Game thủ kêu gọi tẩy chay nạn phân biệt game "Thượng đẳng", bài viết được hàng ngàn lượt Share

Nipp  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/11/2017 05:33 PM

 
  thích
Bem Bem GO
31/03/2017 NCB: SohaGame NPH:

Ngỡ tưởng chỉ là một câu chuyện đùa vui vẻ, nhưng thực sự tâm lý phân biệt game "Thượng đẳng", game "Hạ đẳng" đầy nực cười, hiện đang là nguyên nhân tạo ra ngăn cách ngày càng lớn cho chính cộng đồng game thủ tại Việt Nam.

Tham gia trong cộng đồng game thủ Việt nhiều năm trở lại đây, hẳn bạn đã không còn lạ lẫm trước những vụ "drama" đình đám, những cuộc xung đột "bàn phím" đầy căng thẳng giữa các cộng đồng game quy mô lớn tại Việt Nam như: Game Offline, DotA 2, LoL, Counter-Strike: Global Offensive (CS: GO) và Crossfire (CF)...


Phân biệt game thượng đẳng, hạ đẳng - câu chuyện nực cười không hồi kết của cộng đồng game Việt.

Phân biệt game "thượng đẳng", "hạ đẳng" - câu chuyện nực cười không hồi kết của cộng đồng game Việt.

Hầu hết nội dung những vụ "drama" như vậy đều bắt nguồn từ tâm lý phân biệt giá trị giữa các tựa game với nhau, từ đó cộng đồng nào cũng hừng hực tinh thần tự vinh danh thượng đẳng, tự cho rằng game mình đang gắn bó là tựa game đỉnh nhất, chất lượng nhất.

Và thậm chí để khẳng định điều này, không ít người sẵn sàng mang sở thích và đam mê của cộng đồng game khác ra để phán xét và vùi dập, cho đó là game hạ đẳng ăn theo, chơi qua chỉ phí thời gian. Do đó, không quá khó hiểu khi những sự việc này dần dần trở thành một cuộc tranh cãi không hồi kết, là nguyên nhân tạo ra sự ngăn cách ngày càng lớn cho chính cộng đồng game thủ tại Việt Nam.

Bài viết so sánh Bem Bem GO với huyền thoại game Gunbound của game thủ Trần Hiếu đang gây ra nhiều phản ứng phẫn nộ trong cộng đồng.
Bài viết so sánh Bem Bem GO với huyền thoại game Gunbound của game thủ Trần Hiếu đang gây ra nhiều phản ứng phẫn nộ trong cộng đồng.

Sự căng thẳng của vấn nạn phân biệt game "thượng đẳng", "hạ đẳng" kể trên đã lên đến đỉnh điểm, khi vừa qua một chuyện tương tự đã xảy ra trong cộng đồng Bem Bem GO - một trò chơi mới được ra mắt ít lâu với lối chơi bắn súng canh tọa độ lấy cảm hứng từ huyền thoại game Gunbound ngày trước.

Theo lời kể lại của nhiều game thủ trong cộng đồng này, mọi người đang yên lành thì một thanh niên mang nickname Trần Hiếu không biết từ đâu xuất hiện, tự xưng là lão làng kỳ cựu của cộng đồng chơi Gunbound, đăng bài so sánh Bem Bem GO với Gunbound để rồi kết luận đây chỉ là tựa game "hạ đẳng" không đáng chơi. Rất nhanh chóng sau đó, câu chuyện đã trở thành vụ "drama" tranh cãi được quan tâm nhất giữa hai cộng đồng chơi Gunbound và Bem Bem GO tại Việt Nam.


Bài viết kêu gọi tẩy chay nạn phân biệt game Thượng đẳng nhận được hàng ngàn lượt Share ủng hộ từ cộng đồng.

Bài viết kêu gọi tẩy chay nạn phân biệt game "Thượng đẳng" nhận được hàng ngàn lượt Share ủng hộ từ cộng đồng.

Trước câu chuyện đầy tranh cãi vừa rồi diễn ra trong cộng đồng người chơi Bem Bem Online, để phản biện lại sự vô lý từ bài viết của Trần Hiếu. Q.P - một game thủ đã có một bài viết phân tích khá cặn kẽ về logic phân biệt game "thượng đẳng", "hạ đẳng" diễn ra trong làng game Việt nói chung. Game thủ này chia sẻ:

"Đa số những người mang tư tưởng khởi xướng sự phân biệt game 'thượng đẳng', 'hạ đẳng' đều là những người đầu óc mắc chứng thần thượng hóa nặng nề về một thứ. Luôn muốn khi mình kể về thứ mình thích với mọi người thì đó sẽ là một thứ tốt nhất, đỉnh nhất, tuyệt vời nhất... Và rồi sẵn sàng dẫm đạp lên cả sở thích cá nhân của những người khác để tôn cái 'game idol' lòng mình lên.

Tôi nhận ra một điều rằng, một người có quyền chơi qua nhiều Game, tìm hiểu về từng thể loại. Tôi từng có một thằng bạn 6 năm cày cuốc Gunbound và khi tôi giới thiệu nó chơi thử những game bắn súng canh tọa độ khác, nó đã rất vui và nói trước đây nó biết mỗi trò Gunbound, không biết hóa ra còn có mấy game bắn súng canh tọa độ khác hay như vậy. Hiện tại nó vẫn chơi cả Gunbound, Gunny và vẫn bắn Bem Bem GO đều tay.

Nhưng tôi tự hỏi có bao nhiêu người chơi là fan Gunbound khi ra Net, khi lướt group bạn gặp những người chia sẻ về sở thích chơi game bắn súng canh tọa độ thì bạn sẽ đối với họ giống như tôi và cậu bạn tôi?


Liệu rằng trong tương lai, vấn nạn phân biệt game thượng đẳng, hạ đẳng trong tâm lý game thủ Việt có biến mất?

Liệu rằng trong tương lai, vấn nạn phân biệt game "thượng đẳng", "hạ đẳng" trong tâm lý game thủ Việt có biến mất?

Cùng là hai thằng chung sở thích về game bắn súng, bạn sẽ bắt chuyện làm quen với người ta và chia sẻ cho người ta về thể loại game mình đang chơi. Hay là bạn máu dồn lên não gõ comment mấy câu phán xét game người ta chơi là Trash? Rằng đồ họa game người ta chơi không bằng game bạn đang chơi? game người ta chơi bán item, đòi nạp nhiều tiền trong khi game bạn thì không? Cho nên mới nói, tất cả lý do bao biện cho việc phân biệt game này thù ghét game kia đều là lý do cực kỳ nhảm nhí!".

Hiện tại để theo dõi và thảo luận thêm về câu chuyện này, các bạn có thể ghé thăm cộng đồng Bem Bem GO TẠI ĐÂY.