Game thủ chú ý, giá RAM sắp tăng chóng mặt trong năm 2021

TVG  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/01/2021 06:32 PM

Nếu game thủ đang có kế hoạch nâng cấp PC của mình, có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp nhất trước khi RAM tăng giá.

Giá RAM hiện tại tương đối ổn định trong suốt thời kỳ lộn xộn diễn ra vào năm 2020 nhưng theo hkepc, giá RAM có thể tăng vọt 20-30% vào khoảng từ giữa đến cuối năm nay do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động. Giá RAM hiện tại ổn định là nhờ một phần không nhỏ vào những chuyển động mới nhất của các nhà sản xuất RAM khi họ đã đáp ứng đủ nhu cầu liên tục gia tăng đối với các bộ phận PC. Và có vẻ như bước sang năm 2021, mọi chuyện sẽ không tốt đẹp như trước.

Game thủ chú ý, giá RAM sắp tăng chóng mặt trong năm 2021 - Ảnh 1.

Có vẻ như SK Hynix, Micron và Samsung, những nhà sản xuất RAM hàng đầu chiếm khoảng 95% thị trường gộp lại, đã và đang từ từ giảm đầu tư vào sản xuất RAM trong suốt năm 2020, hoặc ít nhất là không tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất các con chip nói trên. Đặc biệt là Samsung, nhà sản xuất chip DRAM lớn nhất thế giới, đã và đang thay đổi mọi thứ để đối phó với nhiều áp lực của thị trường. Có thông tin (qua etnews , hkepc ) cho biết Samsung có kế hoạch chuyển đổi cơ sở sản xuất DRAM 300mm "13 line" ở Hwasung để sản xuất cảm biến hình ảnh (CIS), để sử dụng trong máy quét phẳng thay vì sản xuất RAM như trước.

Game thủ chú ý, giá RAM sắp tăng chóng mặt trong năm 2021 - Ảnh 2.

Dây chuyền này hiện đang sản xuất khoảng 100.000 đơn vị DRAM mỗi tháng. Nhưng khi quá trình chuyển đổi kết thúc, sẽ chẳng có có bất kỳ thanh RAM mới nào được sản xuất từ đây. Các kế hoạch đã được thực hiện từ năm ngoái để chuyển đổi một dây chuyền DRAM Hwasung khác cho hiệu quả tương tự và dự án dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Như vậy nếu kế hoạch chuyển đổi này của Samsung là sự thật, khả năng sản xuất RAM sẽ giảm khá nhiều trong năm tới. Quyết định này có thể sẽ đánh dấu một sự gia tăng hơn nữa về giá DRAM và cộng đồng game thủ trên thế giới sẽ phải chi rất nhiều tiền để mua được thanh RAM nâng cấp cho PC của mình.

Vì vậy, nếu game thủ đang có kế hoạch nâng cấp PC của mình, có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp nhất vì giá RAM vẫn còn đang khá ổn định trong thời gian gần đây. Còn nếu muốn mạo hiểm, game thủ nên hy vọng rằng giá RAM sẽ duy trì ở mức thấp nhất định trong năm 2021.