Game thủ cứ bình tĩnh, card đồ họa GTX 2080 còn đắt lắm còn lâu mới bán ra

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/08/2017 03:40 PM

Theo CEO của Nvidia, hiện tại Volta mới chỉ được ứng dụng vào các mẫu GPU tính toán bên trong các datacenter chuyên nghiệp, và chúng rất đắt đỏ

Ở một thời điểm nào đó trong vài năm tới, dĩ nhiên Nvidia cũng sẽ tung ra những phiên bản card đồ họa sử dụng GPU Volta mới toanh của họ để thay thế cho thế hệ card đồ họa hiện tại sử dụng GPU Pascal đang làm mưa làm gió làng game thế giới. Câu hỏi quan trọng nhất là, khi nào? Câu trả lời cụ thể thì vẫn chưa có, thế nhưng có điều chắc chắn là nó sẽ không ra mắt vào năm nay đâu. Đó chính là những lời của "sếp sòng" Nvidia, Jensen Huang chia sẻ mới đây.

"Chúng tôi chưa công bố bất kỳ sản phẩm nào dành cho game thủ sử dụng kiến trúc Volta cả. Tất cả những gì tôi có thể tuyên bố là trong tương lai sẽ có rất nhiều món đồ chơi và công nghệ khủng chiều lòng game thủ. Nhưng xét riêng đến dịp cuối năm nay, tôi nghĩ Pascal vẫn bất bại thôi. Nó là thứ tốt nhất cho game thủ. Bất kỳ ai đang muốn chơi Call of Duty hay Destiny 2 cuối năm mà chưa có card đồ họa Pascal thì hãy đi mua ngay đi."

Thông thường thì Nvidia chắc chắn không bao giờ cả gan nói vậy trước công chúng đâu, nhưng đọc kỹ những chia sẻ của vị CEO này thì có thể ngầm hiểu, AMD Radeon Vega mới ra mắt có vẻ không giống một mối đe dọa tới Pascal, vì thế cũng chẳng cần vội vàng ra mắt card đồ họa nền tảng Volta sớm làm gì. Nghe có vẻ buồn cho anh em game thủ, nhưng thực tế Jensen Huang đã đúng. Ngay cả RX Vega 64 của AMD cũng chỉ ngang cơ GTX 1080, mà trên nữa thì Nvidia có cả GTX 1080Ti và Titan X, những ông hoàng của thế giới card đồ họa đương đại.

Trong khi đó một lý do khác khiến Volta chưa thể trở thành một thiết bị dành cho giới tiêu dùng nói chung là do mức giá của chúng. Theo CEO của Nvidia, hiện tại Volta mới chỉ được ứng dụng vào các mẫu GPU tính toán bên trong các datacenter chuyên nghiệp, và chúng rất đắt đỏ. Tính ra một chiếc card đồ họa sử dụng GPU Volta sẽ rơi vào khoảng từ vài trăm đến cả nghìn USD, không thể trở thành những sản phẩm phá giá thị trường như khi GTX 1080 hay GTX 1070 ra mắt được.