bổ sung thêm nhiều điều mời mẻ và cũng không quên duy trì những điểm tinh túy cốt lõi của AoE.

So với phiên bản cũ, Age of Empires: Definitive Edition đang thể hiện nhiều điểm ưu việt về đồ họa và đặc biệt là cơ chế game. Để chuẩn bị cho phiên bản này, Microsoft đã có nhiều sự điều chỉnh khiến cho game trở nên cực kỳ cân bằng, từ các đơn vị quân, công trình, tài nguyên, các quốc gia… Sự cân bằng này khiến cho game thủ có thể thoải mái lựa chọn và sáng tạo ra nhiều kiểu chiến thuật khác nhau.

Nhìn một cách khách quan, những thay đổi mang tính tích cực này là tốt cho phiên bản Definitive Edition. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, nó lại là nguyên nhân khiến game thủ Việt bị ngợp.

“Em bắt đầu nể mấy anh tây, thủ xây thành, chòi từ đời 2, rồi lại quay tay lên đời 4. K công thành gặp mấy anh đem cung đời 4 full công nghệ ra đứng núp sau chòi bắn tan nát hết K. Mấy bác ý lầy quá, bản mới thành chòi có giá kinh”, đây là lời chia sẻ của một game thủ kỳ cựu được đăng tải trên group AoE DE Vietnam.

Cùng chung quan điểm, một game thủ khác cũng thể hiện sự bất lực trước lối chơi mới lạ của cộng đồng AoE quốc tế. Họ chơi AoE rất khác cách mà Việt Nam (hay Trung Quốc) vẫn chơi. Với những trận có nhiều lợi thế, họ sẵn sàng đàn áp đối thủ ngay từ đời 2 chứ không cần phải lên đến đời 3 như chúng ta vẫn tưởng.

Từ trước đến nay, cộng đồng AoE Việt Nam đã quá quen thuộc với một luật thi đấu mang tên “đời 3 không thành”. Theo nhiều quy ước bất thành văn của cộng đồng AoE Việt, đời 3 không thành là một luật chơi mà cuộc chiến chỉ bắt đầu khi game thủ kích lên Bronze Age. Hai điểm quan trọng nhất của luật chơi này là người chơi không được xây thành, chòi và trong thời gian đợi từ đời 2 lên đời 3 thì chỉ được xin 1 đơn vị lính. Trong bản AoE cũ, luật đời 3 không thành gần như đã loại bỏ được nhiều khuyết điểm và khiến game trở nên cân bằng hơn.

Bước sang phiên bản AoE DE, với những ưu điểm vượt trội, game thủ có lẽ sẽ không cần đến luật đời 3 không thành nữa. Bên cạnh đó, việc chơi online với cộng đồng quốc tế cũng sẽ khiến cho những “luật làng” của AoE Việt không có đất dụng võ. Giờ đây, game thủ Việt sẽ phải đối đầu với thành, chòi, thuyền chiến (ở map biển) và những dàn quẩy đá đông như kiến ngay ở đời hai… Mọi chiến thuật đều có thể được áp dụng, mọi cách chơi đều không bị ngăn cấm. Definitive Edition sẽ là một chương mới, nơi tất cả sẽ gần như quay về điểm xuất phát giống nhau.