Game thủ hãy cẩn thận với ChromeLoader, mã độc đang hoành hành trên cả Windows lẫn Mac

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/05/2022 12:29 AM

ChromeLoader là một mã độc nguy hiểm.

Trong tháng này, mã độc ChromeLoader đang phát triển mạnh về số lượng sau khi phá hoại với một quy mô ổn định kể từ đầu năm. Điều này khiến cho việc xâm nhập trình duyệt trở thành một mối đe dọa trên diện rộng.

ChromeLoader là loại mã độc xâm nhập trình duyệt có khả năng sửa đổi cài đặt trình duyệt web của nạn nhân để hiện thị kết quả tìm kiếm quảng cáo phần mềm rác, tự chạy thẻ truy cập các trang khảo sát giả mạo, tặng quà giả mạo, quảng cáo trò chơi người lớn và các trang web hẹn hò.

Game thủ hãy cẩn thận với ChromeLoader, mã độc đang hoành hành trên cả Windows lẫn Mac - Ảnh 1.

Những kẻ đứng sau phần mềm độc hại này sẽ nhận được lợi ích tài chính thông qua hệ thống liên kết tiếp thị.

Có rất nhiều mã độc thuộc loại này nhưng ChromeLoader nổi bật về tính bền bỉ, quy mô và con đường lây nhiễm nhờ lạm dụng PowerShell một cách tích cực.

Theo các nhà nghiên cứu của Red Canary, những người đã theo dõi hoạt động của ChromeLoader từ tháng 2 tới nay, những kẻ điều hành sử dụng tệp lưu trữ ISO độc hại để lây nhiễm mã độc cho nạn nhân.

Thường các file ISO độc hại sẽ được ngụy trang dưới dạng phần mềm, game crack để nạn nhân tự tải xuống và kích hoạt. Thậm chí, trên Twitter còn có các quảng cáo cho nhưng game Android crack với mã QR dẫn thẳng tới trang tải về phần mềm độc hại.

Những kẻ đứng đằng sau ChromeLoader cũng nhắm vào cả những máy tính chạy macOS. Chúng muốn thao túng cả Chrome và Safari chạy trên macOS.

Chuỗi lây nhiễm trên macOS cũng tương tự như trên Windows nhưng thay vì dùng ISO, chúng sử dụng tệp DMG (Apple Disk Imgage), một định dạng phổ biến hơn trên hệ điều hành của Apple.

(Tham khảo QTM).

https://gamek.vn/game-thu-hay-can-than-voi-chromeloader-ma-doc-dang-hoanh-hanh-tren-ca-windows-lan-mac-20220530230555637.chn