Xu hướng thu phí giờ chơi quay lại

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 07/08/2013 05:10 PM

Võ Lâm Truyền Kỳ 3D
07/08/2013 NCB: KingSoft NPH:

Nhiều tựa game cài đặt (MMORPG) mới hiện diện tại thị trường game Việt đang đặt lại một vấn đề tưởng chừng thuộc về quá khứ: có nên áp dụng hình thức thu phí giờ chơi hay không?

“Pay to play” hay “free to play”, từ lâu đã là câu chuyện tranh cãi của giới mê mải thế giới ảo. Tính trong suốt lịch sử ngành công nghiệp game xưa nay, đây là câu hỏi có nhiều tranh cãi nhất. Một bên sẽ phải chấp nhận bỏ tiền trả phí để được chơi game trong một thời hạn nhất định nào đó, không phải tốn kém mua vật phẩm (cash shop) trong game và các hình thức tốn phí với những sự kiện nào đó. Một bên sẽ miễn phí giờ chơi, nhưng đổi lại sẽ tốn tiền mua cash shop cũng như những cách “nạp thẻ đổi quyền lợi” do nhà phát hành đưa ra.

Miễn phí là bất lợi?

Trong giai đoạn đầu tiên của thị trường, vấn đề thu phí giờ chơi khá phổ biến với các game online. Nhưng từ sau năm 2005, xu thế chơi game miễn phí giờ chơi gia tăng, khiến cho người chơi dần dần quen với khái niệm “đã online thì phải free”.

Lý giải của nhiều người về vấn đề này, là việc miễn phí giờ chơi sẽ mang lại một cộng đồng đông đảo hơn cho thế giới game. Do không bị bó buộc thời hạn đăng nhập, đa số game thủ có thể thoải mái lựa chọn game và cách chơi của mình, thậm chí có thể ung dung không cần đăng nhập game trong nhiều ngày cũng chả bận lòng lắm. 

Với các game thủ “thích cày cuốc”, việc miễn phí giúp họ tạo ra nhiều “acc clone” để tha hồ thu thập vật phẩm trong game, up set và kinh doanh vật phẩm ảo. Nhiều người chơi game có thu nhập cũng thấy thoải mái hơn vì không phải theo dõi game, có thể tiện chơi khi nào thì vào khi đó. Chung quy thái độ tự do sẽ được thể hiện tốt với game miễn phí giờ chơi.

Xu hướng thu phí giờ chơi quay lại 1
Thu phí hay miễn phí?

Tuy nhiên, cho đến nay, đa số game thủ nghiêm túc đã nhận ra những bất cập từ chế độ chơi game miễn phí. Họ chỉ ra 03 cái bất lợi cho chính mình.

Thứ nhất, game sẽ bị mất cân bằng nặng nề, khi giữa những người chơi sẽ không có khái niệm cũ mới, kinh nghiệm hay không kinh nghiệm. Chế độ vật phẩm cash shop sẽ giúp cho nhiều người mới chơi chỉ cần nạp thẻ đã có được những quân trang thiết bị mà người chơi nhiều tháng cũng có thể phải thèm khát. Khái niệm “có tiền có tất cả” tự dưng vượt trội với các game và sự đối chọi giữa những game thủ sẽ tùy thuộc vào mức độ “đầu tư thẻ” chứ không phải kỹ năng hay tính đồng đội.

Thứ hai, việc tốn phí đầu tư của người chơi chỉ có tăng chứ không giảm. Với lý lẽ miễn phí để những người chơi không nhiều tiền vẫn có quyền chơi game, các tựa game miễn phí xem ra thuận lợi. Song do bị mất cân bằng, nên bản thân người chơi sẽ phải chấp nhận những đua tranh đầu tư tiền tài cho game thay vì chỉ tốn công và thời gian. Nhà phát hành chỉ cần tung ra những sự kiện hấp dẫn nào đó, sẽ thu hút được ngay một lượng doanh thu lớn qua bán thẻ game nạp tài vật online, và qua đó đã trở thành những “kẻ hút máu” trong mắt game thủ.

Xu hướng thu phí giờ chơi quay lại 2
Game thành công là nhờ niềm tin từ cộng đồng

Thứ ba, niềm tin của người chơi vào game và cộng đồng giảm sút. Đây là tổn thất bề sâu nhưng được xem là quan trọng nhất. Chế độ đua tài vật trong game sẽ khiến người chơi cách biệt nhau, và sự vô tư giữa những người cùng đua cấp luyện level sẽ không còn nhiều nữa. Tình thân ái cũng bị coi nhẹ khi người chơi trước và sau ít gắn bó do khoảng cách năng lực nhân vật khá lớn và không đều. Nhiều game thủ ca thán, họ không còn cảm giác say mê như những game thuở đầu, khi mỗi giờ chơi sẽ đòi hỏi một khoản phí để ai cũng biết nên tranh thủ có mặt. Lúc đó, ai không có party đi chung sẽ thật sự buồn rầu cô độc.

