Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 26/06/2013 08:00 AM

 
  thích
Võ Lâm Truyền Kỳ
01/06/2005 NCB: VNG NPH:
“Tìm em trong giấc mơ” – bài hát gợi ngày đầu hành hiệp chốn Võ Lâm

Chắc chưa ai quên, giọng của Lam Trường cất lên giữa tiếng gió trong bài hát “Tìm em trong giấc mơ”. Lần đầu tiên chơi game, khi những nốt đầu của bài nhạc được dạo lên là lúc bao cảm xúc trỗi dậy mạnh mẽ. Tôi biết đã tìm thấy được một nơi chốn mà trước đó chỉ có thể xem phim và tưởng tượng. 

Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát 1
Tìm em trong giấc mơ

Thật lạ, khác với những ý nghĩ về một bài nhạc hoành tráng, đầy tiếng sắt, tiếng vàng chen nhau, đầy tiếng ngựa reo và hơi thở gấp của một cuộc sống mái, bài nhạc vào game ngày ấy nhẹ nhàng quá. Điệu slow surf, rãi chậm như bước chân của một lữ khách phiên du quên đếm ngày tính tháng, một người như ngọn cỏ bồng bị bứt khỏi đất và tùy thuộc vào cơn gió đi. 

Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát 2
Dọc ngang đất trời trong kiếp người

Những nốt nhạc gợi nhớ những nhân vật tiểu thuyết võ hiệp mình yêu thích như Lý Thám Hoa, Diệp Khai, Phó Hồng Tuyết, Lục Tiểu Phụng… hay chính bản thân mình lúc cô độc, cứ tìm trong trang sách một nữ nhân sẽ đi cùng mình qua nhiều trường loạn đao của đời sống đang chực chờ. “Em từ đâu, phải chăng về từ trong cõi mơ. Dọc ngang đất trời trong kiếp người, nào ai hay biết thân xác rã rời. Đường gươm chói loà trong không gian như muốn dứt hết bao nỗi nhớ”. 

Phía sau hình ảnh mạnh mẽ trong đời, phía sau những cuộc quyết đấu, truy đuổi, sau những lần vung chiêu trong game có ai biết được một tâm hồn quay quắt với nỗi nhớ hay ám ảnh về sự bình yên. Đường gươm trong bài hát, người chơi mang theo qua suốt thất đại thành thị, 13 động… nhưng vung bao nhiêu lần mà nỗi nhớ vẫn còn nguyên đó nên cứ phải vào nghe, vào chơi và có biết đâu, gần 10 năm đời mình đã có một chỗ trú là không gian trong game.  

Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát 3
Tìm được một chỗ trú chân

“Nguyện suốt kiếp xây giấc mơ yêu, mong có em lãng du khắp phương trời. Ta dìu nhau đi trong bao tháng năm dài, dù bao chông gai, bao khó khăn” - cái chữ “suốt kiếp” ngân cao vút ấy dài quá. Có khi một người chơi game gánh không nổi, nhưng nhờ trò chơi, nhờ câu hát, mình đã tìm được bao bằng hữu, tìm được đồng đạo trong bang, và hơn cả ta tìm được em, người chia sẻ với mình bao nỗi đời lớn hơn cả câu chuyện vật phẩm hay “PK”. 

Chữ vẫn suốt kiếp dài quá, chắc không có trò chơi nào dài đến mức ấy đâu, nhưng mình biết cảnh “vẫn cung kiếm lê bước độc hành” sẽ vĩnh viễn mất đi vì trò chơi đã mở ra cho mình nhiều cánh cửa để đến với thế giới có nhiều người yêu quý.

Tống – Kim khói lửa để “Ta Đi Tìm Em”

Đoạn đường của Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK), in dấu đậm của âm nhạc, bài hát “Ta đi tìm em” vốn được viết trong một cuộc thi do Ban vận hành trò chơi phát động. Thế mà giờ đây, bài hát ấy vang lên không phải chỉ bởi các game thủ mà còn tất cả người chưa một lần biết đến Cái Bang hay Ngũ Độc. 

Bài hát ấy hợp thời chăng? Không hẳn, chỉ là những địa danh, những tình cảm trong bài hát gợi quá, thật quá, khiến một mối tình bay còn cao hơn những Tiểu Chiêu với Trương Vô Kỵ, Du Thản Chi với A Tử… Người không chơi game đã thế, người chơi game lại càng hòa mình vào những tiểu thuyết võ hiệp hay các chuyện gay cấn, đẹp đẽ trong game khiến khi vào người, bài hát nhân cảm xúc lên gấp bảy lần. 

Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát 4
Tống Kim lửa khói ta đi tìm em

Bài hát dẫn dắt người nghe qua tất cả các địa danh rực rỡ trong game và cả trong đời “Thành Đô, Lâm An, Đại Lý ta tìm nàng… Ngày xưa yêu nhau, bên gốc mai Phượng Tường, kề vai ngắm trăng Thanh Thành Sơn”. Ta muốn thúc ngựa chạy ngay đến bên gốc mai ấy, xem dấu khắc của đôi tình nhân trên cây còn hay đã rêu phong phủ kín. Ta muốn lang thang hết các đô thành theo gã xa phu mà dõi theo một tà áo xanh nào đó. 

Cái “gió lửa liên thành để đời ta mất em” kia, có phải chỉ là cuồng nộ game đâu. Đó là tất cả những điều trong cuộc sống mà ta đang đối mặt khi rời bỏ vai trò trong game, chỉ lệch chút thôi ta đã không giữ được tình cảm mà ta gắng vun bồi. 

Võ Lâm Truyền Kỳ - Vó ngựa vang trong câu hát 5
Giang sơn mãi có đôi

Từ “tìm em giữa Dương Châu chiều mưa” trong tiếng ngựa đi nước kiệu và điệu nhạc nhí nhảnh như bước chân cô gái bán sen đến “tìm em từ nghìn trùng bao gươm giáo kiếm đao” những chiến trường khốc liệt, đã khiến những gã hay mộng mơ như mình có một hình bóng giai nhân khiến hành trình game 09 năm vẫn còn thú vị. 

Những lời ca đã nuôi dưỡng hùng khí, tăng tốc tiếng vó ngựa để người chơi ngẩng mặt “Đời trai từng bụi trần phong sương đã thắm vai, ngại chi niềm nhọc nhằn bao gian khó hiểm nguy”, giúp cho “để đời sau ngàn năm khí phách - Giấc mộng thời trai”. Đã chơi thì hãy thả giấc mơ bay cao, mơ mộng trong âm nhạc thì luôn “đỉnh”.