Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 04/04/2013 12:05 AM

 
  thích
Tính chất chung của các MMO này là bối cảnh đậm chất Trung Hoa thời phong kiến. Tuy nhiên càng ngày, những webgame với lối chơi có phần quá tương đồng đã khiến không ít người cảm thấy chán nản và bắt đầu quay lưng lại với chúng.
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 1
 
Thế nhưng lạ một điều là dù số lượng đã rất nhiều và không có gì nổi trội hơn nhau nhưng các game online này vẫn có được lượng người chơi hơn hẳn nhiều cái tên nổi tiếng từng về Việt Nam. Vậy đâu mới là lý do cho nghịch lý này?
 
Tạm bỏ qua các lý do ai ai cũng biết như: cấu hình, bản quyền... bởi đây là chuyện nhỏ và có thể giải quyết dễ dàng. Về căn bản, ở thời điểm hiện tại game thủ Việt đã hoàn toàn có đủ điều kiện, khả năng để chơi bất cứ trò chơi nào họ muốn. Tuy nhiên, các game online trong nước hiện tại vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.
 
Tính thư giãn và giải trí cao
 
Lý do chính để phần đông game thủ đến với game online là để có những giây phút thư giãn, giải trí xả stress sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Vẫn biết có nhiều game thủ chơi webgame với mục đích khác nhưng con số này là không nhiều.
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 2
 
Xét về tính ‘giải trí’ thì có thể nói các MMO trong nước hiện giờ cao hơn hẳn các game đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Lấy ví dụ, một thanh niên mới ra trường, hàng ngày đi làm từ 7h sáng cho đến 8, 9h tối mới về. Niềm vui đơn giản vào thời điểm này chỉ là vào game làm một vài nhiệm vụ đơn giản, dạo qua game một chút và sử dụng một số tính năng mà game thủ cho là “nhạt” như auto chẳng hạn.
 
Đơn giản là họ cảm thấy thư giãn với những tính năng như vậy. Dĩ nhiên, gameplay của game online trong nước thua xa các MMO ngoại, điển hình như World of WarCraft nhưng tính đơn giản của chúng mới là điểm đáng chú ý.
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 3
 
Phải nói thêm là có không ít game thủ rất mê WoW và cũng đạt được những thành tích nhất định. Nhưng để raid nghiêm túc trong WoW tốn quá nhiều công sức và mệt mỏi. Sức lực và suy nghĩ bỏ ra để đối phó với các boss khó dùng để học tập hay làm việc sẽ hợp lý hơn. Hơn nữa, sau một ngày làm việc mệt mỏi, tối về lại tiếp tục "căng đầu" ra thì thật là không đáng.
 
Server đông, cộng đồng gần gũi
 
Điểm thứ hai để game thủ gắn bó với các MMO đang phát hành tại Việt Nam là sự đông đúc khi bắt đầu game. Lý do này hơi khó hiểu và nó sẽ được giải thích một cách rõ ràng ngay sau đây.
 
Điều đầu tiên thu hút một game thủ đến với một game online là gì? Cộng đồng trong game phải đông. Vì trong quan niệm của không ít gamer Việt Nam, game có hay, có đáng chơi mới đông người chơi và thành công. Tuy có thể có ngoại lệ nhưng nó không nhiều.
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 4
 
Đến với các game online từng xuất hiện tại nước ta như Atlantica, ở các thành thị ban đầu thậm chí cả các map ở level đầu rất vắng vẻ và buồn tẻ. Điều này bởi vì người chơi các tựa game này tập trung chủ yếu ở các map lớn, các map phân bố theo level và trình độ rõ ràng. Phải công nhận đây là một sự bố trí thông minh nhưng không phù hợp với nhiều game thủ, đặc biệt là với game thủ Việt Nam.
 
Hãy tưởng tượng bạn chơi MMO mà chạy cả ngày không thấy ai hay một mình đánh quái suốt ngày. Nếu vậy, thì game offline mới là lựa chon phù hợp cho bạn.
 
Người chơi tương tác với nhau
 
Có thể hệ thống boss hay dungeon của các tựa game như WoW hay Granado Espada yêu cầu sự phối hợp nhuần nhuyễn của game thủ hơn nhưng chúng lại không phù hợp với nhiều game thủ Việt.
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 5
 
Cụ thể, trong WoW muốn tiêu diệt một boss hay hoàn thành một nhiệm vụ đôi khi người chơi phải phối hợp với nhau chính xác tới từng động tác. Đôi khi, điều này làm người chơi căng thẳng và đôi khi xích mích không đáng có. Hơn nữa, nó chỉ gắn bó người chơi trong một party, một guild chứ không rộng đến tầm của cả một cộng đồng lớn như các MMO tại Việt Nam.
 
Như trong game online Việt Nam, các nhiệm vụ đông người thường rất dễ dàng. Trong quá trình làm nhiệm vụ, người chơi có thể tán chuyện, vui vẻ cười đùa hay làm những trò nghịch ngợm. Giả sử với các game yêu cầu kỹ năng mà bạn cười đùa hay làm động tác vui vẻ thì chỉ có nước thất bại. Rõ ràng, MMO Việt có tính gắn kết cộng đồng cao hơn hẳn, và đây là lý do thứ 3 khiến cho nhiều webgame chất lượng không cao nhưng vẫn có rất đông người chơi như hiện nay.
 
Chơi game để thưởng thức cuộc sống
 
Vì sao game bị chê “rác” mà người chơi vẫn đông? 6
 
Tóm lại, nguyên nhân để không ít game thủ Việt gắn bó với các game online là để tận hưởng cuộc sống, kết nối bạn bè, tìm được những hình thức giải trí nhẹ nhàng phù hợp với nhu cầu thư giãn chứ không hoàn toàn vì game.
 
Những game thủ gắn bó với game trong nước đang tận hưởng cuộc sống qua game chứ không phải chỉ biết cắm đầu vào cáy kéo cho nhân vật trong game thêm mạnh. Và quan trọng hơn, một thông điệp gửi tới tất cả game thủ: “Hãy biết tôn trọng sở thích của người khác".