Game thủ nên tỉnh táo trước khi làm điều dại dột này

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 30/04/2021 01:02 AM

 
  thích

Bán card màn hình lúc này là sai lầm.

Trong cơn sốt của Bitcoin và sự khan hiếm chất bán dẫn toàn cầu, giá các linh kiện máy tính và đặc biệt là card màn hình đang tăng một cách chóng mặt. Việc người mua phải trả tiền gấp rưỡi, thậm chí gấp 2, gấp 3 lần trước kia để mua card màn hình là điều đang diễn ra.

Game thủ nên tỉnh táo trước khi làm điều dại dột này - Ảnh 1.

 Không chỉ các card màn hình mới, ngay cả các linh kiện đã dùng rồi cũng tăng giá không tưởng. Một chiếc Radeon RX580 8GB mua cách đây vài năm với giá chỉ khoảng trên dưới 5 triệu thì giờ đã được đôn lên gấp đôi. Không cần bảo hành cũng không cần còn mới, dây cày tiền ảo chỉ cần card còn chạy và chưa bị sửa chữa thì sẽ lập tức nhập luôn.

Chính việc VGA đang lên giá không có điểm dừng khiến nhiều game thủ nay sinh ra ý định kiếm lời nhờ thị trường. Họ sẵn sàng tháo bỏ chiếc card đồ họa cũ đang dùng để đem bán. Bất chấp việc phải sử dụng một chiếc PC không có VGA rời, một số game thủ vẫn chấp nhận. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, đây là hành động không mấy khôn ngoan, nhất là trong thời điểm hiện tại.

Đầu tiên, cần phải biết rằng nguyên nhân chính dẫn đến cơn sốt card màn hình hiện tại là do giá tiền ảo đang lên chóng mặt. Lợi nhuận từ việc đào crypto là rất lớn khiến dân cày sẵn sàng đầu tư mạnh tay vào những "dàn trâu".

Tuy nhiên, hầu như không ai có thể chắc chắn rằng giá của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác có thể lên đến đâu. Và nếu giả sử như hiện tại mới chỉ là điểm giữa của làn sóng tăng điểm thì giá card màn hình sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong tương lai. Đến khi đó, nếu các bạn đã chót lỡ bán chiếc card màn hình rồi thì việc mua một chiếc khác sẽ phải tốn tiền hơn rất nhiều.

Game thủ nên tỉnh táo trước khi làm điều dại dột này - Ảnh 2.

Ai dám khẳng định Bitcoin sẽ không tăng nữa?

Đây là còn chưa kể đến việc giải trí, học tập hay làm việc hiện nay đều khá cần đến card đồ họa. Nếu chỉ vì vài triệu tiền lời mà bạn lỡ mất công việc, học tập hay giải trí thì thật là không đáng. Hãy thử tưởng tượng xem bạn đang chờ đợi một tựa game hay trong nhiều năm (như Diablo IV chẳng hạn) nhưng chỉ vì lỡ bán mất card đồ họa mà giờ không đủ cấu hình để chơi. Việc mua một chiếc khác lại rất tốn kém. Như vậy có phải là quá đáng tiếc không.

Theo dự báo mới nhất của NVIDIA, tình trạng khan hiếm chất bán dẫn sẽ còn tiếp tục cho đến hết năm 2021, thậm chí có thể kéo dài sang 2022. Chính vì lẽ đó việc sản xuất các dòng card đồ họa mới đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn cung thiếu hụt trong khi cầu lại vô cùng mạnh mẽ, đây là dự báo cho việc card họa nói riêng và linh kiện máy tính nói chung sẽ có thể tiếp tục tăng giá trong tương lai, ít nhất là trong 1 năm tới. Chính vì lẽ đó, hãy yêu quý và trân trọng chiếc VGA mà mình đang có. Đừng vì chút lợi trước mắt mà đánh đổi nhiều phiền toái sau này.