Game thủ Onmyoji Arena lo ngại phiên bản VN: "trẻ trâu" phá game, NPH "hút máu" và chậm update

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 15/05/2019 03:00 PM

Onmyoji Arena là game mobile MOBA 5v5 lấy đề tài Âm Dương Sư do NetEase phát hành.

Onmyoji Arena là game MOBA 5v5 ăn theo Âm Dương Sư do NetEase phát triển và phát hành toàn cầu. Tại Việt Nam, trò chơi cũng thu hút được một lượng nhất định người hâm mộ nhưng do yêu cầu cấu hình điện thoại cao và khó chơi nên khá kén người dùng. Thực tế thì dung lượng cài đặt của Onmyoji Arena nặng gấp hơn 3 lần so với các phiên bản Liên Quân Mobile trên khắp thế giới và chỉ kém một chút so với King of Glory - Vương Giả Vinh Diệu mà thôi (gần 4GB).

Game thủ Onmyoji Arena lo ngại phiên bản VN: trẻ trâu phá game, NPH hút máu và chậm update - Ảnh 1.

Chế độ chơi mô phỏng Auto Chess của Onmyoji Arena.

Càng tuyệt vời hơn khi mới đây, nhà phát triển đã quyết định đưa vào thử nghiệm chế độ chơi mô phỏng Auto Chess. Ngay lập tức, game thủ không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước đều tỏ ra vô cùng thích thú trước mode đánh cờ này. Cách đây ít ngày, việc tựa game này bỗng dưng mất tích khỏi Google Play đã khiến cộng đồng bán tín bán nghi về số phận của trò chơi. Họ liên tưởng tới vụ việc PUBG Mobile cũng biến mất khỏi các chợ ứng dụng vào năm ngoài và rốt cuộc thì VNG là đơn vị "thầu" trò chơi FPS sinh tồn này về VN.

Vậy điều gì khiến họ lo ngại Onmyoji Arena VN (nếu có) đến vậy?

"Trẻ trâu" phá game

Game thủ Onmyoji Arena lo ngại phiên bản VN: trẻ trâu phá game, NPH hút máu và chậm update - Ảnh 2.

Tất nhiên rồi, đối với một game MOBA 5v5 thì chỉ cẩn đồng đội tranh giành nhau tướng, vị trí thi đấu, thi đấu không gắn kết rồi feed và quay sang chửi nhau, AFK,... luôn tạo ra ức chế. VN có lẽ là khu vực có cộng đồng game thủ "toxic" nhất thế giới mà minh chứng là cộng đồng Liên Quân Mobile. Cực kỳ nhiều những hành vi không có văn hóa được game thủ đăng tải lên các hội nhóm đã phản ánh thực trạng của trò chơi này, từ dàn xếp, gian lận Rank, cày thuê, tranh giành tướng,... Sẽ chẳng game thủ Onmyoji Arena VN chân chính nào mong muốn mình phải chơi với những đồng hương "toxic" cả.

NPH "hút máu"

Game thủ Onmyoji Arena lo ngại phiên bản VN: trẻ trâu phá game, NPH hút máu và chậm update - Ảnh 3.

Bất cứ tựa game nào được Việt hóa hoàn chỉnh và mang về nước tất nhiên đều có một lộ trình thương mại hóa sản phẩm tách biệt với bản quốc tế. NPH phải đầu tư các nguồn lực và họ phải thu lợi nhuận để duy trì và phát triển game. Thực trạng cùng một vât phẩm nhưng game thủ VN phải mua đắt hơn bạn bè quốc tế là điều không thể tránh khỏi. Nhưng game thủ có nhu cầu đầu tư cho thú vui ảo tất nhiên phải chấp nhận mức giá mới ở bản nội địa vì bản quốc tế có thể sẽ bị chặn IP.

Chậm update

Game thủ Onmyoji Arena lo ngại phiên bản VN: trẻ trâu phá game, NPH hút máu và chậm update - Ảnh 4.

Nếu Onmyoji Arena VN tách biệt khỏi bản quốc tế thì tất nhiên tiến độ cập nhật sản phẩm của phải có những khác biệt. Đây là điều không thể tránh khỏi vì đặc thù văn hóa mỗi nước sẽ tác động để NPH phải có những event mang bản sắc riêng. Các file dữ liệu game cũng phải có những thay đổi và thời gian cập nhật phiên bản mới sẽ không đồng nhất giữa các server. Bất cập là việc chậm update này sẽ khiến game thủ cảm thấy lo ngại về Onmyoji Arena VN.

Có thể nói, với 3 yếu tố đã đề cập bên trên thì việc game thủ Onmyoji Arena "quan ngại" phiên bản nội địa thì không có gì phải ngạc nhiên.