Hãy chấp nhận đầu tư

Lời kêu gọi của các nhà phát hành trong thời gian gần đây, gần như lại ăn khớp với cách nhìn nhận của nhiều game thủ mong muốn một môi trường game nghiêm túc, nên có sự nhìn nhận lại chế độ chơi game thu phí theo giờ.

Nhiều game thủ “đời đầu” Võ Lâm Truyền Kỳ tâm sự, họ thấy sự giới hạn giờ chơi lúc đó thật đáng chán, nhưng hiện tại để nhìn lại thì thỏa đáng hơn. Quý giá nhất ở thẻ chơi game lúc đó, là việc nạp một thẻ sẽ gắn liền với một tài khoản được cứu sống. Cho nên, việc tặng nhau một tấm thẻ rất được trân trọng. “Nếu không có thẻ game, thì mình sẽ không có bạn bè cùng chơi, và như thế có chơi cũng vô ích” – một game thủ đã từng buồn rầu “đứng trong làng” nhìn các nhóm bạn khác đi train vì bạn bè off hết do kiệt thẻ, bày tỏ như vậy. 

Cho dù đã nhiều năm, nỗi ấm ức ấy vẫn thấm đầy trong lòng anh, để anh khao khát rằng, giá có thể tìm lại được những người bạn cũ, để mở hầu bao đãi nhau vài cái thẻ game, anh có thể đánh đổi rất nhiều cũng được. Mà tâm tư ấy, thật sự chỉ sống với những game nạp phí giờ chơi bằng thẻ. 

Xu hướng thu phí giờ chơi quay lại 3
Khi tình cảm vun bồi từ thế giới ảo

Bối cảnh ngành game đang thay đổi, cũng cho phép các game thủ hiện nay ủng hộ tư duy nạp thẻ giờ chơi hơn. “Đã chơi game thì phải chấp nhận sự đầu tư, chẳng ai cho mình cái gì miễn phí cả. Cũng như đi đánh cầu lông ở sân thu phí, lúc nào cũng cảm thấy có trách nhiệm với mỗi giờ tập hơn, chứ không phải tùy tiện như ra ngoài công viên đánh cầu lông vậy”. Một số game thủ thổ lộ như vậy.

Quan trọng hơn, theo các game thủ, việc nạp thẻ lấy giờ chơi tạo ra một sự công bằng giữa các nhóm người chơi, rằng ai đầu tư nhiều thời gian công sức hơn, sẽ có thành quả khác biệt hơn. Những giờ train bãi game để nhặt vật phẩm sẽ giá trị hơn, mọi nhân vật đều phải cố gắng tập trung vào thành quả nhanh nhất “kẻo hết giờ”. Mỗi vật phẩm treo bán trong game cũng có giá cao hơn vì “điên nhất là đang treo máy bị hết giờ chơi, người mua cũng chịu mà người bán cũng rầu”. Với cách nhìn đó, nền kinh tế “on game” có sự bền vững cao hơn bởi ý thức của mỗi người chơi tốt hơn. Đặc biệt, sẽ không bao giờ có chuyện một nhân vật nào đó mới tạo acc hôm qua, hôm nay đã đứng top chiến binh dũng mãnh vì… bỏ thẻ nhiều quá.

Xu hướng thu phí giờ chơi quay lại 4
Game thu phí đang trở lại

“Mỗi người chỉ có một khoảng thời gian để sống, ai nỗ lực hơn, người đó sẽ có thành quả cao hơn. Đó là điều rất thật mà game chơi theo giờ mang lại”. Nhìn nhận này từ một nhà phát hành game cho thấy góc cạnh chơi game theo giờ đang thực sự có được sự ủng hộ của cộng đồng. Cho nên, không hề ngạc nhiên khi một thành viên mới như Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D thời gian qua đặt vấn đề nên nhìn lại câu chuyện thu phí giờ chơi, lời phàn nàn từ game thủ cũng có song sự tán thành của họ cũng không hề ít ỏi. Nhất là với những game thủ “đời đầu”, đã biết đến những tấm thẻ ghi giờ chơi của Võ Lâm Truyền Kỳ. Đó là cảm giác khi đồng đội cùng bên nhau, sẻ chia từng vật phẩm nhặt được và cho nhau những thẻ game,....

Thế giới ảo nhưng rất thật, hãy trân trọng từng giờ bạn sống. Đó là thông điệp quan trọng mà những tựa game online thu phí theo giờ gởi nhắn đến mỗi game thủ đang ngày ngày tận hưởng niềm vui khẳng định chính mình.