Game thủ AoE Việt: Từ mức lương trên trời của Facebook Gaming đến tương lai mờ mịt?

Sầu Thiên Thu  - Theo Nhịp Sống Việt | 24/02/2020 03:24 PM

 
  thích

Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 50% số lượng game thủ AoE đã chính thức bị Facebook Gaming cắt hợp đồng do không đảm bảo được tiêu chí về số lượng người xem và số giờ làm việc. Những hệ quả nhãn tiền của việc này đang ảnh hưởng cực lớn tới cộng đồng AoE Việt.

Game thủ AoE Việt: Từ mức lương trên trời của Facebook Gaming đến tương lai mờ mịt? - Ảnh 1.

Khán giả đang dần bão hòa với những kèo đấu AoE trên Facebook.

Từ mức lương 'trên trời' đến tương lai mờ mịt?

Đây sẽ là hệ quả đầu tiên của việc các game thủ nằm trong diện bị Facebook Gaming thanh lý hợp đồng. Thu nhập cá nhân thông tới từ những bản hợp đồng trị giá hàng ngàn USD sẽ không còn nữa. Game thủ AoE chính thức mất đi nguồn thu nhập lớn, ổn định đều đặn qua các tháng khi họ không còn là đối tác của Facebook Gaming ở thị trường Việt Nam. 

Những game thủ Top 2, những game thủ trẻ phần nào sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ tình trạng cắt hợp đồng này đến từ Facebook Gaming. Nhiều game thủ đã từng phần nào khiến gia đình, người thân họ yên tâm thì giờ đây, sẽ là câu hỏi về tương lai của chính họ khi Facebook Gaming đã không còn là điểm tựa để cho những game thủ này có thể kiên định với việc theo đuổi đam mê. Liệu tương lai của họ sẽ đi về đâu?

Game thủ AoE Việt: Từ mức lương trên trời của Facebook Gaming đến tương lai mờ mịt? - Ảnh 2.

Nhiều game thủ sẽ đứng trước sự lựa chọn khó khăn khi nguồn thu từ Facebook Gaming không còn nữa.

2. Sức hấp dẫn của AoE đang ở mức bão hòa trên mạng xã hội Facebook

Nếu như trước kia, khi các buổi quay phát AoE bùng nổ trên nền tảng Facebook thông qua những trận đấu livestream trực tiếp của các game thủ. Chính những trận đấu này đã mang lại cho cộng đồng AoE thêm nhiều khán giả và hình ảnh của tựa game này ở Việt Nam cung nâng lên rất nhiều. Tuy nhiên với việc có quá nhiều kèo đấu liên miên diễn ra hàng ngày, số lượng khán giả AoE giảm đi đáng kể. 

Nói đúng hơn, giờ đây người hâm mộ chỉ lựa chọn các game thủ nổi tiếng và tập trung theo dõi những trận đấu của game thủ này. Cũng chính vì vậy tình trạng những buổi livestream của các game thủ khác ngoài những cái tên như Chim Sẻ Đi Nắng, Hồng Anh, BiBi, VaneLove, HeHe… chỉ lác đác vài chục ngươi xem đã phần nào phản ánh hệ lụy mà Facebook Gaming đã mang đến cho khán giả hâm mộ AoE Việt. 

Ngoài ra, việc Facebook Gaming cắt hợp đồng với nhiều game thủ AoE khiến cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào thị trường này có cái nhìn dè chừng hơn. Nhiều Clan AoE đã hết hợp đồng với các nhà tài trợ. Rõ ràng Facebook Gaming đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt cộng đồng AoE trong gần 2 năm có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những điều khoản khắc nghiệt trong việc trở thành đối tác chính thức của Facebook Gaming, nhiều game thủ đã không "chịu được nhiệt" và đành để mất cái "cần câu cơm" của mình.

Những hệ lụy nhãn tiền của sự việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng AoE Việt trong thời gian qua. Liệu cộng đồng AoE Việt sẽ chuyển mình ra sao trong thời kỳ mới? Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến cho quý khán giả những bài viết đa chiều về cộng đồng Đế Chế Việt Nam trong các bài viết sau.